Đón Tết Nguyên đán thời Covid-19

Không tham quan, chẳng tụ tập đông người, thay cho không khí rộn ràng, tưng bừng như mọi năm, Tết Nguyên đán năm nay nhiều người dân sẽ tổ chức vui Tết giản với những bữa cơm gia đình ấm cúng, dạo chơi quanh xóm... Đó là chia sẻ chung của nhiều gia đình về kế hoạch trong ngày Tết Nguyên đán thời Covid-19.

Những ngày này, khắp các địa phương trong huyện đều được trang hoàng cờ, hoa rực rỡ chào mừng ngày Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Bầu không khí tưng bừng bao trùm khắp nơi. Niềm vui của ngày Tết cổ truyền hiện diện trên từng ánh mắt, nụ cười, trên gương mặt của mỗi người.

Tuy nhiên, khác hẳn với mọi năm, Tết Nguyên đán năm nay đến giữa thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Thực hiện khuyến cáo của các cơ quan chức năng, nhiều hoạt động vui chơi, tập trung đông người phải dừng lại. Bên cạnh đó, với thời gian nghỉ ngắn và lo ngại lây lan dịch bệnh, nhiều người dân đã chọn phương án nghỉ ngơi tại nhà.

image002 copy copy copy

Chợ hoa ngày Tết ở Tam Phước

Vừa chăm sóc chậu hoa hồng mới mua, vừa trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thu (xã Tam Đàn) chia sẻ: "Vào dịp tết, gia đình tôi thường tổ chức đến thăm nhà người thân tại thành phố Đà Nẵng kết hợp đi tham quan một số nơi. Năm nay, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, gia đình tôi quyết định chỉ tổ chức ăn uống quy mô nhỏ với anh em trong nhà để mọi người gặp gỡ, trò chuyện. Mặc dù sẽ không đông vui như mọi năm, nhưng vì công tác phòng, chống dịch, người dân chúng tôi đều hiểu và ủng hộ, vì vậy, ngày Tết Nguyên đán năm nay vẫn có những ý nghĩa riêng".

Ngày Tết Nguyên đán là dịp để cả gia đình sum vầy, cùng nhau chuẩn bị một mâm cơm cúng ông bà tổ tiên. Đường làng, ngõ xóm rực rỡ hơn bởi cờ hoa, những ánh đèn nhấp nháy rộn ràng xen lẫn tiếng cười nói, chào hỏi nhau của người xa quê lâu ngày. Với rất nhiều người, Tết Nguyên đán còn mang ý nghĩa là ngày đoàn viên - thêm niềm vui sau một năm tất bật, lo toan. Mọi năm, đến Tết Nguyên đán, không khí bình yên thường nhật ở các vùng quê trong huyện trở nên náo nhiệt hơn bởi sự trở về của những người con xa quê. Tuy nhiên, năm nay không khí này có vẻ lắng xuống vì số người đi làm ăn xa trở về quê ít hơn.

Ông Huỳnh Văn Dung (xã Tam An) có con trai cả làm ăn và lập gia đình ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Theo dự kiến, 23 tháng Chạp là gia đình con trai ông về quê ăn tết. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch diễn biến phứt tạp, mặc dù Đồng Nai chưa xuất hiện ca dịch, nhưng để đảm bảo an toàn, ông đã gọi điện thoại khuyên gia đình con trai không nên về quê trong thời điểm này. Ông Huỳnh Văn Dung tâm sự: "Con cái đi làm ăn xa, ai cũng mong đến tết là gia đình được đoàn tụ, sum vầy. Tuy nhiên, trước tình hình dịch như hiện nay, tôi nghĩ mỗi gia đình nên tạm gác những niềm vui riêng để cùng chung tay phòng chống dịch, vì sự an toàn của bản thân và xã hội".

image004 copy copy

Nhiều gia đình lựa chọn phương án vui chơi tại nhà trong dịp tết năm nay

Không chỉ con trai ông Huỳnh Văn Dung, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người lao động, sinh viên chọn ở lại các tỉnh, thành phố... đang làm việc, học tập thay vì về nhà trong dịp nghỉ lễ tết cổ truyền. Bạn Lương Thị Nhã Quyên (xã Tam Phước), sinh viên ngành Luật, Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh phân trần: "Nhiều bạn của em đã phân vân ở hay về. Sau đó đã quyết định ở lại đón tết tại thành phố vì lo sợ tình hình dịch sẽ phứt tạp hơn. Việc di chuyển nhiều sẽ không đảm bảo sự an toàn".

Tết Nguyên đán năm nay dù không đông vui, rộn rã như mọi năm nhưng vẫn là một cái Tết đáng nhớ đối với nhiều người. Để có một mùa Tết an bình, cùng với các giải pháp của các cấp, các ngành chức năng thì điều quan trọng không kém là mỗi người nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành Y tế và nêu cao tinh thần chủ động, tự giác trong công tác phòng, chống dịch Covid 19.

Kim Thạch

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người