Phú Ninh tháo gỡ vướng mắc việc cho thuê đất rừng tại xã Tam Lộc

Chiều ngày 26.8, Huyện Phú Ninh tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các hộ dân liên quan đến việc triển khai phương án quản lý, cho thuê đất công ích do UBND tỉnh bàn giao cho xã Tam Lộc quản lý. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vũ Văn Thẩm và Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Xuân Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đặng Vân đồng chủ trì buổi đối thoại.

Ngày 10.8.1999, UBND tỉnh Quảng Nam giao cho BCH Bộ đội Biên phòng thực hiện dự án trang trại tại xã Tam Lộc với diện tích trên 200ha. Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định thu hồi đất này giao cho UBND xã Tam Lộc quản lý. Trên cơ sở đó, UBND xã đã khảo sát, lập Phương án quản lý, cho thuê đất công ích. Trong đó, diện tích giao khoán bảo vệ rừng là 61ha (gồm rừng tự nhiên và thông Caribe), diện tích cho thuê để sản xuất là 128,5ha. Những trường hợp được xét cho thuê đất đa số là hộ nghèo, cận nghèo, những hộ gia đình, cá nhân trước đó trực tiếp sản xuất trên diện tích này nhưng nhưng không có đất nông nghiệp sản xuất... thời gian thuê là 5 năm. Tổng số hộ có nhu cầu thuê là 118 hộ ( thôn Đại Đồng 67 hộ, thôn Cẩm Long 51 hộ) đến nay UBND xã đã ký hợp đồng thuê đất được 42 hộ với diện tích 48,4 ha. Một số hộ không đồng ý ký hợp đồng thuê đất, nhiều lần khiếu nại, khiếu kiện đông người, vượt cấp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh-trật tự tại địa phương.

Doi thoai 2

Tại buổi đối thoại, một số hộ dân chưa đồng ý phương án cho thuê đất đề ra, kiến nghị được thuê với thời hạn dài hơn và được khai thác tận thu gỗ rừng trồng trồng ở diện tích đất trên, phần lớn các hộ còn lại đều có mong muốn tiếp tục được thuê rừng để phát triển kinh tế. Vấn đề mở đường để phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất, các tranh chấp đường ranh, diện tích canh tác... cũng được kiến nghị tại buổi đối thoại:

Đại điện UBND xã Tam Lộc và UBND huyện Phú Ninh cho rằng: Yêu cầu của người dân được thuê đất dài hơn thời hạn 5 năm là không có cơ sở với quy định của pháp luật. UBND xã cho phép khai thác 18ha rừng trồng trong khu vực, nhưng các hộ phải tự thỏa thuận giải quyết tranh chấp, không tranh giành với nhau, tự cản trở việc khai thác của nhau làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh-trật tự địa phương và cam kết trả lại đất và thuê đất theo đúng phương án. UBND xã Tam Lộc đã tổ chức bán đấu giá công khai một số diện tích rừng trồng của BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh đầu tư với số tiền là 191 triệu đồng, sung quỹ nhà nước để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh ở khu vực.

Sau khi tiếp thu các ý kiến của người dân, Bí thư Huyện ủy Vũ Văn Thẩm đề nghị chính quyền huyện và xã kiểm tra lại phương án cho thuê đất công bằng, hợp lý. Tập trung giải quyết toàn bộ các yêu cầu chính đáng của người dân, tuyên truyền vận động người dân hiểu và thực hiện theo đúng pháp luật. Đồng thời, mong muốn một số hộ dân đồng thuận, hợp tác với chính quyền để xử lý các vướng mắc liên quan, được sớm ký hợp đồng thuê đất để sản xuất. Khi chính quyền các cấp đã làm hết sức vì lợi ích cho người dân mà vẫn xảy ra tình trạng gây bất ổn an ninh nông thôn thì kiên quyết xử lý theo pháp luật.

Hải Châu (TĐ)

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người