Thành quả một năm phấn đấu Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2017

Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc thôn An Hòa, xã Tam An, huyện Phú Ninh. Tháng 3 năm 2007, trường được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn Quốc gia và năm 2013, tiếp tục giữ vững danh hiệu này sau 5 năm, đồng thời được công nhận kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3 vào năm 2012. Nhà trường có bề dày thành tích và luôn khẳng định được uy tín, chất lượng so với các trường trên địa bàn huyện; nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp trong phong trào dạy học cũng như hoạt động ngoài giờ lên lớp.

Năm học 2016-2017 vừa qua, nhà trường có 11 lớp, 364 học sinh, thầy cô giáo, công nhân viên đã tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, chính vì vậy đã gặt hái những thành quả đáng tự hào. Nỗi bật, công tác phổ cập giáo dục đạt được kết quả cao, 100% học sinh vào lớp 6 và 4 năm liên tiếp không có học sinh nào bỏ học giữa chừng, đạt phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao, nhất là về học lực. Tỉ lệ học sinh đạt loại giỏi, khá chiếm 74,5%, không có học sinh kiểm tra lại trong hè; giáo dục truyền thống, đạo đức, kỹ năng sống được nhà trường đặt biệt quan tâm vì vậy tỉ lệ học sinh có hạnh kiểm tốt chiếm 94,2%, không có học sinh vi phạm pháp luật và bạo lực học đường. Song song với giáo dục đại trà, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng gặt hái được kết quả đáng tự hào, đạt 47 giải học sinh giỏi cấp huyện, 05 giải cấp tỉnh; trên 97% đỗ vào trường trung học phổ thông công lập, 03 học sinh đỗ vào trường chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm; đạt 15 giải đồng đội bộ môn. Các cuộc thi: Olympic Tiếng Anh, ViOlympic Toán, khảo sát học sinh giỏi 6,7,8 nhà trường đều xếp vị trí nhất toàn đoàn. Ngoài ra, phong trào thi đua dạy tốt đạt hiệu quả cao, đó là đứng vị trí thứ 4 hội thi giáo án E-learning; thứ nhất toàn đoàn cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp, trong đó 2 sản phẩm của giáo viên nhà trường đạt giải nhì cấp tỉnh và được chọn dự thi cấp quốc gia; Hội thi giáo viên giỏi cấp huyện nhà trường cũng xếp vị trí thứ 4 toàn đoàn và 6 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, 01 giáo viên giỏi cấp tỉnh; đạt giải nhì hội thi Tổng phụ trách đội giỏi.

image002 copy

Học sinh tham gia Rung chông vàng cấp trường

Công tác ngoài giờ lên lớp luôn được trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm đề cao, tổ chức nhiều hoạt động như: Tiếng ca học đường trong các giờ chào cờ đầu tuần; truyên truyền về ngày pháp luật Việt Nam; tiểu sử anh Nguyễn Văn Trỗi và Lý Tự trọng; ngoại khóa an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội; "Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS"; các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước; tổ chức tuyên truyền sức khỏe sinh sản vị thành niên cho học sinh; phòng cháy, chữa cháy; phòng chống đuối nước, học sinh đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy trong tham gia giao thông; tập huấn các bài múa hát tập thể và nghi thức Đội; tổ chức phong trào kế hoạch nhỏ; phong trào đọc và làm theo báo Đội; tổ chức thành công đêm văn nghệ "Mừng đảng –Mừng xuân", thực hiện tốt kế hoạch "Đoạn đường em chăm", tham gia viếng hương và chăm sóc nhà Bia tưởng niệm của xã.

Bên cạnh đó, công tác từ thiện, nhân đạo trong trường học cũng được quan tâm. Hội Chữ thập đỏ và Khuyến học đã huy động trên 34 triệu đồng, vận động thầy cô giáo và học sinh ủng hộ bão lụt khu vực phía bắc và của tỉnh trên 8 triệu đồng. Chi bộ nhà trường nhận đỡ đầu 01 học sinh nghèo. Nhiều giáo viên nhà trường cũng đã có các việc làm tiêu biểu, như tặng xe đạp, mua thẻ BHYT, BHTN cho học sinh; phối hợp các ban, ngành UBND xã Tam An hỗ trợ vật chất để tặng học sinh có nguy cơ bỏ học tiếp tục đến trường; hỗ trợ sách cho thôn An Hòa xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu... Đồng thời nhận chăm sóc MVNAH Nguyễn Thị Thặng và tiễn đưa Mẹ về nơi an nghỉ cuối cùng, giúp đỡ một gia đình thương binh già yếu, khó khăn... Qua các hoạt động này đã giáo dục cho các em truyền thống yêu nước, biết ơn những người đã hi sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Năm học 2016-2017 vừa qua, Chi bộ Đảng nhà trường luôn chỉ đạo kịp thời, sát đúng và đem lại hiệu quả cao, được Huyện ủy khen thưởng thực hiện tốt Nghị quyết số 13-NQ/TU của Tỉnh ủy và Chương trình số 21-CTr/HU của Huyện ủy về "nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên"; Đảng ủy xã Tam An khen thưởng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Chi bộ đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, có 7 chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 33 lao động tiên tiến cấp huyện; được khen tặng nhì khối thi đua; Giám đốc Sở GD&ĐT khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2016-2017.

image004 copy

Chi bộ trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm được Huyện ủy Phú Ninh

khen thưởng thực hiện tốt Nghị quyết 13 và Chương trình 21

Với những kết quả đạt được, thầy trò trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Tam An quyết tâm khắc phục những khó khăn, phát huy hơn nữa thành tích đã có, khơi dậy tinh thần hiếu học của học sinh để nâng cao chất lượng giáo dục, duy trì trường đạt chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục trong năm học 2017-2018 và các năm học đến, đây cũng chính là nhiệm vụ chính trị to lớn mà Đảng và nhà nước giao.

Võ Thanh Bình

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người