KHUYẾN HỌC, KHUYẾN TÀI... MỘT NĂM NHÌN LẠI

Năm 2019, kinh tế - xã hội huyện Phú Ninh tiếp tục tăng trưởng khá, cùng với đó công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập đã có nhiều chuyển biến đáng kể. Một năm nhìn lại, không phải để ngợi ca thành tích mà để mỗi chúng ta tự hào hơn về đất và người Phú Ninh có truyền thống coi trọng sự học và luôn tôn vinh những bậc hiền tài cũng như vinh danh những cá nhân, tập thể có đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Một số con số ấn tượng

Năm 2019, ngoài số giải thưởng và tiền thưởng do UBND huyện khen, Hội khuyến học, Ban khuyến học, tộc họ, thôn – khối phố văn hóa ở các xã, thị trấn vận động khen thưởng lên đến hàng ngàn suất và hơn 2 tỷ đồng; Hội khuyến học còn phối hợp với ngành giáo dục huyện vận động và khen thưởng 112 giải học sinh giỏi các cấp; tuyên dương khen thưởng và tôn vinh 34 học sinh, sinh viên đạt giải thưởng Phan Châu Trinh theo quy chế với số tiền trên 150 triệu đồng. Hội khuyến học huyện còn phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh vận động cấp học bổng cho 60 em học sinh nghèo học khá, giỏi từ nguồn quỹ Ươm mầm Đại thụ; tỉnh hội hỗ trợ 5 em có hoàn cảnh đặc biệt khác và Thành ủy Hà Nội hỗ trợ cho 3 em có hoàn cảnh khó khăn đột xuất với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng.

khuyenhoc1

Về vận động xây nhà ở cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hội khuyến học huyện phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành khảo sát và lập hồ sơ đề nghị tổ chức Đông Tây hội ngộ và UBND huyện hỗ trợ xây dựng 2 ngôi nhà cho 2 em học sinh tại xã Tam Đàn và thị trấn Phú Thịnh với số tiền 140 triệu đồng, trong đó UBND huyện hỗ trợ 10 triệu đồng cho mỗi ngôi nhà. Đến nay các ngôi nhà đã hoàn thành và nghiệm thu đưa vào sử dụng tạo điều kiện nâng bước cho các em đến trường.

Công tác tuyên truyền xây dựng xã hội học tập và củng cố tổ chức hội

Thực hiện Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị, Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác khuyến học khuyến tài và xây dựng xã hội học tập, Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị số 12 và UBND huyện ban hành Kế hoạch số 13, nhằm triển khai thực hiện từ năm 2017. Riêng năm 2019, việc triển khai xây dựng "Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", " Cộng đồng học tập" và "Đơn vị học tập" theo bộ tiêu chí của Trung ương Hội khuyến học Việt Nam đạt kết quả khá tốt, trong đó nổi bật là mô hình học tập ngày càng hiệu quả và bước đầu nhân ra diện rộng. Khó nhất trong xây dựng "Cộng đồng học tập cấp xã" theo Thông tư 44 của Bộ giáo dục với 15 tiêu chí và hơn 50 minh chứng, tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện, Hội khuyến học và Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện đã phối hợp tuyên truyền và chỉ đạo triển khai thực hiện một cách đồng bộ, đến nay đã có được 5/11 xã thị trấn được khảo sát, bình xét và đề nghị UBND huyện công nhận đạt danh hiệu "Cộng đồng cấp xã". Về hợp nhất hội Khuyến học với Hội Cựu giáo chức huyện theo chủ trương của cấp trên, hai hội Khuyến học, Cựu giáo chức đã gương mẫu chấp hành và tự nguyện làm các thủ tục theo quy trình để hợp nhất hội và đã được UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Quyết định hợp nhất từ tháng 7 năm 2019. UBND huyện cho phép biên soạn đặc san tuyên truyền về những mô hình khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và tiến hành Đại hội sau hợp nhất từ tháng 9 năm 2019. Đến nay Phú Ninh là một trong 6 huyện của tỉnh Quảng Nam thực hiện chủ trương hợp nhất hội sớm nhất và tốt nhất.

khuyenhoc2

Huy động nguồn lực

Để có được nguồn kinh phí khen thưởng, hỗ trợ và cấp học bổng cho các em, hàng năm Hội khuyến học huyện phối hợp với ngành giáo dục huyên, UBMT Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể liên quan vận động trong cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, các tổ chức chính trị, xã hội, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, tôn giáo, hội đồng hương... và lòng hảo tâm của các cá nhân trong và ngoài huyện hỗ trợ cho quỹ hàng năm. Đặc biệt biểu dương sự đóng góp thường xuyên và hiệu quả của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục huyện nhà và doanh nhân Cao Xuân Dũng với tất cả tấm lòng vì đàn em thân yêu, không một tính toán thiệt hơn và đó cũng là một trong số những gương sáng của nhà giáo và doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn huyện xứng đáng được vinh danh./.

Huyền Thanh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người