Giữa dịch bệnh Covid 19: Cần lắm những mô hình sáng tạo

Từ nửa cuối tháng 7 năm 2020 đến nay khi dịch covid-19 bùng phát trở lại, nhiều tỉnh thành trong cả nước trong đó có cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân tỉnh Quảng Nam đoàn kết một lòng chung tay phòng, chống và quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, toàn dân phải nâng cao hơn nữa ý thức "chống dịch như chống giặc"; nhiều tổ chức, cá nhân khắp nơi trong cả nước đã tuyên truyền phòng chống dịch, vận động, quyên góp giúp đỡ vật tư, máy móc, thiết bị y tế cho các bệnh viện cứu chữa bệnh nhân và lương thực, thực phẩm cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi địa phương, mỗi làng, xã và mỗi một người trong cộng đồng thể hiện tinh thần đoàn kết, cùng nhau chia sẻ yêu thương bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực.

image002 copy copy copy copy copy

Phụ nữ và thanh niên xã Tam Thái hỗ trợ người nghèo

Cùng với cả nước, cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là chiến sỹ áo trắng, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện và Nhân dân huyện Phú Ninh đã có những việc làm hay, mô hình sáng tạo trong tuyên truyền,vận động, quyên góp giúp đỡ, san sẻ yêu thương cùng nhau phòng, chống dịch bệnh. Điển hình là mô hình "chợ di động không đồng" của Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên xã Tam Thái đến với những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phan Thị Thanh Quý - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tam Thái cho biết: đều đặn mỗi tuần 2 buổi, chị em Phụ nữ phối hợp với Đoàn thanh niên sắp xếp hàng hóa từ bó rau, con cá, miếng thịt cho tới trái thơm, cà, dưa, muối...đến với các địa chỉ đã định, ai cần gì thì lấy và ai dư thừa sẵn sàng cho. Có hôm các cô giáo trường Mẫu giáo tự nguyện ship hàng cùng theo đoàn hỗ trợ người nghèo, mỗi suất không dưới 200 ngàn đồng. Với cách làm sáng tạo của Phụ nữ và Đoàn thanh niên xã Tam Thái, gần đây đã vận động hàng chục suất bao gồm tiền, hàng, lương thực, thực phẩm, chung tay hỗ trợ người nghèo giữa mùa dịch bệnh. Khi được hỏi mô hình "chợ di động không đồng" bao giờ kết thúc? Chị Thanh Quý cho hay, làm và sẽ tiếp tục làm cho đến khi quỹ vận động không còn.

Khá giống mô hình của Hội LHPN xã Tam Thái, với thông điệp "Chia sẻ yêu thương, nhận về yêu thương", Đoàn xã Tam Vinh đã tổ chức "phiên chợ 0 đồng" với các nhu yếu phẩm cần thiết như: nước mắm, xì dầu, muối, trứng...và các loại rau, củ, quả. Tất cả các sản phẩm đều có giá bán 0 đồng. Để chuẩn bị cho phiên chợ, Ban chấp hành đoàn xã đã đứng ra vận động các mạnh thường quân để mua các nhu yếu phẩm cần thiết cho mọi người đến chọn. Phiên chợ được tổ chức tại các thôn: Bình Thạnh, Tân Qúy, Lâm Môn và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, các bạn tình nguyện viên trên địa bàn Tam Vinh. Mọi người tham gia phiên chợ đều cảm thấy rất vui vẻ khi người mua nhận được những món quà ý nghĩa, người bán thì nhận được vô số những nụ cười và câu chúc chân thành.

image004 copy copy

Anh Trần Văn Thọ- CLB hoa lan tặng khẩu trang cho Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh

Khác với mô hình "chợ di động không đồng", "phiên chợ 0 đồng", câu lạc bộ hoa lan Phú Ninh mặc dù mới thành lập, nhưng đã kịp thời kết nối với Hội lan var xứ Quảng, vận động giúp đỡ Trung tâm y tế huyện Phú Ninh những thùng khẩu trang kháng khuẩn, như tiếp thêm niềm tin và ý chí cho các chiến sĩ áo trắng ngày đêm căng mình phòng chống dịch.

Mặc dù việc làm, mô hình còn nhỏ lẻ nhưng ý nghĩa và sức lan tỏa lớn, mong rằng thời gian đến Phú Ninh có thêm nhiều việc làm hay, mô hình sáng tạo hơn để vận động toàn dân tham gia phòng chống và đẩy lùi dịch Covid-19./.

Trương Thành

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người