Giải thể ngôi trường THCS "chất lượng cao" Lê Qúy Đôn

UBND huyện Phú Ninh vừa có quyết định giải thể trường Trung học cơ sở (THCS) Lê Qúy Đôn, thị trấn Phú Thịnh. Đây là ngôi trường thu hút những học sinh giỏi, được đầu tư để dạy, học nâng cao, tạo nền tảng để xây dựng đội ngũ nhân lực có chất lượng cao của huyện. Tuy nhiên, mô hình trường THCS "chất lượng cao" không phù hợp với các quy định hiện hành và Luật Giáo dục nên phải dừng sau gần 6 năm triển khai.

Mô hình trường THCS "chất lượng cao"

Thành lập từ năm học 2015-2016, trường THCS Lê Quý Đôn được huyện xây dựng, đầu tư như một ngôi trường "chất lượng cao". Điều này được thể hiện qua việc tuyển sinh, nội dung, chương trình giảng dạy, đội ngũ giáo viên... đều đạt chuẩn và có chất lượng cao hơn hẳn so với các trường THCS còn lại trên địa bàn. Cụ thể, trường tiếp nhận học sinh toàn huyện và tuyển có chọn lọc, thông qua thi tuyển, đối tượng là những em học sinh giỏi (các trường trung học cơ sở khác chỉ tuyển sinh theo xã).

Khi mới thành lập, trường THCS Lê Quý Đôn có 5 lớp với 172 học sinh. Số lượng học sinh, lớp học tăng dần hằng năm, đến cuối năm 2020-2021 có 8 lớp với 217. Bình quân 27 học sinh/lớp. Học sinh được bố trí học 2 buổi/ngày gồm chương trình chính khóa, học nâng cao và chuyên đề. Ngoài đảm bảo chương trình giáo dục phổ thông theo quy định của Bộ, nhà trường còn tổ chức giảng dạy nâng cao một số tiết ở một số môn học. Qua đó, bồi dưỡng thêm kiến thức cho học sinh có điều kiện thuận lợi phát triển khả năng của mình.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Cô và trò trường THCS Lê Qúy Đôn

Về đội ngũ thì huyện điều động cán bộ quản lý, giáo viên giỏi từ các đơn vị trên địa bàn. Tính đến tháng 3/2021, toàn trường có 45 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Năm học 2015-2016, 2016-2017, bình quân 05 giáo viên/lớp. Sau đó giảm dần và đến thời điểm hiện nay tỉ lệ là 3,75 giáo viên/lớp.

Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học của trường được huyện Phú Ninh đầu tư, bổ sung hằng năm. Huyện kịp thời hỗ trợ cho học sinh, giáo viên, nhân viên cấp dưỡng, tổ chức các hoạt động giáo dục với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng.

Đặc biệt, huyện Phú Ninh đã có "ưu đãi" riêng dành cho học sinh học tại trường. Theo đó, từ tháng 9/2015 đến tháng 12/2018, mỗi học sinh trường THCS Lê Quý Đôn được hỗ trợ chi phí học tập với mức 300.000 đồng/tháng; học sinh thuộc diện hộ nghèo 1.000.000đ/tháng; học sinh thuộc diện hộ cận nghèo, con gia đình có công cách mạng 830.000đ/tháng. Từ tháng 01/2019 đến nay, huyện không hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh (trừ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách được hỗ trợ 830.000đ/tháng). Riêng đối với học sinh xã Tam Lộc, Tam Lãnh hỗ trợ thêm tiền thuê chỗ ở 250.000đ/tháng.

Giải thể vì Luật không quy định

Qua 6 năm học, trường THCS Lê Qúy Đôn đã đạt được nhiều thành tích "đáng nể". Bà Nguyễn Thị Nhàng – Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo huyện cho biết: "Nhờ được sự đầu tư bài bản nên trường THCS Lê Qúy Đôn đã gặt hái được kết quả quan trọng, nhất là chất lượng mũi nhọn, trở thành đầu tàu của ngành giáo dục huyện nhà. Học sinh của trường đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh và quốc gia. Tỷ lệ học sinh đỗ vào trường THPT chuyên bình quân đạt trên 75% - số lượng 152 học sinh qua 05 học kỳ. Chất lượng đại trà cũng không ngừng nâng cao. Từ năm học 2015-2016 đến nay, nhà trường có trên 99,5% học sinh hạnh kiểm tốt, trên 97% học lực giỏi".

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo phòng Giáo dục – Đào tạo huyện cho biết thêm, một vướng mắc hiện nay là trong quy định của Luật Giáo dục năm 2019 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương không quy định xây dựng trường học công lập chất lượng cao ở cấp THCS mà chỉ có trường trung học phổ thông chuyên; dẫn đến những khó khăn trong việc hỗ trợ chế độ, chính sách đối với học sinh, giáo viên dạy chương trình nâng cao, chuyên đề... Do đó, việc giải thể Trường THCS Lê Qúy Đôn là điều huyện không mong muốn, nhất là có liên quan đến môi trường học tập của nhiều học sinh. UBND huyện đã chỉ đạo phòng Giáo dục – Đào tạo thực hiện tốt việc tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh, học sinh, giáo viên được rõ. "Chúng tôi đã làm việc với các trường THCS trên địa bàn để tiếp nhận các học sinh khối THCS của trường THCS Lê Qúy Đôn theo nguyện vọng của phụ huynh, đồng thời đề nghị các trường tạo điều kiện tối đa để học sinh có môi trường học tập ổn định khi năm học mới sắp đến. Khi phụ huynh đồng ý chuyển con em đến trường theo phân tuyến hoặc nguyện vọng thì trường THCS Lê Qúy Đôn có trách nhiệm gửi hồ sơ trực tiếp sang trường tiếp nhận, không để phụ huynh đi lại"- Bà Nguyễn Thị Nhàng chia sẻ.

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Bà Nguyễn Thị Nhàng – Trưởng phòng GD-ĐT huyện tuyên truyền,

giải thích cho phụ huynh trường THCS Lê Qúy Đôn

Sau khi có quyết định giải thể trường THCS Lê Qúy Đôn, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân – Phó Chủ tịch UBND huyện thông tin: "UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương xây dựng Đề án thành lập Trường Trung học phổ thông trên cơ sở sử dụng cơ sở vật chất kỹ thuật của trường THCS Lê Quý Đôn hiện nay. Huyện Phú Ninh đã có tờ trình kèm phương án thành lập trường Trung học phổ thông tại thị trấn Phú Thịnh, hiện đang chờ UBND tỉnh phê duyệt".

KT

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người