Phú Ninh: Trao bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân liệt sĩ

Chiều ngày 7/11, tại trụ sở UBND huyện, UBND huyện Phú Ninh tổ chức Lễ trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho thân nhân 2 gia đình liệt sĩ Võ Thị Xướng và gia đình liệt sĩ Phạm Du. Dự buổi lễ có đồng chí Lê Văn Ninh - UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Phòng Nội vụ, Phòng Lao động Thương binh& Xã hội huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND 2 xã Tam Lộc và Tam Thành cùng thân nhân gia đình 2 liệt sĩ Võ Thị Xướng và Phạm Du.

Liệt sĩ Võ Thị Xướng, sinh 1942 tại xã Kỳ Bình (nay là xã Tam Thành), huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, đồng chí đã sớm giác ngộ cách mạng. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, đồng chí tham gia cách mạng tại địa phương và hy sinh năm 1968 với chức vụ là cán bộ thu mua của xã Kỳ Bình.

Khi đất nước hòa bình đồng chí được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng 3 theo Quyết định số 891 ngày 11/7/1986 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Do điều kiện của gia đình, đến năm 2018 mới đề nghị công nhận liệt sĩ cho đồng chí. Ngày 21/6/2109 tại Quyết định số 760/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã công nhận đồng chí Võ Thị Xướng là liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với đồng chí.

ls

Đồng chí Lê Văn Ninh - UVBTV, phó chủ tịch UBND huyện trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 2 thân nhân 2 liệt sĩ

Đồng chí Phạm Du, sinh năm 1923, quê quán xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Đồng chí sớm giác ngộ cách mạng tham gia trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Đồng chí bị thương trong kháng chiến chống Mỹ được Nhà nước công nhận Thương binh với tỷ lệ thượng tật trên 81%. Sau ngày thống nhất đất nước đồng chí về sinh sống với gia đình tại xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, đồng chí tiếp tục tham gia đóng góp công sức của mình để cùng với Đảng bộ và nhân dân xã Tam Lộc khắc phục hậu quả chiến tranh, phát triển kinh tế. Ngày 09/01/2014 đồng chí hy sinh do vết thương cũ tái phát. Ngày 17/7/2019 tại Quyết định số 887/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ đã công nhận đồng chí Phạm Du là liệt sĩ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối vơi đồng chí.

Đảng, Nhà nước và Chính phủ công nhận liệt sĩ và trao tặng bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ Võ Thị Xướng và liệt sĩ Phạm Du không chỉ tôn vinh công lao cống hiến của liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ, xây dựng Tổ quốc và mang lại hạnh phúc cho nhân dân, mà còn là niềm vinh dự, tự hào của gia đình, dòng họ, của địa phương, mang lại ý nghĩa giáo dục tinh thần vượt khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ đồng chí Lê Văn Ninh - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện đã trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân 2 gia đình liệt sĩ Võ Thị Xướng và liệt sĩ Phạm Du. Đồng chí Lê Văn Ninh ghi nhận và gửi lời tri ân đến gia đình và thân nhân của các đồng chí, xin chia sẽ những mất mát đau thương với gia đình các liệt sĩ. Đồng thời, đề nghị gia đình của các liệt sĩ tiếp tục noi gương sáng của cha anh đi trước, giáo dục con cháu về lòng tự hào, truyền thống của gia đình thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương.

Đại diện thân nhân 2 liệt sĩ, bà Lê Thị Phước, vợ liệt sĩ Phạm Du; ông Võ Sim, em họ liệt sĩ Võ Thị Xướng đã gửi lời cảm ơn và xin hứa sẽ tiếp tục cùng với gia đình phát huy truyền thống cách mạng, tích cực lao động sản xuất, gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước để góp phần cùng Đảng bộ và Nhân dân huyện Phú Ninh xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người