Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Tam Lộc: Phát huy thế mạnh địa phương

Với việc tập trung khai thác những lợi thế sẵn có, tạo sự ổn định, hạn chế những rủi ro; chủ động liên doanh, liên kết, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp (DVNN&KDTH) Tam Lộc đã và đang làm ăn có hiệu quả và là chỗ dựa vững chắc cho bà con xã viên.

Đảm bảo công tác thủy lợi

Được thành lập từ năm 2013 với 7 thành viên, Dịch vụ nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Tam Lộc là đơn vị hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới với duy nhất dịch vụ là thủy lợi. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, các thành viên trong HTX đã bàn bạc, góp vốn và xây dựng thêm 2 trạm bơm điện, nâng cấp trạm bơm cũ, thay thế hệ thống bơm nước bằng động cơ diezen, xây mới các tuyến kênh mương thủy lợi nội đồng; cử cán bộ học tập kinh nghiệm từ các đơn vị khác. Nhờ đó, việc cung cấp nước tưới tiêu của HTX trở nên thuận lợi, tiết kiệm được công sức, thời gian và đảm bảo nước cho hơn 700 ha lúa của người dân trong xã.

Ông Nguyễn Lê Chí Thân – Giám đốc HTX DVNN&KDTH Tam Lộc khẳng định: "Để gắn kết các thành viên, HTX duy trì việc họp giao ban công việc hàng tuần, mọi công việc chung đều được các thành viên đóng góp ý kiến và chỉ khi những ý kiến này được tập hợp, thống nhất thì đơn vị mới tổ chức triển khai".

HTX

Đảm bảo công tác thủy lợi là một trong những lĩnh vực mà HTX DVNN&KDTH Tam Lộc thực hiện hiệu quả trong thời gian qua.

Năm 2014 UBND xã Tam Lộc đã bàn giao việc điều tiết, vận hành 7 đập, 01 hồ nước 3 trạm bơm cho HTX quản lý theo Quyết định 18 của UBND tỉnh về thu thủy lợi phí tiền nước. Trên cơ sở đó, HTX đã xây dựng hoàn chỉnh phương án thu phí nội đồng và được UBND huyện Phú Ninh phê duyệt. Đồng thời, tổ chức nạo vét 54km kênh mương nội đồng; gia cố, sửa chữa, điều tiết nước tưới từ các đập để phục vụ sản xuất...Ông Trương Soạn – Đội Trưởng đội thủy nông thôn Quý Lộc cho biết: " Hiện đội gồm 4 thành viên, đây là những người có năng lực, trách nhiệm, uy tín và nhiệt tình trong công việc. Hằng năm, chúng tôi tổ chức ký hợp đồng tưới tiêu đối với các hộ dân với mức phí 25 ngàn đồng/sào. Việc thực hiện thu phí cũng theo cơ chế khoán, tiện lợi. Để đảm bảo quyền lợi cho mỗi thành viên, việc chia lãi cũng được một cách công khai, minh bạch".

Mở rộng dịch vụ

Cùng với thực hiện có hiệu quả dịch vụ thủy lợi, HTX trực tiếp quản lý và thực hiện thu gom rác thải trên địa bàn toàn xã. UBND xã Tam Lộc hỗ trợ 1 phần kinh phí để mua sắm các dụng cụ liên quan đến công tác thu gom như xe vận chuyển rác, đồ bảo hộ lao đồng, phí thuê nhân công. Hiện tổ thu gom rác thải của HTX có 6 thành viên, trong đó có 4 lao động trực tiếp đi thu gom rác thải tại các thôn về nơi tập kết để xe của công ty Môi trường Đô thị Quảng Nam thu gom theo đúng thời gian quy định. Mỗi lao động được hưởng mức lương là 1,5 triệu đồng/người/tháng. Đối với 2 lao động thực hiện công tác thu lệ phí từng hộ dân được hưởng mức phụ cấp hàng tháng hơn 1 triệu đồng. Hiện công tác thu gom rác thải tại Tam Lộc đã đi vào hoạt động tương đối ổn định, được người dân đồng tình hưởng ứng. Ông Phạm Tấn Đợi, thôn Eo Gió cho biết: "Tổ thu gom rác thải của HTX hoạt động rất tích cực, việc thu gom được thực hiện đảm bảo thời gian quy định nên bà con ở đây ủng hộ nhiệt tình". Bên cạnh đó, HTX còn tham gia trên lĩnh vực xây dựng, thực hiện cung ứng vật liệu cho các công trình, san lấp mặt bằng các tuyến đường giao thông nông thôn, nhận thi công các công trình tại địa phương như: nhà sinh hoạt văn hóa thôn Tam An, Quý Lộc và bê tông hóa 500m kênh mương Đồng Đế, thôn Tây Lộc, xây nhà ở dân cư...các công trình trên đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, HTX đã tham gia công tác chỉnh trang đồng ruộng; sửa chữa gia công các thiết bị máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp, đảm nhận các dịch vụ nông nghiệp như: làm đất, thu hoạch trong sản xuất nông nghiệp...Ông Lê Văn Tình – Chủ tịch UBND xã Tam Lộc ( Phú Ninh) cho biết: HTX DVNN&KDTH Tam Lộc tuy có "tuổi đời" còn khá trẻ nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình điển hình với cách làm hay, có phương pháp quản lý và sản xuất kinh doanh tốt, cần tiếp tục nhân rộng và tạo điều kiện phát triển.

Có thể khẳng định sau gần 3 năm đi vào hoạt động, HTX DVNN&KDTH Tam Lộc đã có những bước tiến đáng ghi nhận. "Trong thời gian tới, ngoài việc đảm bảo cung ứng tốt hiện có, HTX sẽ triển khai nhiều mô hình phát triển sản xuất mới, có tiềm năng về hiệu quả kinh tế cao như: chủ động tìm các giống lúa có tiềm năng, năng suất, chất lượng để phục vụ sản xuất; liên kết với các Công ty sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có uy tín, đảm bảo chất lượng, đổi mới hình thức cung ứng, giá cả áp dụng theo thời điểm giá thị trường phục vụ cho bà con nông dân".- Ông Thân cho biết thêm.

Văn Công – Nhất Linh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người