Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID - 19

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ở Việt Nam, đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, trong đó có tỉnh Quảng Nam. Để chủ động và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Phú Ninh, hạn chế sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ngày 29/7/2020, UBND huyện đã ban hành công văn số 801/UBND – VP về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo Trung ương và tỉnh Quảng Nam.

Công văn nêu rõ, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 trên tinh thần 04 tại chỗ: "dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ" và mô hình 05 không: "không lơ là, chủ quan; không hoang mang, lo lắng; không giấu bệnh; không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng; không được tung tin thất thiệt". Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện và vận động người thân, gia đình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19; triển khai áp dụng ngay các ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống COVID-19 như: BlueZone, Ncovi.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không thực sự cần thiết và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch như: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; thông tin cho người thân không đi Đà Nẵng hoặc từ Đà Nẵng về địa bàn. Những người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải khai báo y tế, cách ly tại nhà, cơ sở lưu trú và thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Sở Y tế. Tạm dừng các hoạt động để để phòng, chống dịch bệnh COVID -19 theo Quyết định số 2014/QĐ-UBND ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...) trừ các cơ sở tạm dừng hoạt động theo Quyết định số 2014/QĐ-UBND ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam được hoạt động, nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và đảm bảo giãn cách khi tiếp xúc. Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân và người lao động.

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID – 19

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở có trách nhiệm xây dựng phương án làm việc tại đơn vị mình đảm bảo hợp lý, an toàn cho cán bộ, nhân viên, người lao động; không tổ chức cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đối với các chương trình, kế hoạch, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, phát triển kinh tế - xã hội thực sự cần thiết thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm (đeo khẩu trang, sát trùng tay, ngồi giãn cách; thực hiên giám sát y tế theo đúng quy định, không tổ chức liên hoan, tiệc mừng...). Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nội dung tại Công văn số 291/UBND-VP ngày 27/7/2020 của UBND huyện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID – 19.

image004 copy copy copy copy copy copy

Người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch chủ động như đeo khẩu trang nơi công cộng, tập trung đông người

UBND huyện đề nghị phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường công tác rà soát, điều tra, lập danh sách các trường hợp trường hợp F1, F2 của các bệnh nhân dương tính với COVID - 19 để kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Xây dựng phương án giám sát và theo dõi chặt chẽ các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở... tại cộng đồng, phát hiện sớm các trường mắc bệnh để có biện pháp can thiệp y tế phù hợp. Nghiên cứu triển khai, thực hiện các nội dung tại Công văn số 1381/SYT-NVD ngày 27/7/2020 của Sở Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn huyện; phối hợp với các ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở bán lẻ thuốc, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm (nếu có). Cùng với phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên địa bàn như bạch hầu, sốt xuất huyệt, tay chân miệng.

Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện chủ trì, phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Phát triển Cụm CN-TM&DV huyện và địa phương triển khai đến các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cho công nhân, người lao động, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT và TT-TH huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và địa phương thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời bằng nhiều hình thức về yếu tố dịch tễ của các bệnh nhân dương tính COVID - 19 để người dân chủ động phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID - 19; tăng cường phổ biến, hướng dẫn người dân những kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình và gia đình mình trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh hiện nay; tuyên truyền Quyết định số 2014/QĐ-UBND ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam về việc tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch bệnh COVID -19, đồng thời hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống COVID-19 như: BlueZone, Ncovi.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Công văn số 1132/SCT-QLTM ngày 26/7/2020 của Sở Công thương tỉnh Quảng Nam về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và Công văn số 1154/SCT-QLTM ngày 28/7/2020 của Sở Công thương tỉnh Quảng Nam về thực hiện tốt công tác quản lý chợ, cửa hàng thương mại trên địa bàn theo quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện tham mưu UBND huyện đảm bảo kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 cho các cơ quan, đơn vị liên quan đảm bảo theo đúng quy định.

Công an huyện tiếp tục bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID - 19; kịp thời phát hiện, điều tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống COVID - 19. Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương bám sát địa bàn; cùng với cơ quan chức năng đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng có tiếp xúc gần hoặc có liên quan đến yếu tố dịch tễ của các ca bệnh dương tính với COVID – 19.

Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện xây dựng phương án phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục; phối hợp tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trên địa bàn huyện, bảo đảm an toàn, đúng quy định.

Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 huyện và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn căn cứ chức năng nhiệm vụ và thẩm quyền tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân không chấp hành áp dụng các biện pháp phòng chống dịch covid-19 theo tinh thần Nghị định số 176/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và các văn bản pháp luật có liên quan.

Riêng UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, công khai trên các phương tiện truyền thông, loa truyền thanh cơ sở về yếu tố dịch tễ liên quan đến các bệnh nhân dương tính với COVID-19 để người dân biết và chủ động đến các cơ sở y tế gần nhất khai báo để được hướng dẫn, tư vấn; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng như: Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; đeo khẩu trang tại nơi công cộng; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn... và Quyết định số 2014/QĐ-UBND ngày 28/7/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam. Rà soát, nắm danh sách người từ địa phương khác đến địa bàn đặc biệt là người nước ngoài, người làm việc ở nước ngoài về, người ở những vùng dịch để có biện pháp xử lý kịp thời, báo cáo danh sách về UBND huyện (qua Phòng Y tế huyện) trước 16h00 hằng ngày.

UBND huyện cũng đã đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội của huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân tích cực tham gia và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 hoặc có triệu chứng ho, sốt, khó thở, chủ động liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để tư vấn, hướng dẫn; khuyến cáo bà con nhân dân không đến những vùng dịch nếu không có lý do thật sự cần thiết.

BBT

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người