Phú Ninh: Bảo đảm hiến máu tình nguyện an toàn giữa đại dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, các hoạt động hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn tỉnh nói chung, địa bàn huyện Phú Ninh nói riêng theo kế hoạch đều bị ảnh hưởng, đã tác động không nhỏ có thể dẫn đến nguy cơ thiếu hụt máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho người bệnh, trong thời điểm cả nước được xem như đã khống chế được dịch, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện đã đẩy mạnh các giải pháp HMTN an toàn.

Theo ông Trần Quốc Sự - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện, hàng năm, thời điểm 6 tháng đầu năm, các cấp, ngành, địa phương trong huyện đã triển khai rầm rộ các phong trào HMTN, như: Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện 7-4", Chiến dịch những giọt máu hồng... Tuy nhiên, năm nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên hoạt động HMTN tạm dừng. Mặc dù các xã, thị trấn trên địa bàn huyện của Phú Ninh những năm qua có số lượng người tham gia hiến máu đông, nhưng theo tình hình chung của dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo vận động hiến máu của huyên đã tạm thời lùi thời gian tổ chức hiến máu theo kế hoạch đã được UBND huyện phê duyệt đến ngày 14.5.

Để khắc phục tình trạng này, Ban chỉ đạo, Hội CTĐ từ huyện đến các xã, thị trấn các đơn vị được giao chỉ tiêu hiến máu tiếp tục tuyên truyền, vận động câu lạc bộ ngân hàng máu sống sẵn sàng lực lượng để HMTN trong các tình huống khẩn cấp khi có yêu cầu tại Trung tâm y tế huyện cũng như các bệnh viện tuyến tỉnh. Cùng với đó, Hội CTĐ huyện - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện đã chỉ đạo Hội CTĐ các xã, thị trấn, các đơn vị được giao chỉ tiêu hiến máu tăng cường và sẵn sàng tổ chức các hoạt HMTN trong thời điểm khan hiếm máu do dịch bệnh, nhưng phải thực hiện các bước bảo đảm an toàn theo quy định. Khi tổ chức HMTN trong thời điểm hiện nay, cả nước đang chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, tại điểm hiến máu BCĐ lồng ghép tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid - 19; giảm tối đa các chương trình không cần thiết. Tuyên truyền, phổ biến đến người đăng ký hiến máu khi có biểu hiện cúm, ho, sốt, khó thở thì không tham gia hiến máu và đến các cơ sở y tế địa phương kiểm tra sức khỏe, có biện pháp tự cách ly, phòng bệnh cho cộng đồng. Đảm bảo trong ngày HMTN sáng nay 14.5 BCĐ HMTN Phú Ninh tổ chức đợt 1, với chỉ tiêu huyện phấn đấu đạt 409 đơn vị máu. Ông Sự cho biết thêm: "Để đảm bảo an toàn theo quy định trong đợt này, Ban chỉ đạo HMTN huyện đã chuẩn bị rất kỹ các phương án như: chia nhỏ quy mô, tổ chức địa điểm thông thoáng, bố trí tình nguyện viên hướng dẫn phân luồng, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang cho người tham gia hiến máu...".

hienmau

Tinh thần hiến máu tình nguyện tại huyện Phú Ninh

Cạnh đó, Hội chữ thập đỏ huyện còn phối hợp chặt chẽ với Khoa huyết học truyền máu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam; Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam; Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo đảm an toàn, tạo sự an tâm cho người hiến máu, nhân viên tiếp nhận máu, như: đo nhiệt độ cho tất cả mọi người đến đăng ký hiến máu; bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn ở nhiều vị trí; nhắc nhở người hiến máu đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay bằng dung dịch rửa tay nhanh chứa cồn...Ngoài ra, Hội CTĐ huyện còn bố trí điểm hiến máu rộng rãi tại Hội trường UBND huyện, kê các ghế lấy máu cách xa nhau; phun khử khuẩn địa điểm tổ chức trước và sau khi kết thúc buổi hiến máu; sát khuẩn các dụng cụ thường xuyên; người HMTN được đề nghị trả lời trung thực các câu hỏi về tình trạng sức khỏe, đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19...

Theo kế hoạch của Hội CTĐ huyện, năm 2020 Phú Ninh được tỉnh giao chỉ tiêu 550 đơn vị máu. Để phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu trong năm, Hội CTĐ huyện tham mưu UBND huyện giao lại chỉ tiêu cả năm cấp huyện là 725 đơn vị máu. Trong đó, đợt 1 với 409 đơn vị máu: Khối xã, thị trấn 310 đơn vị; khối cơ quan nhà nước, hội, đoàn thể 99 đơn vị máu. Đợt 2 (dự kiến tổ chức vào tháng 11/2020) với 316 đơn vị, trong đó khối xã, thị trấn 172 đơn vị; ngành giáo dục 114 đơn vị, khối lực lượng vũ trang 30 đơn vị máu. Ông Trần Quốc Sự nhấn mạnh, để vừa chống dịch an toàn, vừa đẩy mạnh hoạt động HMTN giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cho điều trị, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện, các xã, thị trấn và các đơn vị được giao chỉ tiêu vận động HMTN năm 2020 tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp HMTN an toàn trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến với phương châm "Hiến máu an toàn-đừng ngại Covid-19.

Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị, chính quyền các cấp và cộng đồng tiếp tục chung sức, đồng lòng tham gia HMTN, bảo đảm nguồn máu cho điều trị và an toàn cho người tham gia HMTN giữa đại dịch Covid-19 với ý nghĩa nhân văn "Một giọt máu cho đi-một cuộc đời ở lại"./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người