Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho trẻ em, trách nhiệm không chỉ riêng ai

Nguy cơ tai nạn bom mìn

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm nhưng hệ lụy cho đến hôm nay vẫn còn đâu đó. Đảng và Nhà nước ta đang nỗ lực khắc phục, trong đó có công tác tuyên truyền giáo dục; rà phá, tiêu hủy bom, mìn, vật nổ sau chiến tranh. Theo thống kê của Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia, trung bình mỗi năm ở Việt Nam, bom mìn sót lại sau chiến tranh đã cướp đi tính mạng của hơn 1.500 người và khiến hơn 2.000 người khác phải mang thương tật suốt đời. Hiện nay, trong lòng đất vẫn còn hàng nghìn tấn bom đạn, gây ra nhiều khó khăn trong sản xuất và đời sống của người dân, làm ô nhiễm môi trường nặng nề, cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, những vụ nổ do bom, mìn, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh chủ yếu do người dân chưa nhận thức được về tác hại, mức độ nguy hiểm của vật liệu nổ. Cụ thể mới đây nhất vụ nổ ở huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh đã khiến 2 cháu bé tử vong, 8 người khác bị thương, nhiều nhà dân bị sập, tốc mái, vỡ kính, bán kính ảnh hưởng lên tới 500m. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước, tuyên truyền, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn; công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong việc thu mua, sử dụng trái phép bom, mìn, vật liệu nổ chưa được tiến hành đồng bộ và kịp thời. Việc rà phá bom mìn không thể một sớm, một chiều có thể làm được là một công việc lâu dài. Tuy nhiên, trẻ em và cả người lớn có thể an toàn nếu họ được giáo dục về phòng tránh tai nạn bom mìn và được hướng dẫn hành vi an toàn khi gặp phải. Trẻ em là đối tượng hiếu động, tò mò nên tại các trường học và khu dân cư có thể triển khai một số kỹ năng phòng tránh bom mìn cho trẻ như: không xem người lớn cưa đục bom mìn; khi thấy bom mìn hãy tránh xa và báo cho người lớn hoặc cơ quan chức năng; không chăn trâu, cắt cỏ, kiếm củi đốt lửa trong khu vực có biển báo nguy hiểm; không tắm trong hố bom cũ; không nhặt, đập, ném vào vật nghi ngờ là bom mìn; trường hợp nhìn thấy bom mìn, phải quay lại dấu chân cũ rồi báo cho cơ quan chức năng và người lớn đến xử lý...

gd1

Tiểu phẩm cho em ngày mai

Việc giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn đóng vai trò thiết yếu, thông qua giáo dục cho trẻ em và người lớn tiếp tục sống với nguy cơ bom mìn và làm thế nào họ có thể sống an toàn, tránh được tai nạn và thương vong... sẽ là một phần trong giải pháp hàng ngày đối với vấn đề bom mìn không những trẻ em mà cho tất cả mọi người.

Thông điệp từ một chương trình giao lưu

Trong năm học 2017-2018, thực hiện sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Quảng Nam, Phòng GD&ĐT Phú Ninh đã chỉ đạo và ban hành văn bản triển khai công tác giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn tại các trường Tiểu học trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, mới đây, vào ngày 11 tháng 01 năm 2018, trường Tiểu học (TH) Võ Thị Sáu đã tổ chức giao lưu "Tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn". Chương trình với sự tham dự của các thầy cô giáo là cán bộ quản lý, giáo viên Tổng phụ trách, giáo viên giảng dạy chương trình Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn của các trường TH trên địa bàn huyện và toàn thể giáo viên, học sinh trường TH Võ Thị Sáu.

Tại đây, nhiều hoạt động khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của thầy cô giáo và học sinh như giao lưu văn nghệ, thi vẽ tranh, tiểu phẩm tuyên truyền Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn và thi Rung chuông vàng. Ở phần thi vẽ tranh, với những gam màu mát mắt, bố cục ngộ nghĩnh, các em đã mang đến hội thi những thông điệp "hãy tránh xa bom mìn", "đừng đùa giỡn với bom mìn"... như bức tranh của em Trần Ngọc Khánh Đoan (lớp 4/2) chủ đề "Không tắm trong hồ nước là hố bom cũ", bức tranh "Đừng thả trâu bò gần hố bom" của em Bùi Diệu Thảo Uyên (lớp 3/1), hay "Ngày mai của em" của em Huỳnh Tuấn Kiệt (lớp 5/2)... như những lời nhắc nhở, ước mơ trẻ thơ rất dễ gần và giáo dục một cách trực quan nhất đối với các em. Đặc biệt, tiểu phẩm "Cho em ngày mai" được nhà trường biên soạn và dàn dựng khá công phu; với lời ca, tiếng hát của cô và trò đã mang đến cho người xem bao suy ngẫm, sự đau thương mất mát tai nạn do bom mìn gây ra. Riêng phần thi "Rung chuông vàng" với những câu hỏi trắc nghiệm dễ hiểu nhưng khá nhiều kiến thức về phòng tránh tai nạn bom mìn đã dẫn dắt các em đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong sự say mê tham gia và theo dõi chương trình. Điều thú vị cuối cùng, em Nguyễn Võ Chí Trung (lớp 3/2) – thí sinh nhỏ tuổi nhưng đã vinh dự là người thắng cuộc và rung được chuông vàng.

gd3

Phần thi Rung chuông vàng

gd2

Thí sinh đạt giải Rung chuông vàng

Giao lưu "Tuyên truyền phòng tránh tai nạn bom mìn" tại trường TH Võ Thị Sáu đã thành công ngoài mong đợi. Qua chương trình đã tăng cường kiến thức và kỹ năng về giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn và vật liệu cháy nổ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức cho học sinh, phụ huynh và cán bộ giáo viên nhằm giảm thiểu các tai nạn bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Chương trình là bài học hay, những kiến thức tốt để mỗi một chúng ta và tất cả mọi người cùng chung tay phòng tránh tai nạn bom mìn, để nụ cười luôn hiện hữu trên gương mặt trẻ thơ và hạnh phúc sẽ đến với mọi người. "Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn - trách nhiệm không chỉ riêng ai".

Trần Quang Tịnh

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người