Dừng mô hình Trường THCS chất lượng cao Lê Quý Đôn (Phú Ninh)

Chiều nay 27.4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành và huyện Phú Ninh về định hướng phát triển Trường THCS chất lượng cao Lê Quý Đôn và dự án đầu tư mở rộng di tích nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh.

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân làm việc với huyện Phú Ninh. Ảnh: X.P

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Ninh, dự án nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh được lập dự kiến mở rộng từ hơn 2.000m2 lên hơn 16.700m2 và đầu tư một số hạng mục như xây dựng nhà đón tiếp, nhà trưng bày, tôn tạo cảnh quan, bồi thường giải tỏa... với tổng mức đầu tư gần 31 tỷ đồng. Mục đích là mở rộng khuôn viên di tích, tôn tạo nhằm xây dựng nơi đây thành điểm du lịch, giáo dục truyền thống.

Trường THCS chất lượng cao Lê Quý Đôn được thành lập năm học 2015 - 2016 (trước đó là các lớp chất lượng cao) và hiện nay có 8 lớp với 217 học sinh. Thời gian qua, nhà trường đã gặt hái được kết quả khá tốt, nhất là chất lượng mũi nhọn, trở thành đầu tàu của ngành GD-ĐT Phú Ninh.

Tuy nhiên, mô hình này hiện nay không có trong Luật Giáo dục nên huyện đề xuất phương án dừng tuyển sinh và sáp nhập với Trường THCS Nguyễn Hiền. Đồng thời sử dụng cơ sở vật chất của Trường THCS chất lượng cao Lê Quý Đôn để thành lập trường THPT. Phương án thứ hai là tiếp tục duy trì và phát triển.

image004 copy copy

Trường THCS chất lượng cao Lê Quý Đôn dừng hoạt động kể từ năm học 2021 - 2022. Ảnh: X.P

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc, nếu có cơ sở pháp lý thì Phú Ninh là địa phương đi đầu trong việc xây dựng trường THCS chất lượng cao, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là mũi nhọn. Song hiện nay vướng mắc nên phải dừng là tất yếu. Thống nhất đề xuất thành lập trường THPT tại thị trấn Phú Thịnh, sử dụng cơ sở Trường THCS Lê Quý Đôn, chỉ xây dựng thêm khu hiệu bộ, nhà đa năng là đủ.

Sau khi nghe báo cáo của huyện, ý kiến đề xuất của các sở, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho rằng việc đầu tư mở rộng di tích nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh là rất cần thiết đối với công lao của một chí sĩ yêu nước. Tuy nhiên, cần lập một dự án tổng thể tu bổ, nâng cấp và mở rộng vì hiện nay một số hạng mục của di tích bị xuống cấp và giao huyện Phú Ninh lập dự án, sớm trình UBND tỉnh để đưa vào danh mục đầu tư công năm 2022.

Đối với Trường THCS chất lượng cao Lê Quý Đôn, do không phù hợp với các quy định hiện hành và Luật Giáo dục nên phải dừng mô hình này sau khi kết thúc năm học 2020 - 2021. Huyện Phú Ninh có trách nhiệm tuyên truyền, giải thích cho phụ huynh, học sinh, giáo viên được rõ; đồng thời phối hợp Sở GD-ĐT xúc tiến thành lập trường THPT sử dụng cơ sở vật chất của Trường THCS chất lượng cao Lê Quý Đôn.

X.PHÚ (BÁO QUẢNG NAM)

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người