Chú ý kỹ thuật trồng cây đầu Xuân mới năm 2020

UBND huyện Phú Ninh vừa có văn bản đề nghị UBND các xã, thị trấn; Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và các trường học đóng trên địa bàn huyện tổ chức ra quân trồng cây đầu Xuân mới năm 2020.

Theo đó, UBND huyện Phú Ninh yêu cầu UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức lễ phát động ra quân trồng cây đầu Xuân mới của các địa phương năm 2020, trong đó cần nêu rõ số lượng cây trồng, loài cây trồng, biện pháp tổ chức thực hiện... Chú ý phân công lãnh đạo, cán bộ theo dõi, thực hiện và chuẩn bị trước một số công việc như đào hố, bón phân, lấp đất. Thời gian tổ chức lễ phát động ra quân trồng cây đầu Xuân mới vào lúc 7 giờ 30 ngày 30/01/2020 (mùng 06 tháng giêng năm Canh Tý). Địa điểm, các xã trồng dọc theo hai bên đường giao thông, khuôn viên nhà văn hóa thôn tại các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Riêng thị trấn Phú Thịnh trồng tại khối phố đô thị mới. Đối với các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể và các trường học đóng trên địa bàn, UBND huyện đề nghị bố trí, tổ chức ra quân trồng các loại cây phù hợp, đảm bảo số lượng theo tình hình thực tế tại cơ quan, đơn vị. Lưu ý các cơ quan, đơn vị trồng các cây xanh tạo bóng mát, cải tạo môi trường và chuẩn bị một số điều kiện để tổ chức trồng cây đầu Xuân mới năm 2020.

Để triển khai thực hiện có kết quả, phòng Nông nghiệp & PTNT đã hướng dẫn về kỹ thuật trồng cây để các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện việc tổ chức ra quân trồng cây đầu Xuân mới đạt kết quả tốt. Cụ thể, đối một số loại cây trồng cảnh quan phổ biến hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam như: Nhội, sao đen, xà cừ, lim xanh, sưa, me,... quy cách cây, chiều cao từ 2,0m trở lên; Đường kính gốc đo bằng 04 cm trở lên và cây phải được ươm hoặc giâm ở trong bầu; không bị bệnh, cong queo, cụt ngọn và cành lá phải xanh tốt. Mật độ khoảng cách tùy thuộc vào loài cây trồng, quy hoạch cảnh quan,... Thông thường trồng cảnh quan, cây cách cây 6m, hàng cách hàng 6m. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng đã lưu ý, đối với loại cây trồng trong khu dân cư NTM kiểu mẫu trồng dọc theo hai bên đường giao thông, công viên nhà thôn tại các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu theo phương án đã được phê duyệt, chiều cao cây tối thiểu 2 m, đường kính gốc tối thiểu 04 cm.

IMG 3760

Đối với việc làm đất, đào hố, cuốc cục bộ theo vị trí hố 1m2, sau đó đào hố với kích thước: miệng hố 60-80cm x 60-80cm, sâu 60-80cm, đáy hố 60-80cm x 60-80cm, tại vị trí cuốc cục bộ. Khi đào hố lớp đất mặt để riêng, lớp đất dưới để riêng để thực hiện lấp hố. Nếu đất ở nơi trồng cây quá xấu (đất thịt nặng hoặc đất sét) phải chở đất cát pha hoặc thịt nhẹ ở nơi khác về để lấp hố. Nếu đất lấp hố là đất thịt nặng hoặc đất sét sau này đất ở gốc cây sẽ bị quánh, cây chậm phát triển và có thể chết. Đối với việc bón phân, sử dụng phân chuồng hoai, với lượng 10-15kg/hố. Sau khi bón phân cho lớp đất mặt xuống dày 20-40 cm, trộn đều phân với đất, lấp tiếp lớp đất dầy 20cm để rễ cây không tiếp xúc trực tiếp với phân, cây không bị chết. Một lưu ý nhỏ trong khi triển khai việc này là để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, thời gian đào hố, bón phân, lấp đất phải tiến hành trước khi trồng cây từ 10-15 ngày. Đối với công đoạn trồng cây, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khuyến cáo cần đặt cây thẳng đứng vào giữa tâm hố, dùng dao lam rạch tách bỏ túi bầu, đặt cây ngay ngắn xuống hố, cho đất mịn vào gốc và dùng tay ép nhẹ xung quanh bầu cây. Việc trồng cây phải được tiến hành nhẹ nhàng tránh làm vỡ bầu, nếu vỡ bầu cây sẽ đứt rễ và chết. Sau đó vun thêm đất vào quanh gốc hố sao cho đất cao hơn cổ rễ từ 3-5 cm.

Sau khi tiến hành các bước trên, việc chăm sóc và bảo vệ cũng có những quy định riêng. Cây trồng xong được cắm cọc cố định để không bị gió lay gây đứt rễ. Sau khi trồng xong phải tưới cây để đảm bảo độ ẩm ở gốc cây. Ở những vùng có chăn thả gia súc cần rào bảo vệ để gia súc không phá hoại cây trồng. Nếu sau khi trồng gặp điều kiện thời tiết nắng nóng thì tuần đầu sau trồng, cần tưới ẩm 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Từ tuần thứ 2 sau trồng, cần tưới ẩm 1 lần/ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát, mỗi lần tưới tối thiểu 20 lít nước/1 gốc. Thường xuyên kiểm tra theo dõi không để động vật và các loại sâu bệnh phá hoại cây trồng.

"Mùa xuân là Tết trồng cây/Làm cho đất nước càng ngày càng xuân", hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, cứ mỗi độ Tết đến, xuân về, khắp các địa phương, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Phú Ninh lại đồng loạt ra quân hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

BBT

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người