Nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27-7

Thời gian qua, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc người có công với cách mạng nói chung và công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ nói riêng luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp và nhân dân trong huyện quan tâm thực hiện, xem đây là một trong những hoạt động thường xuyên thể hiện tình cảm, trách nhiệm của xã hội và đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

21

Lãnh đạo huyện thăm và tặng quà cho các đối tượng chính sách

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (TBLS) (27/7/1947 - 27/7/2019), với tấm lòng thành kính tri ân, đền ơn đáp nghĩa người có công với đất nước, bằng quyết tâm chính trị thực hiện tốt chính sách chăm lo đời sống vật chất và tinh thần người có công; Ngày 12/6/2019, UBND huyện Phú Ninh ban hành Kế hoạch số 101 về việc thực hiện công tác chính sách người có công kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh Liệt sĩ năm 2019. Theo đó, UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện; UBND các xã, thị trấn; các doanh nghiệp trong huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền sâu rộng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin về công tác thương binh – liệt sĩ của Đảng, Nhà nước và toàn dân ta trong 72 năm qua, để ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh đã hy sinh cống hiến trong sự nghiệp kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, tích cực hưởng ứng các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", tiếp tục chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng.

c1

Bữa cơm với Mẹ VNAH.

Tại Tam Thái, công tác chuẩn bị cho kỷ niệm 72 năm ngày TBLS 27/7/1947 - 27/7/2019 được triển khai từ rất sớm. Theo đó, chính quyền xã Tam Thái đã ban hành kế hoạch chỉ đạo việc xây dựng chuyên mục phát thanh về chính sách người có công và chính sách an sinh xã hội; tuyên truyền, cổ động trực quan trên các trục đường, nghĩa trang liệt sỹ, các di tích lịch sử; Đoàn thanh niên xã làm xanh, sạch, đẹp nghĩa trang Liệt sĩ xã và các khu Di tích lịch sử, chứng tích Khánh Thọ, đình Phú Trà,... giúp đỡ các gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Ngoài ra, địa phương cũng tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình người có công, thăm khám, cấp phát thuốc tại nhà cho 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống; thăm, động viên 28 trường hợp gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức "Bữa cơm nghĩa tình" tại các nhà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ neo đơn tại 5 thôn trên địa bàn.

Đoàn viên sửa sang nhà của cho gia đình người có công

Đoàn viên sửa sang nhà của cho gia đình người có công

Còn tại Tam Lộc, chính quyền xã nhà tăng cường công tác tiếp nhận, giải quyết các chế độ ưu đãi cho người có công. Hoàn thành hỗ trợ nâng cấp nhà ở đối với người có công cách mạng theo Quyết định số 966; thăm hỏi và tặng quà cho 51 gia đình là thân nhân liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, bị nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn, bị ốm đau thường xuyên hoặc do bệnh tật mới từ trần; phối hợp với đoàn thanh niên tổ chức rà soát tất cả các bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ được các thân nhân thờ cúng trên địa bàn xã bị hư hỏng để sửa chữa hoặc đề nghị cấp trên cấp mới lại bằng Tổ quốc ghi công...

Ông Lê Thanh Long – Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: "Bên cạnh việc tham mưu UBND huyện về công tác chỉ đạo các địa phương, ban ngành, hội đoàn thể trong huyện tập trung chăm lo người có công với cách mạng về mọi mặt, để người có công có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình. Phòng còn thực hiện công tác chuyên môn, đôn đốc các bộ phận, các địa phương khẩn trương hoàn tất việc rà soát, giải quyết hồ sơ chính sách người có công không để tồn đọng tại địa bàn huyện, xã, thị trấn theo hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Rà soát các hồ sơ đã đề nghị cấp trên nhưng chưa được giải quyết, tiếp tục kiến nghị. Phấn đấu đến cuối năm 2019 trên địa bàn huyện Phú Ninh cơ bản hoàn thành việc giải quyết tất cả các loại hồ sơ đề nghị chế độ người có công và thân nhân người có công theo quy định hiện hành".

chỉnh trang làm đẹp nghĩa trang

Chỉnh trang làm đẹp nghĩa trang.

Huyện nhà cũng tiếp tục tổ chức thực hiện tốt việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng theo Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ được phê duyệt tại Quyết định 966 của UBND tỉnh Quảng Nam; đồng thời rà soát, hỗ trợ nâng cấp các trường hợp nhà ở người có công năm ngoài danh sách Quyết định 966 xuống cấp nặng có nguy cơ ngã đổ và hoàn thành công việc này trước ngày 30/9/2019. Thực hiện đúng, đủ, kịp thời, minh bạch các chế độ chính sách ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công cách mạng. Tổ chức trao tặng quà của Chủ tịch nước, UBND tỉnh tới người có công. Đồng thời, tập trung tu bổ, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục tại các nghĩa trang liệt sĩ, các công trình, nhà bia ghi danh liệt sĩ. Kiểm tra, giám sát chất lượng xây dựng, cải tạo mộ và nghĩa trang liệt sĩ; sử dụng đúng mục đích nguồn kinh phí được cấp; chống thất thoát, tiêu cực trong các công trình này.

Ông Lê Văn Ninh – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thời gian đến, để phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đi vào chiều sâu, huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho mọi mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ, về sự đóng góp xương máu của các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Tiếp tục vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cán bộ công nhân viên chức cùng chung tay góp sức để hỗ trợ những gia đình người có công có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ làm nhà ở; thăm hỏi gia đình không may bị ốm, đau hoạn nạn... Huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019) tại địa bàn.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người