Ninh Quốc Bảo – Học sinh 2 năm liền đạt giải cấp Quốc gia

Ninh Quốc Bảo sinh ra và lớn lên tại làng quê thôn Xuân Phú, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh. Hiện nay Quốc Bảo đang là học sinh lớp 12 chuyên Lý, trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm. Năm lớp 11 em đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Ba cấp quốc gia; năm lớp 12 em đạt giải Nhất cấp tỉnh và giải Nhất cấp quốc gia môn Lý. Nhận được tin vui từ gia đình, người viết bài này tranh thủ đến gặp Bảo để chúc mừng và tìm hiểu thêm về quá trình phấn đấu học tập của em.

image002

Ninh Quốc Bảo tự học tự nghiên cứu tài liệu, sách giáo khoa là chính

Ninh Quốc Bảo tiếp chúng tôi trong niềm hân hoan phấn khởi sau khi đọc kết quả trên mạng và trao đổi hết sức khiêm tốn rằng, có được thành tích như hôm nay là kết quả rèn luyện không chỉ ở bậc THPT mà từ những năm ở bậc Tiểu học và Trung học cơ sở. Bảo nhớ những năm học Trường THCS chất lượng cao Lê Quý Đôn ở huyện Phú Ninh, hồi ấy khi ngồi dự lễ trao giải và vinh danh các anh chị đạt giải thưởng Phan Châu Trinh danh giá, bản thân em ước ao một ngày nào đó minh sẽ được vinh dự nhận giải thưởng này. Ước mơ và khát vọng của cá nhân và cộng thêm sự động viên của gia đình, thầy cô, bạn bè là động lực lớn để em thực hiện hoài bảo của mình.

Khi được hỏi về bí quyết để em liên tục đạt giải cấp quốc gia, Bảo cười hiền đáp gọn, thật ra mỗi ngày em dành cho môn vật lý khoảng 8 đến 9 giờ tự học và xem việc tự học tự nghiên cứu tài liệu, sách giáo khoa là chính. Thầy cô giáo dạy bộ môn và bồi dưỡng môn Vật lý cũng rất quan trọng nhưng đóng vai trò hướng dẫn. Theo em, khi học và nghiên cứu một vấn đề nào đó thì phải hiểu cho được bản chất của vấn đề trước khi chuyển qua nghiên cứu nội dung mới. Khi hỏi về các thầy cô giáo mà em yêu quý, Bảo cho rằng tất cả các thầy cô giáo ở trường em đều yêu quý cả. Khi gợi ý đến thầy Trưng, thầy Duyệt dạy Vật lý cấp THCS, em nói quá tuyệt vời và cho rằng đó là một trong những thầy cô giáo dạy giỏi của tỉnh Quảng Nam; còn các thầy cô dạy Vật lý THPT em đang học thì ngoài thầy Giáp Văn Thức – Tổ trưởng môn Vật lý trường chuyên THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm; dạy bồi dưỡng môn Vật lý còn có cô giáo Từ Thị Như Phương - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 và các thầy cô giáo khác của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm em đang học là những tấm gương sáng mà em noi theo. Bởi các thầy, cô giáo đã dành cho học sinh nói chung và cá nhân em tình thương yêu bao la và những lời dạy bảo ân cần nhất.

Qua trao đổi, được biết Ninh Quốc Bảo rất tự hào về gia đình mình có cha, mẹ nguyên là nhà giáo mẫu mực, luôn quan tâm đến việc học của các con và tự hào về người anh trai đầu Nguyễn Quốc Vương, tốt nghiệp Đại học Nông- Lâm thành phố Hồ Chí Minh loại Giỏi và cũng được nhận giải thưởng Phan Châu Trinh trước đây. Ngày 21 tháng Chạp năm Canh tý tới đây Bảo sẽ nhận giải thưởng Phan Châu Trinh (giải Nhất tỉnh và giải Ba cấp quốc gia năm lớp11) và cũng thời gian này sang năm 2021, em sẽ nhận tiếp giải thưởng Phan Châu Trinh (giải Nhất tỉnh và giải Nhất cấp quốc gia). Em là một trong những học sinh đủ điều kiện được tuyển thẳng vào Đại học. Nguyện vọng ban đầu em muốn vào Đại học FPT hoặc Đại học Bách khoa, thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng cái quyết tâm là dù học Đại học nào cũng phải phấn đấu tốt nghiệp ra trường đạt loại Giỏi để tiếp tục được nhận giải thưởng Phan Châu Trinh, giải thưởng danh giá hàng năm của huyện trao.

Sau khi tốt nghiệp Đại học em có muốn đi du học nước ngoài hoặc học sau Đại học trong nước? - Tôi hỏi. Lúc này Bảo nói giọng trầm buồn, khuôn mặt ít vui, điều đó em chưa nghĩ tới, và muốn đi tìm việc làm sau khi tốt nghiệp Đại học. Khi việc làm ổn định, nếu nhu cầu việc làm lúc đó cần trình độ sau Đại học em sẽ học thêm ở trong nước.

Tôi không hỏi thêm nữa vì đoán được suy nghĩ của Bảo là em cần phải giúp đỡ gia đình, bởi mẹ em đã mất sau cơn bệnh hiểm nghèo cách đây đã gần 10 năm! một mình ba em lo cho 2 anh em Vương, Bảo học hành đến như hôm nay. Chia tay Bảo những ngày đầu năm mới tôi thầm khen và chúc cho em đạt được hoài bảo lớn hơn đúng như cái tên Quốc Bảo mà cha mẹ đã đặt cho em./.

Trương Thành

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người