Ngày hội Trò chơi dân gian – Đêm hội Khúc ca đồng dao

Nhằm thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc trong xu thế hội nhập quốc tế, rèn luyện kỹ năng sống và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh; trong hai ngày 6 và 7 tháng 4 năm 2019, trường THCS Chu Văn An tổ chức "Ngày hội trò chơi dân gian - Đêm hội Khúc ca đồng dao".

DSC 0609

Trong ngày hội, Trường THCS Chu Văn An tổ chức nhiều hoạt động như: chơi ném còn, nhảy bao bố, đẩy gậy, cờ gánh, viết thư pháp, dân vũ, phiên chợ quê... Đặc biệt, mở đầu cho chương trình ngày hội, tất cả đại biểu và học sinh được trải nghiệm điệu nhảy sạp đầy âm thanh và màu sắc của trang phục truyền thống. Trong không gian chung, ban tổ chức còn dành gian trưng bày sản phẩm dân gian và đồ chơi dân gian do các học sinh tự làm, đó là những chiếc đồng hồ, con châu chấu, chong chóng... bằng lá dừa hay những bức thư pháp. Những món ăn dân dã ngày xưa như: bánh bèo, bánh đúc, khoai chà..., được thực hiện ngay trong ngày hội để học sinh hiểu rõ hơn nếp sống, sinh hoạt của người xưa.

DSC 0551

Trong chương trình, trường THCS Chu Văn An tổ chức đêm hội Khúc ca đồng dao với những giai điệu đậm đà bản sắc dân tộc được các em thể hiện, những trò chơi như rồng rắn lên mây, kéo co, oẳn tù tì, chuyền thẻ, đi chợ... Các tiết mục đã đưa mỗi chúng ta về ký ức tuổi thơ với những sắc màu văn hóa dân gian. Tất cả các tiết mục khúc ca đồng dao được nhà trường đầu tư khá tốt, từ hình thức đến nội dung diễn xuất và để lại dấu ấn đẹp cho người xem như: "Hội khúc dân gian", Múa đồng dao "Lý Quạ kêu"... Góp phần đem lại thành công của ngày hội còn có sự vào cuộc nhiệt tình hết mình của phụ huynh trong việc tham gia thiết kế, trang trí lều trại... một cách hào hứng.

DSC 0631

Chương trình "Ngày hội trò chơi dân gian – Đêm hội Khúc ca đồng dao" của trường THCS Chu Văn An đã thành công ngoài sự mong đợi. Hy vọng, chương trình sẽ được lan tỏa ở nhiều đơn vị và nét đẹp văn hóa dân gian sẽ là hành trang để giáo dục kỹ năng sống, thói quen và kỹ năng làm việc nhóm, góp phần giúp các em tiếp bước ở tương lai, luôn hướng về cội nguồn của dân tộc./.

Trần Quang Tịnh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người