PHÚ NINH: ĐÔNG XUÂN 2012-2013- ĐƯỢC MÙA CẢ CÂY LÚA VÀ DƯA HẤU

Những ngày này, bà con nông dân các địa phương trên địa bàn huyện Phú Ninh đang tiến hành thu hoạch cây trồng vụ Đông Xuân 2012-2013. Nhìn chung, vụ mùa này, cây lúa cho năng suất cao ở hầu hết các xã. Cây dưa hấu cũng đem lại lợi nhuận cho bà con nông dân, nhưng do ảnh hưởng của đợt mưa đột ngột cuối tháng 3 nên phần nào cũng làm giảm đi một ít thu nhập cuối vụ.

Đi quanh một vòng các xã phía Nam của huyện Phú Ninh, ở đâu cũng thấy cảnh hối hả của bà con nông dân đồng loạt thu gặt lúa vụ Đông xuân. Với điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, cộng với kinh nghiệm sản xuất, đồng thời áp dụng tốt các biện pháp kỹ thuật nên vụ mùa này, các địa phương gặt hái một vụ mùa bội thu. Anh nông dân Trương Đức Thanh-xã Tam Đại hớn hở chia sẻ: Vụ mùa này trúng lắm cô ơi! Cứ nhìn đám ruộng của tôi thì biết. Lúa nặng trĩu cả bông. Mà mấy ngày trước có gió lớn, nên mới ngã rạp thế này, vì bông lúa nặng hạt quá mà! Bà con nông dân ở đây ai cũng vui cả. Vụ ni tôi sản xuất 4 sào thóc thịt, nếu tính trung bình thì mỗi sào là 11.5 tạ. Vị chi năng suất tính ra ha thì trên 57 tạ/ha.

duahau1

Bà con nông dân vui khi giá dưa hấu đang tăng trở lại

Như theo lời anh Thanh, thì đấy chỉ là năng suất còn ở mức tương đối so với năng suất chung của toàn huyện và các địa phương khác. Về với xã Tam Thành, cánh đồng lúa vàng óng một màu phơi mình dưới nắng hè. Anh nông dân Lê Văn Cung-trú tại thôn 5 của xã đang bận rộn với những gánh lúa oằn vai, nhưng gặp tôi vẫn tươi cười nói: Năm ni thời tiết trong vụ tương đối thuận lợi nên lúa nhà tôi trúng đậm. Tôi sản xuất 5 sào giống và 3 sào thóc thịt, nhưng năng suất khá cao, khoảng 59-60 tạ/ha. Hạt lúa lại chắc mẩm, ít hạt lép, bông lúa thì nặng trĩu, hạt nào hạt nấy căng mẩy lên...

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, thì đông xuân 2012-2013, Phú Ninh đạt năng suất khá cao. Trung bình mỗi ha cho sản lượng trên 58.7 tạ. Nếu so sánh với vụ mùa ĐX năm trước thì năm nay, vụ mùa này lúa đạt năng suất cao hơn nhiều.

Cũng trong vụ đông xuân 2012-2013, toàn huyện Phú Ninh gieo trồng trên 453 ha diện tích dưa hấu. Nhìn chung trong vụ, cây dưa hấu sinh trưởng và phát triển khá tốt. Nhưng đợt mưa lớn cuối tháng 3 vừa qua đã làm cho không ít diện tích dưa tại các địa phương hư hỏng, do không thoát kịp nước và bị đất bồi lấp. Đấy chính là điều đáng tiếc nhất của bà con nông dân. Nói như vậy không có nghĩa là năm nay dưa hấu không được mùa, mà lại cho năng suất khá là đằng khác. Anh nông dân Lương Công Tiến-trú thôn Phú Xuân xã Tam Phước vui vẻ: Nếu không ảnh hưởng của đợt mưa đấy thì dưa hấu sẽ cho năng suất cao hơn nhiều chị ạ! Tôi chỉ sản xuất 4 sào dưa hấu, mà sản lượng thu được hơn 1 tấn. Trái dưa chắc nịch, mọng nước, đỏ ruột và nặng ký nữa. Nếu như được giá hơn một chút thì năm này tôi bội thu đấy chứ...

Đúng như lời anh Tiến đã nói, trái dưa vụ này vẫn hấp dẫn các thương lái. Mặc dù những ngày vừa qua, giá dưa chỉ ở khoảng 2.000-3.000 đồng/kg, bởi các tỉnh phía ngoài ảnh hưởng của thời tiết lạnh nên dưa bán không chạy. Những ngày này, thời tiết đã khá hơn, nắng ráo nên việc đầu ra của thị trường cây dưa đã có chiều hướng khả quan. Đến ngày 16/5/2013, giá dưa đã đạt 6.000 đồng/kg. Và theo ông Trần Ngọc Bằng-Phó Trưởng phòng NN&PTNT, thì cứ theo đà này, những ngày tới, giá dưa hấu có khả năng tiếp tục tăng. Nếu tính sản lượng dưa toàn huyện hiện có trên 11.473 tấn thì tổng doanh thu ước đạt xấp xỉ 70 tỷ đồng./.

Nhất Linh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người