Phong trào chăn nuôi bò lai trên địa bàn xã Tam Thái

Trong những năm qua, Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế chính sách đầu tư hỗ trợ cho nông dân phát triển kinh tế trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản để giúp người nông dân phát triển kinh tế hộ gia đình. Tiêu biểu là Quyết định 35/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Nam về việc ban hành cơ chế hỗ trợ khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam... Trên cơ sở đó, Hội Đồng nhân dân xã Tam Thái đã ban hành Nghị quyết số 13/NQ-UBND về hỗ trợ khuyến khích phát triển đàn bò lai trên địa bàn xã Tam Thái, cùng với nhiều giải pháp khác để hỗ trợ cho người nông dân phát triển sản xuất, chăn nuôi nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng thành công nông thôn mới, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiễu mẫu.

Để thực hiện mục đích đó, Hội Nông dân xã Tam Thái đã phối hợp chi Hội Nông dân các thôn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nông dân các cơ chế đầu tư hỗ trợ của Nhà nước và lợi ích của việc lai hóa đàn bò để người nông dân mạnh dạng đầu tư phát triển chăn nuôi đàn bò lai. Bên cạnh đó, Hội nông dân xã chủ động phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật- Nông nghiệp huyện Phú Ninh, trường Cao Đẳng Kinh tế Kỹ thuật Quảng Nam, Trung tâm Dạy nghề Hỗ trợ việc làm Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam mở 03 lớp dạy nghề về kỹ thuật chăn nuôi thú y và 01 lớp dạy nghề về cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho trâu, bò trên địa bàn xã cho trên 100 hội viên nông dân; Phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của huyện Phú Ninh tạo điều kiện cho 232 hội viên nông dân vay vốn trên 03 tỷ đồng để đầu tư phát triển chăn nuôi. Hội tổ chức vận động trên 116 triệu đồng Quỹ hỗ trợ nông dân để hỗ trợ cho 07 hội viên nông dân vay vốn xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, mua con giống phát triển chăn nuôi bò lai.

Nhờ làm tốt công tác này, phong trào phát triển chăn nuôi trên địa bàn xã Tam Thái đã có nhiều chuyển biến tích cực; mô hình kinh tế gia trại, trang trại ngày một tăng nhanh. Đến nay trên địa bàn của xã có 42 gia trại sản xuất có hiệu quả, trong đó có 5 gia trại được cấp trên công nhận đạt chuẩn. Đàn trâu, đàn bò phát triển nhanh và ổn định. Hiện nay tổng đàn trâu, bò trên địa bàn xã Tam Thái có 2.265 con (gồm 812 con trâu; 1.453 con bò, trong đó bò lai chiếm tỷ lệ 69,45% so với tổng đàn). Đi đầu trong phong trào này có thôn Hòa Bình, Khánh Thọ, Trường Mỹ, Phước Lộc... tỷ lệ đàn bò lai đạt trên 70% so với tổng đàn.

Nhiều hộ nhân dân đã tập trung đầu tư trồng cỏ mở rộng chuồng trại phát triển chăn nuôi bò lai, điển hình như hộ anh Nguyễn Thanh Trưng thôn Khánh Thọ. Thuộc trong diện hộ khó khăn, vào năm 2017, anh Nguyễn Thanh Trưng được Hội Nông dân xã làm thủ tục giúp vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phú Ninh; cộng với tiền tích lũy của gia đình, anh mua 04 con bò cái lai giống và xây dựng chuồng trại kiên cố. Qua hơn một năm thì bò sinh sản ra được 4 bê lai con. Sau 6 tháng tuổi anh bán mỗi con từ 15 đến 16 triệu đồng, tổng cộng được trên 60 triệu đồng và đã hoàn trả vốn ban đầu. Đến nay đàn bò của anh là 8 con, diện tích chuồng trại 40m2, được xây thành nhiều ngăn, mỗi ngăn nhốt 02 con rất thoáng mát; có xây dựng hệ thống xử lý phân bằng hầm chứa Bioga nên không ảnh hưởng nhiều tới môi trường xung quanh. Bổ sung thêm thức ăn cho đàn bò, gia đình anh vận dụng 2 sào đất gò phía sau nhà để trồng cỏ voi, trồng ngô, kết hợp rơm rạ và bột cám nên đàn bò của anh phát triển rất tốt. Bên cạnh đó, anh Nguyễn Thanh Trưng kết hợp làm kinh tế vườn và nuôi trên 1000 con gà thịt, sản xuất hơn 4 sào ruộng. Tổng thu nhập của gia đình anh trong một năm trừ đầu tư chi phí còn lãi ròng trên 90 triệu đồng. Từ đó gia đình anh có điều kiện để xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các trang thiết bị vật dụng trong gia đình và đầu tư cho con ăn học... Cũng từ trong chương trình này nhiều hộ đã mạnh dạng bỏ vốn đầu tư phát triển chăn nuôi bò lai như hộ anh Phạm Đình Nhẫn, Phạm Đoàn, Nguyễn Đức Hậu, Nguyễn Đức Hiền... thôn Hòa Bình chuyển trên 1000 m2 diện tích đất màu kém hiệu quả sang trồng cỏ nuôi từ 5 đến 7 con bò lai giống sinh sản, hàng năm thu về cho gia đình từ 80 đến 90 triệu đồng; hộ anh Huỳnh Đức Thắng, Trần Văn Quang, Trần Văn Sáu, Trần Minh Tống... thôn Khánh Thọ; Nguyễn Văn Sơn, Trần Tư, Trương Văn Tòa, Võ Quyền... thôn Trường Mỹ đầu tư nuôi từ 3 đến 5 con bò cái lai giống, đem về thu nhập hàng năm từ 50 đến 70 triệu đồng. Từ việc chăn nuôi bò lai, trên địa bàn xã Tam Thái có nhiều hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp nhiều năm liền.

Hiện nay, toàn xã Tam Thái đã có trên 130 hộ dân thoát nghèo bền vững, nhiều hộ có thu nhập cao ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương còn 1,34% tạo nên bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Phong trào chăn nuôi bò lai ở xã Tam Thái đang phát triển mạnh, nhiều hộ nông dân áp dụng kỹ thuật dùng bò cái vàng thuần phối tinh bò lai hoặc nuôi bò cái lai để làm giống, từng bước lai sin hóa đàn bò của địa phương. Ưu điểm con bò lai to xác, ít bệnh tật, ăn khỏe, chóng lớn, phát triển nhanh, bán được giá hơn nhiều so với bò thường, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong tương lai không xa đàn bò lai trên địa bàn xã Tam Thái phát triển nhanh và từng bước thay thế cho đàn bò vàng. Chăn nuôi bò lai được xem là hướng đi đúng và phù hợp với tình hình thực tiễn của Tam Thái hiện nay.

Để phong trào chăn nuôi bò lai trên địa bàn xã Tam Thái phát triển mang tính bền vững, có tính khả thi cao và thực sự là một động lực thúc đẩy mạnh mẽ trong phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu của địa phương; Trong thời gian tới, ngoài những cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích người nông dân chăn nuôi bò, Hội Nông dân xã Tam Thái tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp mở các lớp đào tạo nghề về kỹ thuật chăm sóc phòng trừ dịch bệnh và tạo điều kiện cho nông dân vay vốn. Bên cạnh đó, để phát triển đàn bò lai, Hội Nông dân xã tập trung hướng dẫn cho nông dân xây dựng đàn bò nái lai nền giống và bò đực giống lai tại chổ để phối trực tiếp. Có như vậy, mô hình phát triển đàn bò lai trên địa bàn xã Tam Thái mới đạt hiệu quả cao và bền vững./.

Phạm Quang Trạng

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người