Môi trường giáo dục thân thiện ở Phú Ninh

- Trường, lớp, thư viện, khu trò chơi dân gian... các trường tiểu học (TH) ở huyện Phú Ninh được xây dựng một cách thân thiện, gần gũi, tạo môi trường cho học sinh trải nghiệm, vui chơi, sáng tạo, góp phần phát triển toàn diện cho học sinh.

image001 copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Các trường TH ở huyện Phú Ninh xây dựng môi trường giáo dục thân thiện. Ảnh: N.T.MY

Không gian thân thiện

Tùy tình hình thực tế, mỗi trường đều xây dựng và bố trí, sắp xếp các khu vực như khu giáo dục thể chất, khu trò chơi dân gian, thư viện ngoài trời, có khu vực trồng cỏ, bồn hoa, cây xanh… hợp lý trong khuôn viên, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp - thân thiện và an toàn cho học sinh.

image004 copy copy copy copy

Một góc lớp học thân thiện. Ảnh: T.Q.TỊNH

Tại Trường TH Trần Quốc Toản (xã Tam Lãnh), tủ sách ngoài trời bố trí gần khu nhà chòi thuận tiện cho học sinh đọc sách kết hợp vui chơi; dụng cụ đọc sách được thiết kế, trang trí bắt mắt, cách điệu và phần lớn được tái chế từ ống hút, vỏ hộp... Không gian trò chơi dân gian của nhà trường có nơi để học sinh tập làm đồ chơi dân gian và giới thiệu, hướng dẫn học sinh làm đồ chơi dân gian từ lá dừa, giấy, vỏ lon...

image005 copy

Học sinh Trường TH Trần Quốc Toản chơi trò chơi dân gian. Ảnh: C.N

Giờ ra chơi, học sinh Trường TH Nguyễn Huệ (xã Tam Thành) ùa ra chơi các trò chơi dân gian dưới bóng cây râm mát. Chỗ này các em chơi ô ăn quan, chỗ kia chơi nhảy dây, chỗ khác các em ngồi xích đu đọc sách. Nhiều học sinh đến 2 nhà chòi - nơi trưng bày các vật dụng dân gian truyền thống và sách để tìm hiểu. Học sinh tỏ vẻ rất thích thú khi xem không gian trưng bày đồ dùng thời xa xưa của cha ông...

image008

Khu trò chơi dân gian Trường TH Nguyễn Huệ. Ảnh: C.N

Em Nguyễn Thị Thúy Phương (học sinh lớp 2/2, Trường TH Nguyễn Huệ) nói, ở nhà em cũng hay đọc sách, nhưng ở trường, tìm sách trong tủ sách lưu động ngoài trời rồi ngồi trên xích đu ở sân trường để đọc, em cảm thấy thú vị hơn. Còn cô giáo Phạm Thị Diễn thì cho biết: Không gian thân thiện trong trường học giúp học sinh có thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ, rất bổ ích trong việc giáo dục về môi trường chung quanh và kỹ năng sống cho các em.

image009

Học sinh Trường TH Trần Quốc Toản đọc sách trong sân trường. Ảnh: C.N

Khi triển khai xây dựng mô hình trò chơi dân gian và thư viện ngoài trời trong trường học, nhiều trường ở Phú Ninh đã tận dụng các không gian sẵn có trong khuôn viên để học sinh hoạt động; chuỗi các trò chơi dân gian bố trí dưới tán cây trong sân trường thu hút học sinh tham gia.

Ngoài góc thư viện, mỗi lớp có góc thiên thiên, ban công được trồng hoa để tạo môi trường xanh và rèn cho học sinh biết chăm sóc cây xanh, yêu thiên nhiên. Và đặc biệt là góc sinh nhật của các trường bố trí phù hợp, sáng tạo, là nơi để học sinh tổ chức sinh nhật hàng tháng, hàng quý cùng thầy cô, bạn bè.

image011

Học sinh Trường TH Võ Thị Sáu chơi trò chơi dân gian trên sân trường. Ảnh: X.THỦY

Phòng GD-ĐT huyện Phú Ninh chọn Trường TH Nguyễn Huệ làm thí điểm để xây dựng không gian trò chơi dân gian và thư viện ngoài trời. Thầy Nguyễn Văn Phước - Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Huệ chia sẻ kinh nghiệm: “Không gian trò chơi dân gian và thư viện ngoài trời nên gắn liền với nhau, là một môi trường an toàn nhưng không gò bó để các em có thể thỏa sức vui chơi chạy nhảy cùng bạn bè cũng như tham gia các hoạt động tập thể thú vị, bổ ích”.

Hiệu quả

Theo bà Nguyễn Thị Nhàng - Phó Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Ninh, các trường học trên địa bàn huyện đã hưởng ứng tích cực và thực hiện tốt việc xây dựng mô hình môi trường giáo dục thân thiện, từ trường học, lớp học, thư viện đến không gian trò chơi dân gian đều gần gũi với học sinh; từ đó, góp phần phát triển toàn diện cho các em.

image013

Một góc Trường TH Trần Quốc Toản. Ảnh: C.N

Để tăng tính hấp dẫn và kích thích các trường đầu tư hoàn thiện, nâng cấp mô hình, bà Nhàng cho biết, năm học 2018 - 2019 này, Phòng GD-ĐT huyện Phú Ninh tổ chức hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện”. Đây là một hội thi hoàn toàn mới, nhất là ở hạng mục không gian trò chơi dân gian.

image016

Học sinh thích thú với không gian thân thiện trong trường học. Ảnh: C.N

Tham quan không gian các trường học trên địa bàn, ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho rằng, việc ngành GD-ĐT địa phương và các trường học trên địa bàn huyện xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, hướng đến việc tạo cảnh quan môi trường sư phạm phù hợp để phục vụ tốt hơn việc dạy và học là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, quan trọng nhất là tính thực chất của hội thi nên nội dung hoạt động trong môi trường thân thiện phải đi đôi với hình thức.

image018

Không gian rợp mát bóng cây của Trường TH Nguyễn Huệ. Ảnh: C.N

Bà Nguyễn Thị Nhàng cũng nêu quan điểm: Các trường tham gia hội thi không chỉ để thi, để đạt vị thứ cao, mà thông qua đó để học sinh được hưởng lợi từ sự đầu tư, sự quan tâm của nhà trường. Để khi đến trường, đến lớp, được trải nghiệm với những trò chơi dân gian hay đọc sách, học sinh cảm nhận được đây thực sự là môi trường thân thiện, vui vẻ, giúp các em có thêm kỹ năng sống.

image019

Học sinh vui chơi trong lớp học. Ảnh: X.THỦY

Cũng vì lẽ đó, thầy Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường TH Trần Quốc Toản cho biết, nhà trường đã thành lập tổ tự quản khu vực trò chơi dân gian, trường học, lớp học, thư viện thân thiện, thành phần gồm ban giám hiệu, ban chỉ huy liên đội và học sinh để bảo quản, giữ gìn lâu dài. Đồng thời bằng nguồn lực tại chỗ và huy động nguồn kinh phí xã hội hóa, mỗi năm nhà trường tổ chức nâng cấp các hạng mục, phát triển, mở rộng các mô hình mới.

Ngày 7.5, Phòng GD-ĐT huyện Phú Ninh tổng kết hội thi “Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện” cấp TH năm học 2018 - 2019.

image021

Phòng GD-ĐT huyện Phú Ninh trao cờ cho các đơn vị đoạt giải. Ảnh: C.N

Hội thi yêu cầu các trường xây dựng quy hoạch tổng thể môi trường giáo dục gồm trường học thân thiện (có đường nội bộ, thảm cỏ, cây xanh, bóng mát, bồn hoa, cây kiểng…); lớp học thân thiện (đủ ánh sáng, thoáng đãng, bàn ghế hợp lứa tuổi học sinh); thư viện thân thiện (đặt ở vị trí phù hợp, gần gũi với học sinh); không gian trò chơi dân gian thân thiện (có các trò chơi dân gian phổ biến, có góc học sinh tập làm đồ chơi dân gian…).

Kết quả, Trường TH Trần Quốc Toản đoạt giải Nhất toàn đoàn, giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về Trường TH Nguyễn Huệ và Trường TH Nguyễn Trãi. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích các phần: trường học, lớp học, thư viện thân thiện; khu không gian trò chơi dân gian; thuyết minh.

Nguồn baoquangnam.vn

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người