bannergis

20 - 11: NGHĨ VỀ NGHỀ GIÁO VIÊN MẦM NON

Người ta thường nói, để làm một thầy cô giáo giỏi, trước hết phải biết yêu điều mình dạy và những người mình dạy. Và có lẽ vì thế mà nuôi dạy trẻ là một nghề rất đặc biệt. Là nhà giáo nhưng không chỉ dạy mà còn phải dỗ, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc. Chính vì vậy mà giáo viên mầm non cần lắm sự cảm thông và chia sẻ.

Khác với giáo viên bậc tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông; giáo viên mầm non làm nhiệm vụ nuôi dạy trẻ nhỏ, hoàn toàn còn non nớt, nhạy cảm với mọi tác động đến từ bên ngoài. Mỗi ngày 6 tiếng, 8 tiếng, có khi là 10 tiếng làm việc ở trường, nào tiếng trẻ khóc, nào là trẻ chạy va vào nhau ngã, trẻ đánh nhau, rồi soạn giáo án, làm đồ dùng dạy học,... nhưng tất cả những điều ấy không làm các cô chùn bước. Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong nghề, cô giáo Nguyễn Thị Lan - Hiệu trưởng trường Mẫu giáo Hướng Dương, xã Tam Vinh tâm sự: "Để làm được nghề này thì phải có cái tâm, thực sự đam mê, nhiệt huyết với công việc. Một lớp có khoảng từ 25 - 35 cháu, từ chuyện ăn, chuyện ngủ đến vệ sinh của các cháu các cô đều phải đảm nhiệm. Nhiều hôm, các cô phải đi làm từ sáng sớm và về thì mặt trời sắp lặn. Có trường hợp, trẻ đã đủ tuổi đi học nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên không thể đến trường, các cô đến nhà từng trẻ vận động các phụ huynh. Một lần, hai lần, ba lần, nhờ sự kiên trì, chịu khó và tấm lòng yêu thương con trẻ, nhiều em đã được đến trường". Áp lực, khó khăn là thế nhưng chưa bao giờ cô Lan có ý định từ bỏ công việc của mình. Trái lại, luôn dành tình yêu thương cho các em, lo lắng quan tâm các em như tấm lòng của một người mẹ. Dẫn lại kỷ niệm đáng nhớ trong đời, cô Lan cho biết thêm: "Tôi không thể nào quên được kỉ niệm ngày còn dạy ở trường Mẫu giáo Tuổi Thơ - Tp. Tam Kỳ. Khi đó, có một cháu rất khó dỗ, ngày nào đi học cũng khóc. Với tình cảm của một người cô và hơn nữa là một người mẹ, tôi đã cùng chơi, cùng ăn, cùng ngủ với cháu. Dần dần, tình cảm của hai cô trò ngày càng khăng khít. Để rồi gần 20 năm sau, khi tôi chuyển về công tác một nơi khác, đúng vào ngày 20/11, người học trò ngày ấy đã tìm đến nhà gặp tôi. Hai cô trò gặp nhau, bất ngờ, vui mừng nói không nên lời. Những điều ấy đã thôi thúc tôi thêm gắn bó với nghề".

tayho

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy An - Trường Mẫu Giáo Anh Đào, xã Tam Thái chia sẻ: "Giáo viên mầm non có thể là những người chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ. Với những cô giáo bắt đầu chập chững vào nghề, để trở thành một giáo viên mầm non giỏi, trước hết hãy tập làm Mẹ. Các cô yêu trẻ không chỉ bằng lời nói, bằng suy nghĩ mà chính hành động của mình". Là một cô giáo mới vào nghề nhưng Nguyễn Thị Duyên - Trường Mẫu Giáo Ánh Hồng, xã Tam Dân đã có những tâm sự đầy nhiệt huyết: "Mỗi cô giáo đến với nghề mầm non đều cảm thấy vinh dự và tự hào, không có gì phải hối tiếc. Giáo viên mầm non không chỉ yêu trẻ, mà còn phải biết yêu điều mình dạy".

Một mùa hiến chương nữa lại về. Giữa bộn bề lo toan, xuôi ngược trên bước đường mưu sinh, những người học trò năm xưa vẫn dành cho thầy cô của mình những tình cảm thiết tha sâu lắng, chân tình. Chính những tình cảm ấy đã tiếp thêm sức để những người thầy, người cô thắp thêm ngọn lửa nhiệt huyết với sự nghiệp trồng người, đặc biệt là nghề nuôi dạy trẻ. Mong rằng các cô tiếp tục phát huy phẩm chất cao quý, luôn dành tình yêu thương vô bờ bến cho các cháu, để chắp cánh cho những ước mơ bay cao và bay xa./.

Mỹ Phước

Phuninh.gov.vn
Trang vàng quảng bá Huyện Phú Ninh