VƯỢT KHÓ LÀM GIÀU TỪ NUÔI DÚI

Gặp lại chị trong một dịp tình cờ, nhìn cơ ngơi mà vợ chồng chị bao năm tạo dựng, tôi chợt thấy vui và tự hào về tuổi trẻ Tam Lãnh quê mình. Đó là câu chuyện về quyết tâm làm giàu của chị Nguyễn Thị Phượng tại thôn Trung Sơn, xã Tam Lãnh.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất còn nhiều khó khăn, cũng giống như bao người dân xã Tam Lãnh khác, với điều kiện gia đình bố mẹ thuần nông lại đông anh em, chị Phượng luôn trăn trở sau khi ra trường mình sẽ làm gì. Năm 2010, sau khi tốt nghiệp đại học, thay vì kiếm một công việc nhẹ nhàng như bao người khác, chị lại trở về quê đầu tư chuồng trại nuôi dúi rừng. Chia sẻ về những ấp ủ nuôi dúi của mình, chị nói: "Khi còn là sinh viên trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, mình đã đăng ký đề tài làm khóa luận, tìm hiểu về đặc tính của loài dúi. Vậy là sau khi hoàn thành khóa luận, mình thấy dúi cũng hiền, nên đã nảy sinh ý tưởng nuôi loài vật này. Sau thời gian suy đi tính lại, chị mạnh dạn vay mượn làm kinh tế ngay trên quê hương Tam Lãnh". Ban đầu chị ra ngoài Bắc mua 10 cặp giống dúi rừng sinh sản đã được thuần phục với giá 15 triệu đồng về nuôi thử nghiệm. Tuy nhiên, quá trình vận chuyển 10 cặp dúi do đường xa nên khi về tới nhà dúi chết dần chỉ còn 2 con. Những ngày đầu, chị gặp rất nhiều khó khăn trong việc cho dúi ăn, cách xử lý khi dúi bệnh. Không nản chí, chị tìm kiếm thông tin trên sách báo, lên mạng Internet, nơi nào có thông tin về nuôi dúi là chị lại lặn lội hàng trăm cây số để tìm đến nắm bắt cách thức chăm sóc loài này. Từ đó chị đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu và nhanh chóng áp dụng vào việc chăn nuôi của mình. Dúi được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, chẳng mấy chốc 2 con dúi đã sinh được 6 con. Chị dần dần mở rộng mô hình, xây dựng chuồng trại và tiếp tục mua thêm giống để đẩy nhanh số lượng đàn. Đến nay, số dúi tại chuồng của chị luôn có khoảng 200 đến 250 con, trong đó có 70 cặp dúi bố mẹ. Dúi mẹ một năm sinh sản 3 lứa, một lứa từ 3 đến 5 con. Hiện nay chị đã xây dựng được một chuồng rộng hơn 100m2, được chia thành từng ô nhỏ để dúi trú ẩn. Nhìn hàng trăm con dúi con nào con nấy mập mũm mĩm, lông bóng mượt, chị Phượng cho biết "Trong hơn một năm đầu đã có không ít những sai lầm, mình phải chứng kiến cảnh dúi chết hàng loạt khi lựa chọn loại thức ăn không phù hợp như cỏ voi, khoai lang. Nhiều lúc nản lắm nhưng cái khó, cái khổ không cho phép mình dừng lại. Vậy là mình tiếp tục làm cho đến khi thành công. Lửa thử vàng, gian nan thử sức mà!". Chị cung cấp thêm thông tin, đặc tính của dúi là loài ăn đêm ngủ ngày nên không tốn nhiều thời gian chăm sóc, phân của nó giống mùn cưa nên không có mùi hôi tanh, hầu như nơi đâu cũng nuôi được. Thức ăn chủ yếu là ngô, mía, lá tre, thân cỏ...có thể tự trồng nên chủ động được lại ít tốn kém. Dúi nuôi càng lâu thì thịt sẽ săn chắc và thơm ngon hơn.

phuong

Trang trại nuôi dúi của chị Phượng tại thôn Trung Sơn, xã Tam Lãnh

Theo tính toán của chị Phượng, dúi nuôi trong vòng 6 tháng là có thể xuất bán thương phẩm với trọng lượng từ 1 - 1,5 kg, giá dao động từ 400.000 - 450.000 đồng/kg. Lúc đầu chị gặp rất nhiều khó khăn về đầu ra bởi đây là đặc sản đắt tiền, nhu cầu tiêu thụ rất hạn hẹp. Từ năm 2011, chị đã vào tận Thành phố Hồ Chí Minh để liên hệ những nhà hàng, đặt vấn đề cung cấp dúi. Thời điểm này chỉ có một số nhà hàng đồng ý nhập với số lượng ít nhưng đến nay dúi ngoài tự nhiên ngày một khan hiếm, thịt dúi ăn lại rất mềm, thơm, ngọt nên cơ sở chăn nuôi của chị Phượng đã trở thành một địa chỉ uy tín cho nhiều nhà hàng. Mỗi ngày trang trại của chị cung cấp ra thị trường hơn 15 con dúi với gần 20 kg thịt, chưa kể số lượng con giống bán ra. Sau khi trừ chi phí, mô hình nuôi dúi cũng giúp chị thu về hơn 150 triệu đồng/năm. Chị cười cho biết: Có lẽ với những người có mức sống cao, số tiền ấy không là bao nhưng với những người nông dân suốt ngày phải "Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" ở vùng đất này, đó là cả niềm mơ ước. Để có được kết quả như vậy, gia đình chị đã trải qua bao khó khăn, có lúc tưởng chừng như không thể vượt qua nổi. Từ chị, nhiều người đã học hỏi và vận dụng làm theo, nhiều gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu. 28 tuổi, tuy còn rất trẻ nhưng giờ chị Phượng đã trả hết số tiền vay mượn và tạo được một hệ thống liên kết gồm 30 hộ chăn nuôi dúi ở khắp các địa phương từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Chị còn trực tiếp đứng ra cung cấp con giống và đảm bảo thu mua thương phẩm cho bà con. Điều chị thấy tâm đắc nhất là đã giúp đỡ kinh nghiệm sản xuất cho nhiều hộ gia đình, cùng với các cán bộ tổ, thôn, gia đình chị cùng góp công, tiền gạo..., giúp đỡ những người già neo đơn, các gia đình khó khăn có được mái nhà để ở, tham gia thực hiện tốt kế hoạch "Xóa nhà tạm, tranh tre vách nứa" tại địa phương.

Từ chí làm ăn của vợ chồng chị Phượng mà thời gian qua có rất nhiều hộ gia đình, nhất là cặp vợ chồng trẻ đã học tập, xây dựng đời sống kinh tế khá lên. Nói về mục tiêu phấn đấu trong thời gian tới, chị Phượng vui vẻ cho biết sẽ tập trung đầu tư quy mô hơn trong việc nuôi dúi, mở rộng thị trường. Chị còn chia sẻ: "Là đoàn viên thanh niên, mình luôn xác định tâm thế phải xung kích trong phong trào lập thân lập nghiệp. Những gì đã gây dựng được sẽ là cơ sở để mình thực hiện khát vọng làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương Tam Lãnh. Mình muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ rằng: Dù gặp khó khăn gì nhưng nếu chúng ta có ý chí, có quyết tâm để thực hiện thì nhất định chúng ta sẽ thành công".

Ở làng quê thuộc xã miền núi còn nhiều khó khăn như xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh. Cả xã có 1.650 hộ, hơn 6000 khẩu thì có hơn 1200 đoàn viên, thanh niên, trong đó có khoảng 40% sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Do vậy, việc mạnh dạn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế với quy mô lớn đã phát huy vai trò quan trọng tại địa phương, đem lại nguồn thu nhập khá cho các gia đình, đặc biệt là giải quyết việc làm cho thanh niên, giúp phong trào đoàn ngày càng phát triển mạnh mẽ và góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới. Anh Huỳnh Văn Anh, Bí thư Đoàn xã Tam Lãnh cho biết: "Phong trào Thanh niên lập thân lập nghiệp, làm giàu chính đáng không chỉ giúp cho thanh niên tại địa phương có thêm kiến thức, tích cực học tập lao động sản xuất, rèn luyện thân thể mà còn giúp cho thế hệ trẻ học tập kỹ năng sống, có ước mơ hoài bão, có ý chí vượt qua khó khăn để vươn lên, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn quanh mình có điều kiện phát triển kinh tế".

Có thể nói, tấm gương làm kinh tế giỏi, gia đình hạnh phúc, có trách nhiệm với cộng đồng như gia đình chị Phượng xứng đáng được học tập và nhân rộng./.

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người