Tam An, tập trung sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019

Trong những ngày cuối năm Mậu Tuất, chính quyền và nhân dân xã Tam An (Phú Ninh) đã tập trung các giải pháp nhằm ổn định sản xuất cho mùa vụ đông – xuân nhất là khắc phục những thiệt hại trong đợt ngập lụt lịch sử vào đầu tháng 12 vừa qua.

Tập trung sản xuất

Nhiều nông dân trên địa bàn thôn Thuận An, xã Tam An đang khẩn trương, tập trung phương tiện, lúa giống để chuẩn bị gieo sạ đại trà cho mùa vụ đông – xuân. Ông Nguyễn Thanh – Trưởng ban Mặt trận thôn Thuận An, xã Tam An cho biết, đợt mưa lớn vừa qua, lưu lượng nước từ các nơi đổ về đã làm ngập lụt hoàn toàn 17 ha canh tác lúa của thôn. Ngay sau khi nước rút, người dân tập trung tu sửa kênh mương nội đồng, tạo thông thoáng cho dòng nước tưới, tiêu. Đồng thời, phát huy hết công suất hoạt động 3 máy cày của người dân trong thôn. Đến nay, 50% diện tích được gieo sạ đối với giống lúa dài ngày. Diện tích còn lại là vùng trũng thấp sẽ được tiến hành gieo sạ giống ngắn ngày sau khi nước không còn ngập úng. "Do ảnh hưởng của mưa lớn, gây ngập lụt kèm theo không khí lạnh ngay sau đó nên bà con xuống giống năm nay trễ hơn so với mọi năm. Việc canh tác giống lúa ngắn – dài ngày được bà con triển khai thực hiện khá tốt, đúng với vùng, từng cánh đồng theo quy hoạch của xã, không xảy ra tình trạng để đất trống" ông Thanh nói.

image001 copy copy copy

Khác với người dân sản xuất lúa, ông Bùi Văn Minh (70 tuổi, thôn An Hòa) chọn trồng rau sạch. Những vụ mùa trước, việc canh tác rau sạch đã mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông. Vì vậy, từ đầu tháng 11.2018, ông Minh cùng con trai quyết định đầu tư hơn 30 triệu đồng làm nhà lưới canh tác rau sạch với diện tích 2000 m2. Hy vọng áp dụng phương pháp mới này sẽ tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng cao chất lượng sản phẩm, nhưng sau đợt ngập lụt, số xà lách, cải cay, hành, ngò... từ 25 – 40 ngày tuổi dự tính sẽ thu hoạch và bán trong dịp tháng Chạp, tết Nguyên đán bị hư hỏng hoàn toàn. Hiện nay, gia đình ông Minh đang cố gắng cải tạo lại đất và tiếp tục xuống giống. "Trong đợt mưa ngập vừa qua, gia đình tôi thiệt hại gần 50 triệu đồng. Từ nay tới tết Nguyên đán chỉ còn hơn 10 ngày nữa nên số rau vừa xuống giống đợt này không kịp thu hoạch. Trước mắt, tôi dành một phần diện tích để trồng cải mầm vì thời gian trồng ngắn và dễ bán. Chỉ mong nắng mưa chan hòa để rau phát triển tốt, gỡ gạt lại thiệt hại vừa qua" - ông Minh chia sẻ.

Chính quyền đồng hành cùng người dân

Xã Tam An là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất huyện Phú Ninh trong đợt mưa ngập từ ngày 9 đến 11.12 vừa qua. Theo thống kê, hơn 500 hộ gia đình bị thiệt hại, ngập úng 24 héc ta hoa màu và hàng trăm héc ta đất trồng lúa; trên 20.000 con vật nuôi (heo, gà, cút) đã chết, ảnh hưởng 20.570 m2 diện tích nuôi trồng thủy sản. Nhiều đường bê tông giao thông nông thôn bị hư hỏng, hàng trăm mét bờ kè, kênh mương nội đồng bị sạt lở.

image003 copy copy

Chia sẻ với những khó khăn mà người dân trên địa bàn gánh chịu, trước mắt, UBND xã Tam An đã chủ động kêu gọi các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn ủng hộ. Với nhiều hiện vật và tiền mặt (tổng giá trị gần 700 triệu) vận động, UBND xã đã sửa chữa 1 ngôi nhà bị hư hỏng, hỗ trợ cho những hộ nghèo, người già yếu, neo đơn và những gia đình bị thiệt hại lớn về kinh tế.

Sau khi kết thúc đợt mưa lớn, UBND xã Tam An đã nhanh chóng triển khai đồng bộ các biện pháp để người dân sớm đi vào ổn định sản xuất. Ông Huỳnh Tuấn Nhật – Chủ tịch UBND xã cho biết, cấp ủy, chính quyền đã quyết liệt chỉ đạo các ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể đồng hành cùng với nhân dân khắc phục hậu quả. Tập trung tiêu hủy những vật nuôi đã chết theo quy định, tiêu độc, khử trùng chuồng trại để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ra quân gia cố hệ thống kê mương. Hoàn thành kế hoạch, lộ trình sửa chữa hệ thống giao thông nội đồng...". "Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục chỉ đạo Hội nông dân hướng dẫn bà con gieo sạ đại trà tại những vùng trũng thấp. Đồng thời, xây dựng kế hoạch đồng loạt ra quân diệt ốc bưu vàng, diệt chuột ngay từ đầu vụ" ông Nhật nói.

Lê Tuấn

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người