Giáo dục Phú Ninh: Tạo dấu ấn bằng những đột phá

Xác định đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, hơn 12 năm qua, sự nghiệp giáo dục và đào tạo huyện Phú Ninh phát triển mang tính chiến lược, đột phá, đã tạo được nhiều dấu ấn đáng ghi nhận.

Nhìn lại ngành giáo dục huyện nhà cách đây 12 năm, khi mới được thành lập, lúc toàn ngành giáo dục huyện còn rất nhiều khó khăn, chỉ với 448 phòng học, phòng hiệu bộ, chức năng, phục vụ học tập; nhiều phòng học xuống cấp hoặc tạm bợ, chưa có lớp bán trú – trường bán trú; 02 trường đạt chuẩn quốc gia; huyện chưa đạt chuẩn phổ cập giáo dục; đội ngũ giáo viên còn thiếu và yếu, cán bộ, giáo viên chỉ đạt chuẩn 95% và 5% trên chuẩn; chất lượng mũi nhọn còn rất thấp. Năm 2007, Phòng GD&ĐT huyện tham mưu xây dựng Đề án phát triển sự nghiệp giáo dục giai đoạn 2007- 2010, định hướng 2015, trên cơ sở tập trung phát triển, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong toàn ngành giáo dục huyện nhà. Qua đó, từng năm, Đề án đã thực sự đi vào cuộc sống, từ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị đến đội ngũ cán bộ giáo viên. Đến nay toàn huyện đã có trên 722 phòng học, phòng hiệu bộ và phòng chức năng; 11 nhà công vụ giáo viên, 20 nhà ăn và bếp ăn; 100% các trường được kiên cố hóa và tầng hóa; 100% các trường đạt chuẩn quốc gia trong đó có 01 trường đạt chuẩn quốc gia mức 2; 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành đạt chuẩn và hơn 76% cán bộ, giáo viên đạt trên chuẩn.

Ông Hồ Đắc Thiện – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Phú Ninh cho rằng: Huyện nhà đã xuất phát đúng thời điểm, cùng với những bước đi nhanh chóng và vững chắc đã và đang giúp cho cơ sở vật chất của ngành giáo dục thời gian qua có được sự thay đổi đáng kể, vươn lên tốp đầu, là địa phương có tỷ lệ trường đạt chuẩn và kiên cố hóa cao nhất tỉnh. Để có được những kết quả này, bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chăm lo của nhân dân, phải kể đến sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ nhà giáo toàn ngành, những người đang ngày đêm cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp trồng người.

gd5

Đầu tư xây dựng trường lớp khang trang chỉ là một phần trong Đề án phát triển sự nghiệp GD&ĐT huyện Phú Ninh giai đoạn 2007- 2010, định hướng 2015 và là một trong những bước phát triển đột phá nhất. Song song với việc quan tâm giáo dục đại trà, ngành giáo dục huyện Phú Ninh đặc biệt chú ý nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn và coi đây là nguồn lực chất lượng cao để đóng góp vào nguồn lực chung của tỉnh. Tháng 8 năm 2015, trường THCS chất lượng cao khai giảng buổi học đầu tiên, mang tên THCS Lê Quý Đôn, và là trường chất lượng cao đầu tiên của tỉnh nhà. Đó được coi là quyết định "liều lĩnh". Một năm sau, kết quả giáo dục mũi nhọn đã khẳng định đấy là quyết định đúng đắn. Tính riêng năm học 2016-2017, nhà trường đạt 267 giải học sinh giỏi cấp huyện, trong đó có 28 giải nhất, 72 giải nhì, 92 giải ba, 75 giải khuyến khích cấp tỉnh, trong đó 09 giải nhất, 21 giải nhì, 23 giải ba, 22 giải khuyến khích và 27 học sinh lớp 9 của trường thi đỗ vào trường THPT chuyên. Đặc biệt có 04 học sinh thủ khoa các môn chuyên của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, thành phố Tam Kỳ như: em Dương Thu Hiền môn Vật lý, Phan Thị Thu Thảo môn Tiếng Anh, Thái Thị Mỹ môn Ngữ văn và Bùi Quốc Trung môn Tin học, riêng em Em Dương Thu Hiền môn Vật lý thủ khoa toàn trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm của 09 bộ môn chuyên.

Theo ông Hồ Đắc Thiện - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Ninh, những chính sách đột phá trong đầu tư phát triển đã giúp ngành có được nhiều ngôi trường khang trang, điều kiện dạy và học thuận lợi, đội ngũ nhà giáo chất lượng, tâm huyết với nghề. Trong thời gian qua, giáo dục Phú Ninh thường xuyên nằm ở tốp đầu của tỉnh về chất lượng mũi nhọn, số lượng giải thưởng tại các kỳ thi học sinh giỏi ngày càng tăng. Ngày 26/5/2017 vừa qua, Huyện ủy Phú Ninh vừa ban hành Nghị quyết số 07 về phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2025 với quan điểm phát triển giáo dục, đào tạo, xây dựng và phát triển phong trào khuyến học và khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhằm góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng để đáp ứng yêu cầu xây dựng huyện nông thôn mới. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho phát triển bền vững và được ưu tiên đi trước cho các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Phát triển giáo dục và đào tạo phải gắn liền với yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội; giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa và bản sắc dân tộc; tăng cường xã hội hóa đầu tư cho giáo dục - đào tạo và khuyến học - khuyến tài.

Không chỉ để lại dấu ấn về chất lượng, những kết quả đạt được trong hơn 12 năm qua cũng đã giúp cho nhiều ngôi trường ở Phú Ninh trở thành điểm sáng của cả tỉnh. Nỗi bật, cấp học mầm non có Trường Mẫu giáo Anh Thơ, Ánh Dương; cấp tiểu học có Trường Tiểu học Võ Thị Sáu; cấp THCS có các Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Bỉnh Khiêm..../.

Q. Vương

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người