Hiệu quả từ hoạt động của tổ hợp tác BVTV

Những ngày gần đây, trên khắp các cánh đồng của thôn An Hòa, An Mỹ 1 xã Tam An-Phú Ninh, không ai không bắt gặp hình ảnh Tổ hợp tác Bảo vệ thực vật nhiệt tình với công việc phun trừ sâu bệnh hại trên cây lúa. Với 8 thành viên, được chia làm 2 tổ, các tổ viên đã thực hiện có hiệu quả công tác phòng trừ sâu bệnh hại, được nông dân địa phương rất hưởng ứng, đồng tình.

bvtv2

Đầu vụ đông xuân 2011-2012, sâu bệnh trên đồng ruộng diễn biến phức tạp do ảnh hưởng bởi tình hình thất thường của thời tiết. Nhất là sâu cuốn lá, bọ xít đen phát sinh trên cây lúa chính vụ, làm cho nông dân phải lo lắng. Theo đó, việc tăng cường các biện pháp phòng trừ dịch hại được các địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm, để bảo vệ thật tốt lúa đông xuân. Trước tình hình trên, Ban chủ nhiệm HTX DVNN Tam An 1 đã quyết định thành lập Tổ hợp tác BVTV, với mục đích chuyên thực hiện công tác phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trên các cánh đồng thuộc HTX quản lý. Sau một thời gian vận động, 8 thành viên của HTX, hầu hết là nam đã tình nguyện làm đơn tham gia Tổ hợp tác. Ngoài việc họ là hội viên HTX, các thành viên này còn là những người nông dân có sức khỏe, chuyên bám ruộng bám đồng, am hiểu từng mảnh ruộng dòng nước ở các cánh đồng. Tổ hợp tác thực hiện công tác phun trừ thuốc BVTV dưới sự điều hành của HTX DVNN Tam An 1, phối hợp với Ban Nông nghiệp xã Tam An.

Đến thời gian này, Tổ hợp tác BVTV của HTX Tam An 1 đã thành lập được 2 tháng. Và đó là khoảng thời gian không dài để hoàn thành các khâu thành lập, đi vào hoạt động. Song, với quyết tâm cao của các thành viên trong Tổ, mong muốn góp một phần công sức vào sự nghiệp sản xuất chung của bà con nông dân, Tổ hợp tác BVTV đã triển khai ngay công việc, với việc phun thuốc phòng trừ sâu cuốn lá, bọ xít đen trên diện tích 44 ha tại hầu hết các cánh đồng của 2 thôn An Hòa, An Mỹ 1 xã Tam An, trong đợt cao điểm 5 ngày (6-10/2/2012). Với kiểu phun phủ đồng, cuốn chiếu, nhanh gọn, các loại sâu bệnh hại trong thời điểm này đã được tiêu diệt với tỷ lệ thành công trên 90%. Bà con nông dân địa phương 2 thôn đã rất đồng tình với việc làm này, và đăng ký diện tích phun trừ khá lớn...

Gặp ông Bùi Văn Minh-Chủ nhiệm HTX DVNN Tam An 1 vào một buổi sáng đẹp trời, ông hăm hở nói ngay: Thành công bước đầu như thế là mừng quá chị ạ! Bà con ủng hộ lắm! Rồi ông chia sẻ: Thật ra, những năm trước đây, HTX chúng tôi đã thực hiện dịch vụ phun trừ sâu bệnh hại này, song với hình thức cung cấp thuốc BVTV đến tận tay nông dân, việc phun trừ thì do người nông dân tự thực hiện. Nên việc phun thuốc diễn ra không đồng loạt, mạnh ai nấy làm. Do đó, hiệu quả phong trừ đem lại không cao... Đắn đo mãi, đến nay, Ban chủ nhiệm HTX quyết định "liều một phen" với việc ra đời của Tổ hợp tác. Và kết quả như thế chính là động lực để Ban chủ nhiệm HTX tiếp tục củng cố, tiến hành ra mắt và Tổ hợp tác chính thức đi vào hoạt động chuyên nghiệp hơn.

Ngoài kinh phí UBND xã Tam An hỗ trợ cho mỗi tổ của Tổ hợp tác 2 triệu đồng, đến nay, kinh phí mà HTX DVNN Tam An 1 đã chi riêng cho việc mua thuốc BVTV là trên 32 triệu đồng. Và HTX chưa thu lại đồng nào từ nông dân qua dịch vụ Tổ hợp tác này. Ông Bùi Văn Minh còn thông tin thêm: Cứ mỗi một thành viên, chúng tôi còn trang bị 1 bình bơm nén, giá khoảng 500 nghìn đồng, 1 bộ trang phục bảo hộ, chưa kể đến găng tay, giày, mũ nón, khẩu trang.... Cứ khi phun trừ sâu bệnh hại trên diện tích 1 ha, HTX sẽ thu tiền công từ chủ ruộng là 300 ngàn đồng, vị chi 15 ngàn đồng trên mỗi công phun trừ. Theo đó, HTX sẽ chi lại 12 ngàn đồng cho mỗi công phun trừ trực tiếp của thành viên Tổ hợp tác, phần còn lại HTX dùng để chi cho khấu hao trang thiết bị...... Bên cạnh đó, tiền công phun trừ cũng tương ứng với từng loại giống lúa. HTX thu dịch vụ 300 ngàn đồng/1 ha đối với lúa hàng hóa, và 320 ngàn đồng/ha đối với lúa thương phẩm. Việc thu lại tiền công phun trừ của Tổ hợp tác, HTX DVNN Tam An 1 sẽ thực hiện vào cuối mỗi vụ mùa, khi bà con nông dân thu hoạch lúa xong.

Điều trăn trở nhất của Ban chủ nhiệm HTX DVNN Tam An 1 hiện nay là làm sao để Tổ hợp tác duy trì bền vững, bởi toàn bộ kinh phí để Tổ hợp tác hoạt động đều do HTX trích từ nguồn khuyến nông, mà chưa nhận được sự hỗ trợ nào của ngành chuyên môn, cũng như cấp trên. Được biết, các thành viên Tổ hợp tác đều được tham gia BHYT, trong đó UBND xã Tam An hỗ trợ 50% mức đóng Bảo hiểm.

Với mục đích hỗ trợ bà con nông dân phòng trừ tốt dịch bệnh gây hại, góp phần tăng năng suất cây lúa, đem lại hiệu quả kinh tế cao, thiết nghĩ, việc ra đời Tổ hợp tác BVTV của HTX Tam An 1 là một quyết định đúng đắn, được người nông dân ủng hộ cao và tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Và việc nhân rộng các Tổ hợp tác như thế này tại các địa phương là điều cần nghĩ đến ngay./.

Nhất Linh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người