Vận động nhân dân chỉnh trang theo chuẩn nông thôn mới

Cũng như nhiều địa phương khác, xã Tam An, huyện Phú Ninh luôn xác định công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của nhân dân, thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt ở địa phương. Từ phong trào thi đua "Dân vận khéo", trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều mô hình nổi bật được biểu dương và khuyến khích nhân rộng. Trong đó, nổi bật về xây dựng cảnh quan môi trường phải kể đến mô hình vận động nhân dân chỉnh trang nhà vườn, xây dựng tường rào cổng ngõ của Tổ đoàn kết số 1, thôn An Thiện.

Dẫn chúng tôi đi quanh đoạn đường gần cầu Ông Thủ, ông Huỳnh Tấn Ban – Bí thư Chi bộ thôn An Thiện tự hào: "Xác định xây dựng NTM là sự nghiệp chung của Đảng ủy, chính quyền và người dân Tam An. Ngay từ đầu, thông qua công tác tuyên truyền từ cấp cơ sở, đông đảo bà con nông dân đã hưởng ứng tích cực. Trong đó, việc xây dựng cảnh quan môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng. Chi bộ đã chỉ đạo cụ thể việc xây dựng kế hoạch và vận động dân xây dựng mô hình chỉnh trang nhà vườn, xây dựng tường rào cổng ngõ đoạn qua Tổ đoàn kết số 01".

ntm1

Mô hình kinh tế trồng hoa cây cảnh của hộ ông Võ Hữu Truyền – Tổ đoàn kết số 1, thôn An Thiện

sau khi hưởng ứng chủ trương cải tạo vườn tạp.

Tổ đoàn kết số 01 thôn An Thiện, xã Tam An có 71 hộ với 326 nhân khẩu. 100% bà con sống bằng nghề nông. Như bao làng quê khác, nơi đây cũng có con đường làng quanh co, ranh giới vườn nhà là những lũy tre chèn chịt, kiến trúc nhà cửa bao giờ cũng có chuồng trâu, cây rơm phía trước... Những vấn đề đó được xem như một lẽ tất nhiên, ăn sâu vào tâm trí của bà con theo kiểu "xưa bày nay bắt chước". Trước thực trạng đó, năm 2010, khi xã Tam An phát động xây dựng xã nông thôn mới, việc chỉnh trang nhà vườn, xây dựng tường rào cổng ngõ là 01 trong những nhiệm vụ cần triển khai. Thực hiện Nghị quyết của chi bộ thôn, ngay từ năm 2010, Ban nhân dân, Ban công tác Mặt trận An Thiện đã xây dựng kế hoạch cụ thể để vận động nhân dân Tổ đoàn kết số 1 phá bỏ rào tre, mở rộng tuyến đường chính từ cầu Ông Thủ đến đường ĐH 5 Tam An – Tam Thành từ 3-5m; phá bỏ vườn tạp xây dựng vườn cho thu nhập kinh tế cao. Xác định đây là việc làm rất khó khăn, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm, thói quen của bà con trong tổ, tốn kém nhiều thời gian, công sức, tiền của, do đó, Tổ đoàn kết đã tham mưu cho Ban nhân dân thôn tổ chức sinh hoạt dân quán triệt chủ trương, vạch ra lộ trình từng bước để bà con thảo luận góp ý. Song song, cán bộ quân dân chính thôn đến từng nhà để vận động thuyết phục và báo cáo Đảng ủy, UBND xã Tam An để xin kinh phí hỗ trợ việc đào gốc tre. Ông Huỳnh Tấn Ban – Bí thư Chi bộ thôn An Thiện, xã Tam An bộc bạch: "Bước đầu thực hiện, có rất nhiều ý kiến nói ra nói vào. Điều này cũng dễ hiểu vì không có cuộc dựng xây, thay đổi nào là không có đụng chạm. Vả lại, cây tre lại gắn liền với người dân vùng nông thôn từ bao đời, nay chặt bỏ là điều nhiều người chưa nghĩ đến. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động thì dần dần mọi người cũng đồng thuận làm theo".

Thực hiện mô hình này, Tổ đoàn kết số 01, thôn An Thiện đã chọn nút thắt quan trọng nòng cốt trong quá trình vận động nhân dân phá bỏ các gốc tre để chỉnh trang nhà cửa, xây dựng tường rào cổng ngõ là lực lượng người cao tuổi, bởi cây tre gắn liền với các cụ, các cụ rất yêu, rất thương cây tre. Theo đó, tổ, thôn đã vận động ngay các cụ cùng tham gia và hộ nào có người cao tuổi thì làm trước. Khi các cụ đã hiểu, đã thống nhất, Ban nhân dân thôn đã làm việc với UBND xã Tam An xin cơ chế hỗ trợ kinh phí đào tre... Sau khi đào gốc tre xong thì địa phương tiếp tục họp bàn và vận động người dân chỉnh trang nhà cửa, xây dựng tường rào đảm bảo cảnh quang, vệ sinh môi trường.

ntm2

Tuyến đường Tổ đoàn kết số 1, thôn An Thiện sau khi được chỉnh trang

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến cuối năm 2011, bà con đã tự chặt bỏ hàng chục ngàn cây tre, hàng trăm cây lấy gỗ khác, tự nguyện hiến tổng cộng hơn 1.000m2 đất để mở rộng tuyến đường từ cầu Ông Thủ đến đường ĐH5 Tam An – Tam Thành và từ đó đến nay, dưới sự tác động, hướng dẫn của Ban xây dựng nông thôn mới, bà con đã xây dựng hàng ngàn mét tường rào cổng ngõ khang trang, xây dựng các vườn cây ăn quả tăng thêm thu nhập kinh tế gia đình. Hiện mô hình đã trở thành phong trào của bà con địa phương. Có được kết quả đó là nhờ có chủ trương, cơ chế phù hợp của các cấp lãnh đạo, sự quyết tâm của Chi bộ, Ban nhân dân, Ban công tác Mặt trận ở thôn phối hợp tìm ra nút thắt quan trọng để vận động bà con tổ chức thực hiện đạt kết quả.

Theo ông Trần Hồng Phong – Tổ trưởng Tổ đoàn kết số 01 thôn An Thiện, xã Tam An: "Vấn đề chúng tôi đang băn khoăn nhất hiện nay và đã kiến nghị các ngành cấp trên quan tâm, hỗ trợ đó là trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển kinh tế vườn hiệu quả, phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của địa phương, sau khi vận động nhân dân chỉnh trang nhà vườn".

Bài, ảnh: Kim Thạch

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người