Triển vọng từ cải tạo vườn tạp của nông dân Tam Thái

Những năm gần đây, nhiều hộ dân huyện Phú Ninh nói chung và hộ dân ở thôn Hòa Bình, xã Tam Thái nói riêng đã mạnh dạn cải tạo vườn tạp, trồng thâm cạnh cây ăn quả, bước đầu đạt được những kết quả khả quan.

Đến thăm vườn cây ăn quả của gia đình ông Trương Văn Phú, 53 tuổi, ở thôn Hòa Bình, xã Tam Thái chúng tôi được chứng kiến khu vườn được cải tạo một cách bài bản, khoa học. Được biết, trước đây toàn bộ khu vườn của gia đình ông Phú trồng chủ yếu là cây Thanh Long thả ghép với các cây tự nhiên, trồng đậu phụng (lạc) và cây keo. Do hiệu quả từ các loại cây này không cao, năm 2015 có chủ trương cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả, cùng với một số cơ chế hỗ trợ từ Nghị quyết số 18 của HĐND huyện; chủ trương nâng chuẩn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu được Ban xây dựng NTM xã Tam Thái, Ban xây dựng NTM thôn Hòa Bình triển khai đến người dân và được tham gia tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả; gia đình ông Phú đã mạnh dạn cải tạo, chuyển đổi hơn 1.000m2 diện tích đất vườn kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả. Ông Trương Văn Phú cho biết: "Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó tiêu chí về vườn - nhà ở địa phương, gia đình tôi ban đầu đã cải tạo 1.000m2 vườn tạp để trồng các loại cây ăn quả có giá trị cao như: mít Thái, chanh, cốc, bưởi,... Mặc dù mới trồng được gần 4 năm nhưng đến nay, vườn cây ăn quả của gia đình đang phát triển tốt, cho thu hoạch lứa đầu tiên, có loại cây đã thu hoạch lứa thứ 2".

vuoncai

Ông Trương Văn Phú đang chăm sóc vườn

Theo ông Phú chia sẻ, loại cây nhanh mang lại kinh tế nhất và cho thu nhập cao lại phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây là cây chanh, vì đây là loại cây chỉ tốn tiền đầu tư giống một lần, chi phí phân bón chẳng bao nhiêu lại cho thu hoạch suốt năm. Cây Chanh sau khi trồng một năm là bắt đầu cho trái và có thể thu hoạch trên 7 năm mới phải chặt bỏ. "Theo tôi trước đây, cây chanh thường được nông dân trồng xen chứ không ai trồng chuyên canh, nhưng qua thời gian trồng, tôi thấy loại cây này mang lại thu nhập cao nên thời gian tới tôi sẽ dồn sức đầu tư. Ngoài cây chanh, các cây như: mận, vú sữa, sapôchê, cốc Thái...cũng khá phù hợp thổ nhưỡng nơi đây. Với số lượng 20 gốc Chanh như tôi trồng và đã cho thu hoạch ngay từ năm thứ 2, đến nay đã qua 4 năm cho thu hoạch, mỗi năm cho thu từ mỗi gốc Chanh khoảng gần 01 triệu đồng với giá bán ngay tại vườn 30 - 35 nghìn đồng/kg, giúp tôi có một khoản thu nhập hơn 15 triệu đồng/năm, chưa tính đến các loại cây khác. Thời gian tới, tôi dự định sẽ nhân số gốc Chanh ở vườn lên, trồng Chanh nhanh thu hoạch, cứ đặt cây chiết xuống là năm tới có trái rồi. Một hai năm sau, Chanh sẽ cho năng suất ổn định"- Ông Phú chia sẻ.

Đến nay, khu vườn của gia đình ông Phú đã cải tạo gần 4.000m2 được thiết kế một cách khoa học, bố trí hợp lý từng khu vực trồng các loại cây; bố trí hệ thống nước tưới. Gia đình ông Phú đã trồng được hơn 50 gốc mít Thái, xoài Đài Loan hơn 40 gốc, cốc 50 gốc, chanh 40 gốc, trên 100 gốc bưởi, ổi, mận, vú sữa,... Theo ông Phú, muốn thành công trong phát triển cây ăn quả phải đầu tư, tự học hỏi kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào cây trồng, chọn giống tốt, không sâu bệnh, cần nghiên cứu, có cái nhìn xa hơn về thị trường cung - cầu trước mắt và lâu dài. Điều quan trọng là tự mình phải biết cấy ghép, nhân rộng được cây giống, làm được như vậy sẽ giảm giá thành chi phí ban đầu. Ông Phú cho biết thêm: "Nhờ đó mà tôi đã chăm sóc tốt hơn nên tất cả các loại cây trồng trong vườn, cành lá phát triển sum sê, có loại chỉ hơn một năm như: mít Thái, bưởi da xanh, ổi trắng, vú sữa, sapôchê,... bắt đầu ra trái, sắp tới chắc chắn sẽ có thu hoạch cao hơn. Với mùa vừa rồi tôi đã cho thu hoạch mỗi cây mít thấp nhất 200 ngàn đồng, mỗi cây cốc trên 250 ngàn đồng cùng với khoản thu từ cây chanh, chừng đó là quá đủ với tôi rồi".

Ông Phạm Quang Trạng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thái cho biết: "Bà con đã nhận thức được tầm quan trọng của việc cải tạo vườn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nên tích cực hưởng ứng. Những vườn cải tạo trồng cây ăn quả như hộ ông Trương Văn Phú, thôn Hòa Bình thì địa bàn xã Tam Thái đã có hàng trăm vườn, riêng thôn Hòa Bình đã có gần 70 vườn và có trên 10 vườn mang lại hiệu quả kinh tế ban đầu như vườn ông Phú. Những vườn này bước đầu mang lại thu nhập ổn định cho một số người dân nơi đây, đã khẳng định hướng đi đúng, được đánh giá một số loại cây phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Đặc biệt, triển khai Chương trình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã nông thôn mới kiểu mẫu, địa phương vận động người dân cải tạo, xây dựng hàng trăm vườn gắn với việc nâng cao thu nhập cho người dân - trồng cây ăn quả là một mô hình đang hứa hẹn mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân trên địa bàn thôn Hòa Bình xã Tam Thái nói riêng, huyện Phú Ninh nói chung"./.

NGUYỄN QUỐC VƯƠNG

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người