Học sinh huyện Phú Ninh quay lại trường học sau kỳ nghỉ vì dịch Covid - 19

Sáng ngày 04/5/2020, cùng với học sinh cả tỉnh; học sinh các bậc Mầm non (MN), Tiểu học (TH), Trung học cơ sở (THCS) và Trung học phổ thông (THPT) trên địa bàn huyện Phú Ninh đã đi học trở lại sau đợt nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo quang sát của chúng tôi, ngày đầu tiên đi học trở lại, các em học sinh đến trường khá sớm và rất háo hức, tiếng cười, nói xôn xao. Mặc dù chưa thể quay về với nhịp độ học tập, sinh hoạt bình thường do vẫn phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh nhưng các em học sinh tỏ ra phấn khởi, vui vẻ khi có thể đi học trở lại, gặp gỡ bạn bè, thầy cô.

Qua ghi nhận cho thấy, công tác chuẩn bị để đón học sinh quay trở lại trường được các nhà trường trên địa bàn huyện Phú Ninh thực hiện nghiêm túc, phù hợp với điều kiện từng trường trên cơ sở tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, của tỉnh và huyện. Các trường đã tiến hành đo thân nhiệt cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trước khi vào cổng; kiểm tra việc đeo khẩu trang của học sinh; không cho phụ huynh học sinh, người không có nhiệm vụ vào trong trường. Đối với các trường mầm non đều bố trí người đón và giao nhận trẻ, bố trí nước rửa tay, nước sát khuẩn ngay tại cổng trường...

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Các học sinh được hướng dẫn và đo thân nhiệt trước cổng trường

Để đảm bảo an toàn cho học sinh khi học sinh đi học trở lại, Phòng GD&ĐT huyện Phú Ninh đã có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng các trường MG, TH, THCS trực thuộc triển khai nghiêm túc việc chuẩn bị các điều kiện cho học sinh đi học trở lại.

Theo đó, trước khi học sinh đi học trở lại, các trường đã phối hợp Trạm y tế phun thuốc khử khuẩn; tiến hành vệ sinh nền nhà, bàn ghế; khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, lớp học, phòng chức năng... Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, y tế tại trường học như: chuẩn bị thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng... và các phương án đảm bảo sức khỏe cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổ chức tập huấn và giao nhiệm vụ cho giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh khi trở lại trường học. Xây dựng kế hoạch tổ chức các hình thức dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh phù hợp chuẩn kiến thức, kỹ năng và tình hình đã triển khai dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình của đơn vị trong thời gian qua; thực hiện giảm tải chương trình theo quy định; Chuẩn bị tốt nội dung chương trình giảng dạy học kỳ II theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục – Đào tạo, Sở Giáo dục – Đào tạo và Phòng Giáo dục – Đào tạo; thực hiện đảm bảo theo Quyết định 985/QĐ-UBND, ngày 9/4/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Nam.

Các trường học trên địa bàn huyện cũng đã đề nghị các học sinh không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế. Nếu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

image004 copy

Thực hiện việc rửa tay sát khuẩn khi vào lớp học

Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19, các trường thường xuyên theo dõi và nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn khoảng cách hợp lý trong và ngoài lớp học, phòng làm việc theo tình hình thực tế; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định. Tổ chức chào cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi từng lớp học. Đồng thời chuẩn bị nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Bố trí nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Bố trí phòng riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh trước khi đi học.

Chuẩn bị cho đợt học này, các trường học cũng đã rà soát nắm bắt tình hình học sinh, tham mưu với chính quyền, đoàn thể ở địa phương có kế hoạch giúp đỡ, hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức phù đạo học sinh yếu nhằm đảm bảo duy trì sỹ số học sinh, không để tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng xảy ra.

Trong ngày học đầu tiên, toàn bộ học sinh sẽ được giáo viên hướng dẫn quy trình bảo đảm vệ sinh phòng, chống dịch với mục tiêu bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh là trên hết.

Kim Thạch

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người