Phú Ninh: Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Những năm qua, phát huy truyền thống tương thân tương ái, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) đã được Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Ninh triển khai có hiệu quả với nhiều cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, từ đó góp phần thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân dân, mang đến sự sống, niềm hy vọng cho những người kém may mắn.

Phú Ninh địa bàn rộng, dân số trên 80.762 người, trong đó trẻ em trên 18.193 trẻ, chiếm tỷ lệ 22,5%. Những năm qua, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã chủ động đổi mới, thực hiện nhiều phương pháp cụ thể, phù hợp điều kiện từng địa phương, địa bàn cụ thể. Theo đó, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện chỉ đạo 11/11 xã, thị trấn thành lập Ban chỉ đạo HMTN tại địa phương để tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức triển khai thực hiện; duy trì đội tình nguyện viên tham gia tổ chức HMTN được hướng dẫn về chuyên môn, tập huấn và phân công theo nhóm nhiệm vụ liên quan đến công tác tổ chức hiến máu như: Tiếp đón, hướng dẫn, chăm sóc động viên, ghi chép, theo dõi, cấp phát thẻ... Hàng năm, huyện tổ chức 2 đợt hiến máu tình nguyện, thường là đợt 1 là các đối tượng tập trung khối giáo dục và một số cơ quan, đợt 2 là các đối tượng thuộc các xã, thị trấn, các cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn huyện.

HM

Ngoài việc tuyên truyền trên sóng Đài truyền thanh – Truyền hình huyện (nay trên sóng Trung tâm VHTT&TT-TH huyện), trên các hệ thống đài truyền thanh các xã, thị trấn, Hội chữ thập đỏ huyện đã tổ chức tuyên truyền lưu động tới từng xã về thông điệp, ý nghĩa của chương trình HMTN, bố trí tình nguyện viên chữ thập đỏ phát tờ rơi, treo băng zôn, khẩu hiệu ở những khu vực đông dân cư, nhà văn hóa thôn, các trục đường. Tại điểm hiến máu ở trung tâm huyện, các tình nguyện viên cùng với Hội chữ thập đỏ cơ sở còn tích cực tham gia hỗ trợ, động viên, giúp đỡ từ việc đi lại, phương tiện xe, bảo đảm an toàn khu vực hiến máu đến phân công người hướng dẫn làm thủ tục hiến máu. Nhờ đó, phong trào hiến máu ở Phú Ninh đã tạo được sự đồng thuận cao, góp phần nâng cao nhận thức của người dân và thể hiện rõ nét hiệu quả của hoạt động HMTN tại các địa phương.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Duyên, sinh năm 1997, xã Tam Dân luôn tâm niệm: "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", tham gia hiến máu là việc làm có ích, góp phần cứu sống người bệnh trong cơn nguy hiểm. Năm nay tôi mới 22 tuổi, tôi đã tham gia hiến máu tình nguyện khi 18 tuổi, đến nay tôi đã có 5 lần tham gia hiến máu tình nguyện và đã trở thành tấm gương cho đoàn viên, thanh niên xã nhà. Tháng 6 năm 2019 vừa qua, Chị Duyên vinh dự là một trong 4 cá nhân, gia đình tiêu biểu của xã Tam Dân được tôn vinh hưởng ứng "Ngày quốc tế hiến máu" tại huyện.

Những tấm gương như chị Duyên đã tích cực góp phần lan tỏa phong trào HMTN đến cộng đồng. Phú Ninh hiện là một trong những huyện có có tỷ lệ hiến máu cao trong toàn tỉnh. Số đơn vị máu tiếp nhận được năm sau luôn cao hơn năm trước: Năm 2018, với sự lãnh đạo, chỉ đạo, công tâm trong công tác vận động của Ban chỉ đạo huyện, đã tổ chức 2 đợt hiến máu và vận động hiến máu, đã tiếp nhận được 600/450 đơn vị máu, đạt vượt 133% chỉ tiêu tỉnh giao; năm 2019, huyện Phú Ninh được tỉnh giao 550 đơn vị máu, kết thúc ngày hội hiến máu tình nguyện đợt 1, đã thu được 202 đơn vị máu với gần 500 người tham gia. Đợt 2 được tổ chức vào ngày 9.11.2019 đã có trên 600 người tham gia hiến máu và đã có 311 đơn vị máu được tiếp nhận.

Đồng chí Trần Quốc Sự - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Phú Ninh cho biết: Những giọt máu nghĩa tình không chỉ đem lại sự sống cho nhiều người mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần tương thân tương ái giữa con người với con người. Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ huyện sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cung cấp đĩa thông tin về hoạt động hiến máu cho các xã, thị trấn; nâng cao năng lực tuyên truyền, vận động hiến máu cho cán bộ, tình nguyện viên thông qua các lớp tập huấn; nêu cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong sự chỉ đạo, kiểm tra, phối hợp trong vận động và tổ chức cho tình nguyện viên đi hiến máu./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người