CÔ NGUYỄN THỊ BÍCH TRÂM – GƯƠNG SÁNG NGƯỜI GIÁO VIÊN

"Lặng thầm vượt qua những khó khăn, không ngừng học hỏi, sáng tạo trong giảng dạy và luôn hết lòng vì học sinh thân yêu"- đó là những lời nhận xét của nhiều thầy, cô giáo khi nói về cô Nguyễn Thị Bích Trâm, một giáo viên dạy văn tiêu biểu của ngành giáo dục huyện Phú Ninh.

image002 copy copy copy copy copy

Cô Nguyễn Thị Bích Trâm đang chuẩn bị cho tiết dạy trên lớp.

Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn trường Cao đẳng sư phạm Quảng Nam, Đà Nẵng, năm 1990, cô Bích Trâm được về công tác tại trường Tiểu học số 1, Tam Dân (nay là trường Tiểu học Ngô Gia Tự). Đến năm 1996, cô về công tác tại trường THCS Nguyễn Văn Trỗi rồi chuyển về trường THCS Nguyễn Hiền từ năm 2012. Và nay, cô đang giảng dạy tại trường THCS Lê Quý Đôn, Thị trấn Phú Thịnh.

Là cô giáo và đồng thời cũng là một người mẹ chịu nhiều nỗi đau, vất vả. Nhà có hai con, một gái, một trai. Cô con gái lớn học giỏi đã vào đại học, nhưng đứa con trai duy nhất của cô khi sinh ra lại không được trọn vẹn như bao đứa trẻ khác... Đã 12 tuổi rồi mà chẳng khác nào đứa trẻ lên ba. Tuy vất vả chăm con trai mắc bệnh từ lúc sơ sinh nhưng cô giáo Bích Trâm vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Có khi, công việc nhiều phải thức cả ban đêm, cô vẫn nhiệt tình tìm hiểu, đầu tư hiệu quả. Bởi vậy, các đồng nghiệp giảng dạy cùng trường với cô thường bảo:"Việc gì mà giao cho cô Trâm thì có thể yên tâm ".

Con số hơn 27 năm công tác và hiện tại đang làm việc tại một trường chất lượng cao của huyện đã giúp cô Bích Trâm nắm vững và có nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn giảng dạy. Trong các giờ lên lớp, cô luôn chuẩn bị tốt giáo án, chú trọng phương pháp học tích cực trong dạy văn. Cô luôn có ý thức lồng ghép tích hợp với các môn học khác, cũng như tích hợp dạy kĩ năng sống cho học sinh. Cô thường hướng học sinh cách học theo sơ đồ tư duy, tổ chức ôn tập theo từng giai đoạn, từng chủ đề khác nhau giúp các em dễ hiểu, dễ học. Cô còn có sự quan tâm sâu sát bằng cách liên lạc thường xuyên với phụ huynh để phối hợp cùng gia đình theo dõi, động viên kịp thời các em trong học tập.

Gặp gỡ và tiếp xúc với cô Nguyễn Thị Bích Trâm, tôi bắt gặp ở cô một con người hiền lành và giản dị, nói chuyện với cô lại càng cởi mở, chân thành và hết sức vui vẻ. Trong suốt thời gian công tác, cô luôn được đồng nghiệp quý trọng, học sinh tin yêu nể phục. Đã có bao lứa học trò trưởng thành, ra trường, làm việc vẫn luôn nhắc về cô với một tấm lòng yêu quý, kính trọng. Cô luôn dành tất cả sự nhiệt tình, lòng tận tụy, thậm chí cả sự hy sinh về thời gian của gia đình để sát cánh ôn luyện cho các đội tuyển học sinh giỏi và mang lại nhiều kết quả cao. Điển hình cô đã trực tiếp bồi dưỡng học sinh thi Viết thư quốc tế UPU và Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết tình huống trong thực tiễn đạt 4 giải cấp quốc gia (năm 2000, 2014). Bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn 9 thi tỉnh với bốn lần đạt giải toàn đoàn Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh (2011, 2014, 2016, 2017)..., đem lại nhiều thành tích đáng tự hào cho ngành giáo dục huyện nhà.

image004 copy copy copy

Cô Nguyễn Thị Bích Trâm trong một tiết dạy.

Chính kinh nghiệm dạy học đã giúp cô có duyên với các giải cấp tỉnh, cấp quốc gia. Năm 2012, cô đạt giải ba về Soạn bài giảng ứng dụng công nghệ thông tin cấp tỉnh. Năm 2015, cô đạt giải nhất Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Và năm 2016 đạt giải Nhất quốc gia Hội thi Dạy học tích hợp dành cho giáo viên Trung học. Với những thành tích đạt đó, cô đã có 12 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, hai lần được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh (năm 2012, 2016), hai lần nhận Bằng khen cấp Tỉnh (năm 2012, 2016) và một lần được bằng khen cấp Bộ (năm 2016). Và cô còn vinh dự được Công đoàn giáo dục Việt Nam công nhận là Phụ nữ hai giỏi giai đoạn 2010- 2015. Nói về những phần thưởng này, cô Trâm chia sẻ: "Cô thật sự rất vui, nhưng niềm vui lớn nhất của cô là những kết quả trong học tập của học trò. Và niềm mong muốn lớn nhất của những người dạy văn chính là làm cho học trò thực sự yêu thích môn Văn".

image005 copy

Cô Nguyễn Thị Bích Trâm nhận giải Nhất quốc gia Hội thi

Dạy học tích hợp dành cho giáo viên Trung học năm 2016

Vâng, niềm hạnh phúc của những thầy giáo, cô giáo chính là làm cho những hạt giống của tri thức khi gieo xuống sẽ được nảy mầm, đơm hoa, kết trái. Cô Bích Trâm nay đã gần cái tuổi 50. Cái tuổi mà cô thường bảo rằng đã sắp "chiều thu", nhưng qua tiếp xúc, tôi vẫn cảm nhận được từ cô tinh thần yêu đời, yêu nghề, lạc quan lan tỏa. Trong cô, ngọn lửa của tình yêu thương học trò vẫn luôn bừng cháy, thắp sáng lên vẻ đẹp cao quý của nghề nhà giáo như lời thơ trong bài "Trang đời" cô tự viết:

"Dệt trang giáo án ước mơ,

Mỗi ngày bục giảng sững sờ dáng xưa.

Hoàng hôn còn chút nắng thưa

Trang đời vẫn trẻ như chưa có chiều!".

Huỳnh Thuận

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người