bannergis

Xã miền núi Tam Lãnh cán đích nông thôn mới.

Là một trong hai xã phấn đấu đạt chuẩn xây dựng NTM trong năm 2016, đến nay, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Thành công đó đã và đang khẳng định sự nỗ lực của cán bộ và nhân dân địa phương nói riêng, sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành nói chung.

Nằm cách trung tâm huyện Phú Ninh khoảng 20 km về phía Nam, cách thành phố Tam Kỳ 30 km về phía Tây, xã Tam Lãnh hiện có 1728 hộ dân với 6866 nhân khẩu, được chia thành 11 thôn, trong đó có 34 hộ đồng bào dân tộc thiểu số với 124 khẩu. Năm 2011, xã Tam Lãnh phát động xây dựng nông thôn mới trong điều kiện kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn, chỉ đạt 4/19 tiêu chí. Hệ thống cơ sở hạ tầng chưa được quan tâm đầu tư xây dựng như đường giao thông chỉ đạt 10%, hệ thống thủy lợi chưa đảm bảo, cơ sở vật chất văn hóa chưa được đầu tư xây dựng, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 11,45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn đến 12,39%, ...

Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, việc thực hiện các tiêu chí của Chương trình đã được người dân tham gia thảo luận, bàn bạc công khai dân chủ và tạo được sự đồng thuận cao. Qua hơn 05 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tam Lãnh hiện đã huy động được nguồn vốn là 122,183 tỷ đồng; Trong đó vốn trực tiếp từ chương trình NTM là 24,425 tỷ đồng, chiếm 20%; Vốn lồng ghép các chương trình 15,110 tỷ đồng, chiếm 12,4%. Vốn tín dụng 25,300 tỷ đồng, chiếm 20,7%. Vốn nhân dân và huy động khác 9, 215 tỷ đồng, chiếm 7,6%. Vốn lồng ghép các dự án tỉnh, huyện làm chủ đầu tư trên địa bàn xã 48,133 tỷ đồng, chiếm 39,3%.

Về với xã Tam Lãnh hôm nay, diện mạo một xã nông thôn mới đã thực sự khởi sắc. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đầu tư đồng bộ với hệ thống giao thông từng bước hoàn thiện. Đường giao thông trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt tỷ lệ 100%. Đường trục thôn, liên thôn đã cứng hóa 25,78/34,29km, đạt 75,18%. Đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa đạt 100%; trong đó cứng hóa được 2,8km, đạt tỷ lệ 100%.

image002 copy

Hệ thống giao thông hoàn thiện đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của người dân

Hệ thống thủy lợi được đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân. 6,483km/trên tổng số 7,426 km cần cứng hóa theo quy hoạch, đạt tỷ lệ 87,3%. Hệ thống điện được đảm bảo, với 100 % (1728 hộ) hộ dùng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn; khu trung tâm xã được đầu tư điện chiếu sáng.

Tại địa phương, tiêu chí trường học đặc biệt được chú trọng. Hiện tại, 3/3 trường trên địa bàn xã đạt chuẩn theo quy định. Cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, hội họp. Hoạt động văn hóa văn nghệ từng bước phát triển, xã đã đầu tư xây dựng đạt chuẩn 11/11 nhà văn hóa, khu thể thao thôn. Chợ cơ bản phù hợp quy hoạch của hệ thống thương mại trung tâm xã, đáp ứng cơ bản nhu cầu trao đổi mua bán của nhân dân. Nhà ở dân cư từng bước được xây dựng kiên cố, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo Bộ xây dựng đạt 91,38%; Trạm y tế được đầu tư khang trang, phục vụ tốt cho việc khám và điều trị bệnh cho nhân dân, tỷ lệ người có thẻ Bảo hiểm y tế đạt 81,02%.

image004 copy

Trường THCS Chu Văn An hiện đã đạt chuẩn quốc gia

Trạm y tế xã Tam Lãnh được đầu tư xây dựng khang trang

Trong quá trình thực hiện, Tam Lãnh đồng thời đã triển khai đầy đủ, kịp thời các giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Là một xã miền núi, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp, do đó việc hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân đầu tư các giống cây lâm nghiệp chất lượng được thực hiện thường xuyên, việc hỗ trợ nhân dân chuyển sang trồng các giống keo chất lượng cao như keo nuôi cấy mô, lai hom, tai tượng úc...đem lại hiệu quả kinh tế và được nhân rộng. Các mô hình kinh tế vườn, kinh tế trang trại có bước phát triển mạnh, phong trào cải tạo vườn tạp có chuyển biến tích cực nhất là trồng cây hồ tiêu, cây ăn quả. Đến nay có 1564 vườn được cải tạo, trong đó có 250 vườn bước đầu cho thu nhập ổn định từ 50 triệu đến 100 triệu đồng/năm. Đến nay xã đã hình thành 2 trang trại đạt tiêu chí chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại cho doanh thu khoảng 500 triệu đồng/năm; hiện có trên 32 gia trại tổng hợp cho doanh thu từ 100 đến 300 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người đạt 28,25 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 3,46%....

image008

Trang trại nuôi dúi của chị Phượng tại thôn Trung Sơn, xã Tam Lãnh

Thời gian qua, địa phương còn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nhận thức rõ, thấy được tầm quan trọng, chung tay thực hiện hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tình hình an ninh trật tự trong xã được đảm bảo, người dân yên tâm lao động sản xuất, hệ thống chính trị của địa phương ngày càng được củng cố.

Trong những ngày này, người dân xã Tam Lãnh ai ai cũng phấn khởi, kỳ vọng tốt đẹp về những thành quả mới trên quê hương. Với những chủ trương đúng đắn, linh hoạt, tin tưởng rằng trong thời gian tới, xã Tam Lãnh sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh trong thời kỳ hội nhập và phát triển./.

Huỳnh Thuận

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Trang vàng quảng bá Huyện Phú Ninh