bannergis

PHỤ NỮ XÃ TAM LÃNH THAM GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Trong những năm qua, chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM) đã được đại đa số nhân dân đồng tình hưởng ứng; đã từng ngày, từng giờ làm thay da, đổi thịt trên tất cả các làng quê Việt Nam nói chung và quê hương Tam Lãnh nói riêng. Thành quả ấy là kết quả của tinh thần lao động miệt mài, là sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị; trong đó phụ nữ có một vị trí, vai trò vô cùng quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động.

Thật vậy, với cách làm thiết thực, cụ thể và phù hợp với từng địa bàn dân cư, Hội LHPN xã Tam Lãnh đã tổ chức tuyên truyền, tác động trực tiếp đến 11 chi hội phụ nữ về mục đích, ý nghĩa xây dựng NTM; đồng thời vận động gia đình, người thân thực hiện các tiêu chí cụ thể về xây dựng NTM. Từ đó đã thực sự làm thay đổi nhận thức của từng hội viên phụ nữ về cách nghĩ, cách làm để tăng thu nhập kinh tế hộ, về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nghèo bền vững..., góp phần cùng địa phương hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình xây dựng NTM và được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận xã đạt chuẩn NTM tại Quyết định số 4550/QĐ-UBND ngày 26/12/2016.

tlanh1

Hội phụ nữ Tam Lãnh tích cực giúp đỡ hội viên khó khăn

Qua chương trình mục tiêu xây dựng NTM, phát huy truyền thống "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", Hội phụ nữ xã Tam Lãnh tiếp tục lhực hiện đạt nhiều kết quả quan trọng. Đó là, nhân rộng những mô hình "dân vận khéo" gương điển hình tiên tiến trong các phong trào do Hội phát động, góp phần tạo nên diện mạo mới, sức sống mới trong từng địa bàn dân cư. Có thể nói, Hội LHPN xã Tam Lãnh với những việc làm cụ thể, thiết thực của mình, không những thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia mà còn tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong những việc làm đó, phải kể đến việc thực hiện tốt phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Triển khai sâu rộng cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" và "Mô hình tiết kiệm 5 + 1" trên địa bàn toàn xã. Nổi bật là chi hội phụ nữ thôn Đàn Thượng đã vận động tiết kiệm gần 2 triệu đồng và 30kg gạo để giúp đỡ thường xuyên một mẹ già neo đơn; tích cực vận động hội viên tham gia góp vốn quay vòng tại 04 tổ: Đàn Thượng, An Lâu I, An Mỹ và Trà Sung với hơn 20 triệu đồng để hỗ trợ cho 04 hộ phụ nữ khó khăn phát triển chăn nuôi. Chưa hết, Hội LHPN xã còn chủ động phối hợp với UBND - UBMTTQ xã tổ chức trao sinh kế cho phụ nữ nghèo với số tiền hơn 200 triệu đồng, hỗ trợ cho 11 hộ gia đình phụ nữ chăn nuôi bò sinh sản. Ngoài ra còn hỗ trợ kinh phí cho 15 hộ làm chuồng trại, thức ăn, vacxin để phòng chống dịch bệnh, từ đó đã giúp họ giảm bớt khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bên cạnh việc hỗ trợ về sinh kế cho phụ nữ nghèo, Hội LHPN xã Tam Lãnh còn tích cực vận động hội viên tham gia các lớp đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Điển hình là Đề án 1965 - Đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Đề án 295 - Hỗ trợ phụ nữ học nghề tạo việc làm giai đoạn 2010-2015, đã thu hút hàng trăm chị em phụ nữ tham gia. Hội LHPN xã cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp trường dạy nghề Quảng Nam mở lớp sơ cấp nghề may công nghiệp tại địa phương, thu hút 90 hội viên phụ nữ đăng ký tham gia, trong đó có 03 chị khuyết tật, 02 chị thuộc diện hộ nghèo. Tin tưởng rằng sau khi tốt nghiệp, nhiều chị em sẽ có thêm 01 nghề trong tay để tạo ra cho mình một việc làm ổn định, tăng thêm thu nhập gia đình.

tlanh2

Năm 2016, Hội LHPN xã Tam Lãnh đã được Hội LHPN tỉnh tặng giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội

Ngoài việc "Chung tay xây dựng NTM", Hội LHPN xã còn tích cực chăm lo đến đời sống hội viên, phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong mỗi dịp tết đến - Xuân về. Đây cũng là việc làm hằng năm, thường xuyên của hội trong chương trinh "Tết vì người nghèo" do địa phương tổ chức. Món quà hỗ trợ cho phụ nữ nghèo trong dịp tết tuy không lớn nhưng chứa đựng một nghĩa tình sâu nặng, một nghĩa cử nhân văn cao đẹp mà hội LHPN xã đã dành cho họ, giúp họ có thêm một nghị lực mới, niềm an ủi mới khi mỗi độ xuân về.

Những việc làm nêu trên đã minh chứng khá rõ nét vị trí, vai trò của Phụ nữ trong các phong trào thi đua yêu nước và chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Trong đó, trên địa bàn xã Tam Lãnh, Hội LHPN đã phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng vốn có của mình trong công tác tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Với những việc làm phù hợp tâm tư nguyện vọng của hội viên, trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã Tam Lãnh sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết của tập thể cán bộ, hội viên, giữ vững thành quả NTM, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Huỳnh Thuận

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Trang vàng quảng bá Huyện Phú Ninh