Chuẩn bị chu đáo cho khai giảng năm học 2021 – 2022

Trước tình hình Covid-19 diễn biến cực kỳ phức tạp, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện đã chuẩn bị đẩy đủ các phương án cho năm học mới, từ công tác chuẩn bị giáo viên, cơ sở vật chất đến khai giảng và dạy học sau khai giảng. Toàn huyện sẽ đồng loạt tổ chức khai giảng vào sáng ngày 05/9/2021.

Theo Quyết định số 2236/QĐ-UBND ngày 06/8/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam, thời gian tựu trường của học sinh các cấp là ngày 01/9/2021. Tuy nhiên, do bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để hạn chế việc tập trung, đề phòng lây nhiễm bệnh, bà Nguyễn Thị Nhàng – Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện cho biết: Các địa phương, đơn vị có thể ứng dụng công nghệ thông tin để liên hệ, lập danh sách theo biên chế lớp, kết nối, hướng dẫn, dặn dò học sinh trước khi khai giảng năm học mới, không tựu trường vào ngày 01/9. Hiệu trưởng các trường liên hệ Trung tâm y tế huyện tổ chức phun thuốc khử khuẩn; tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh trường, phòng học, phòng làm việc, nhà ăn...đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Các công việc này phòng Giáo dục – Đào tạo huyện đề nghị các trường hoàn thành trước ngày 02/9/2021.

Bên cạnh đó, các trường chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt; hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách, tự trang bị nước uống mỗi khi đến trường; thực hiện tốt thông điệp 5K.

Về tình hình khai giảng năm học 2021-2022, thông tin từ phòng Giáo dục – Đào tạo, huyện Phú Ninh là địa phương không thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên sẽ tổ chức khai giảng vào sáng ngày 05/9/2021 (Chủ nhật). Tuy nhiên, nếu đơn vị có quy mô học sinh đông, để đảm bảo giãn cách theo quy định thì ưu tiên tham dự lễ khai giảng cho học sinh đầu cấp (lớp 1, lớp 6); các khối lớp còn lại có thể cử đại diện từ 02 đến 05 học sinh/lớp tham dự, tùy theo số lượng lớp học Hiệu trưởng quyết định.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Ưu tiên học sinh đầu cấp tham dự lễ khai giảng để phòng dịch. Ảnh: tư liệu

Lễ khai giảng phải được tổ chức trên tinh thần "Lấy học sinh làm trung tâm". Buổi Lễ tổ chức gọn nhẹ nhưng trang trọng, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới. Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện khuyến khích các trường trang hoàng cờ phướn tạo sắc màu cho buổi lễ nhưng không thả bong bóng bay. Diễn văn khai giảng của Hiệu trưởng phải chuyển tải thông điệp về những nhiệm vụ trọng tâm năm học mới, tạo khí thế cho cán bộ, giáo viên và học sinh nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Đối với cấp học mầm non tổ chức "Ngày hội đến trường của bé" bắt đầu lúc 7 giờ 00 ngày 05/9/2021 (Chủ nhật). Cơ sở giáo dục mầm non phân chia thời gian tổ chức đón trẻ theo khối lớp và thông báo cụ thể đến phụ huynh. Các lớp tổ chức đón trẻ tại cổng trường và đưa vào lớp, phụ huynh không vào và không tụ tập trước cổng trường. Các trường xây dựng kế hoạch, kịch bản tổ chức "Ngày hội đến trường của bé" tại mỗi lớp đảm bảo đầy đủ nội dung; riêng phần phát biểu của cô Hiệu trưởng thì thực hiện trên loa phát thanh của nhà trường. Phần chào đón các bé lớp đầu cấp vẫn thực hiện tại lớp theo hình thức đại diện, đảm bảo ngắn gọn, ý nghĩa.

Thực hiện đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid 19, phòng Giáo dục – Đào tạo huyện cũng lưu ý, các trường không tổ chức các hoạt động giáo dục, các hoạt động vui chơi ngoài sân trường; không tổ chức bán trú trong "Ngày hội đến trường của bé"; thông báo giờ trả trẻ (theo khối lớp) đến phụ huynh.

Theo báo cáo từ các trường học, địa phương, về cơ bản toàn ngành đã chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới từ cơ sở vật chất, trang thiết bị đến công tác tuyển sinh đầu cấp, sẵn sàng cho dạy và học. Riêng các trường học được huyện lấy làm khu cách ly tập trung, sau khi được bàn giao lại cho nhà trường, đang tiến hành dọn dẹp, sắp xếp lại các điều kiện để đón chào năm học mới. Thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới với lớp 1, 2, 6, các giáo viên cũng đã được tập huấn, tiếp cận sớm các môn học mới như khoa học tự nhiên ở lớp 6 hay công nghệ tin học ở tiểu học.

Thực hiện nghêm túc sự chỉ đạo của Sở giáo dục – đào tạo, phòng đã yêu cầu các trường năm học 2021 - 2022 tiếp tục thực hiện phương châm "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học". Hiệu trưởng các trường cũng đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho giáo viên khi tổ chức dạy học trực tuyến ở đơn vị.

Trước đó, để đảm bảo thời gian cho các trường chuẩn bị các điều kiện khai giảng năm học 2021 - 2022, UBND huyện đã tiến hành di dời các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tại các trường Tiểu học: Kim Đồng (Tam Thái), Phan Đình Phùng (Tam Phước), Nguyễn Duy Hiệu (thị trấn Phú Thịnh) đến các khu cách ly tập trung của huyện mới thành lập. Trung tâm Y tế huyện thực hiện phun thuốc khử khuẩn; UBND các địa phương huy động lực lượng của xã để dọn dẹp trang thiết bị phục vụ cách ly tập trung, bố trí lại các trang thiết bị dạy học, vệ sinh, khử khuẩn... bàn giao khu cách ly tập trung cho các trường.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người