Chủ động ứng phó với bão Molave (cơn bão số 9)

Ngày 25/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN ban hành công điện số 232/CĐ-BCHPCTT&TKCN về công tác chủ động ứng phó với bão Molave (cơn bão số 9).

Theo Công văn số 161/TWPCTT ngày 25/10/2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai về việc ứng phó với bão Molave: Hiện nay (25/10/2020), trên vùng biển phía Đông Phi-líp-pin đã xuất hiện cơn bão Molave và sẽ đi vào biển Đông trong ngày mai (26/10/2020 - cơn bão số 9). Dự báo bão sẽ di chuyển nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng, gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Trung Bộ. Cơn bão được nhận định có đường đi và cấp độ tương tự bão số 12 (Damrey) đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa tháng 11/2017, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng, nhất là tỉnh Khánh Hòa. Để chủ động ứng phó với bão, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam đề nghị:

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Sở, Ban, ngành; Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn 6130/UBND- KTN ngày 20/10/2020.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố:

+ Chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân và khách du lịch ven biển, các đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản.

+ Các địa phương ven biển, cửa sông sẵn sàng phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu do ảnh hưởng của bão; hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tố chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bảo an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để ngưòi ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản.

+ Tổ chức triển khai chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt có biện pháp bảo vệ trụ ăng ten, biển hiệu quảng cáo đảm bảo an toàn; chặt tỉa cành cây, khai thông cống rãnh.

+ Chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm theo phương châm "4 tại chỗ" để chủ động đối với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo dài nhiều ngày.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các địa phương, đơn vị rà soát, điều chỉnh linh hoạt phương án ứng phó vói thiên tai phù họp theo hướng phát huy tối đa phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả, đảm bảo an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo tại Công văn số 4746/UBND-KTN ngay 17/8/2020 của UBND tỉnh.

Các đơn vị quản lý hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện thực hiện trực ban 24/24 giờ; kiểm tra, quan trắc đập, kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố; theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, mực nước các hồ chứa nước, thường xuyên báo cáo với cơ quan quản lý cấp trên; thực hiện tốt việc thông báo, điều tiết xả lũ linh hoạt và theo đúng Quy trình vận hành được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Các chủ đầu tư tổ chức kiểm tra, xác định điểm dừng kỹ thuật đối với các công trình đang triển khai thi công, đặc biệt đối với các công trình hồ chứa thủy lợi, thủy điện; sẵn sàng phương án ứng phó với tình huống khấn cấp, phối hợp với chính quyền địa phương để chủ động triển khai thực hiện khi có sự cố.

Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam và Đài Truyền thanh các địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về bão, mưa lũ; tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh. Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ duy trì lực lượng và phương tiện, sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu...

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.

Nội dung Công điện đính kèm: 232 cong dien 1.pdf

BBT

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người