Quả dưa lê đầu tiên trên đất Phú Ninh

(Anh Huỳnh Đức Tường cùng những thành viên Hợp tác xã (HTX) Thực phẩm sạch Phú Ninh đã trồng thành công giống dưa lê Kim Hoàng Hậu, mở ra một mô hình triển vọng cho nông dân địa phương.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh thành công trong việc trồng dưa lê đầu tiên trên đất Phú Ninh với sản lượng 1 tấn/sào. Ảnh: Đ.Q

Giám đốc HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh - Huỳnh Đức Tường cho biết: "Đây là vụ dưa lê đầu tiên nên khi xuống giống 1 sào anh em rất lo lắng, sợ giống dưa này không cho kết quả khả quan trên đất đồi. Tuy nhiên, ước tính sản lượng đạt 1 tấn/sào cho vụ đầu tiên là một thành công lớn". Niềm vui lớn đó không phải không có lý do bởi lâu nay nông dân ít chọn giống dưa lê trồng đại trà, vì nó chỉ được trồng nhiều ở môi trường lý tưởng trong nhà kính, khí hậu mát mẻ...

Dưa lê có giá trị kinh tế cao nên trước đó HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh đã quyết định chọn loại cây trồng này. Đồng thời, một số thành viên của HTX có kinh nghiệm trong việc trồng dưa hấu, nên có phương pháp áp dụng phù hợp vào việc trồng dưa lê.

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Dưa lê có chất lượng quả tốt, đảm bảo theo yêu cầu của đối tác thu mua. Ảnh: Đ.Q

"Theo khảo sát hiện nay, ở Quảng Nam chỉ có 3 đơn vị, cá nhân trồng thành công loại cây ăn quả ngắn ngày này. Sau khi nghiên cứu thì chúng tôi chọn giống dưa lê Kim Hoàng Hậu vì có màu sắc vỏ và cơm đẹp, giòn và thơm. Đồng thời có khả năng thích ứng môi trường tương đồng với quả dưa hấu. HTX đã quyết định trồng 350 gốc dưa lê trên diện tích 1 sào vừa để thực nghiệm, vừa có sản phẩm sạch cung cấp cho hợp đồng với phía siêu thị" - anh Tường nói.

Chọn phương pháp trồng hữu cơ cũng là điều khó khăn cho HTX Thực phẩm sạch Phú Ninh bởi giống dưa lê đòi hỏi khắt khe về quy trình, kỹ thuật trồng trong giai đoạn ươm giống đến khoảng 25 ngày tuổi. Giai đoạn này quyết định thành bại của cả vụ trồng trọt bởi cây dưa lê dễ nhiễm các loại sâu bệnh, sinh trưởng yếu và tỷ lệ cây con chết rất cao. Trong khi phương pháp hữu cơ không cho phép phun bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào.

image003 copy copy copy

Sản phẩm được dán tem trích xuất nguồn gốc để đưa vào siêu thị. Ảnh: Đ.Q

Anh Tường cho biết: "Để giảm chi phí sản xuất cũng như tối ưu dưỡng chất cho cây, HTX sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt. Cùng với đó, đội ngũ kỹ thuật cũng theo dõi sát sao quá trình phát triển của cây, vừa để ghi chép tài liệu làm kinh nghiệm vừa để làm sao đạt mục tiêu cây cho ra quả đạt sản lượng".

Sau 70 ngày trồng, dưa lê bắt đầu cho quả chín, mỗi gốc cho 1 - 2 quả có trọng lượng 1,2 - 1,5kg/quả. Trong vụ thu hoạch đầu tiên, 1 sào dưa lê của HTX cho sản lượng ước đạt 1 tấn. Với việc có được hợp đồng cung cấp trực tiếp cho siêu thị với giá 35 nghìn đồng/kg, HTX có được doanh thu gần 50 triệu đồng.

"Sau vụ dưa nhiều khả quan này, chúng tôi sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm trong kỹ thuật trồng và tăng diện tích sản xuất. Đây là loại quả có tiềm năng thị trường lớn, giá trị cao nên chúng tôi xác định dưa lê sẽ là một trong những loại nông sản chủ lực của HTX trong tương lai. Và chúng tôi cũng sẵn sàng chia sẻ mô hình sản xuất này với bà con nông dân của địa phương" - anh Tường khẳng định.

Nguồn baoquangnam.vn

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người