Dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp

Thông tin mới nhất từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Ninh cho thấy, dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng lan rộng trên địa bàn huyện. Hiện tại, đã có 7/11 xã, thị trấn xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, làm mắc bệnh và tiêu hủy 99 con lợn với tổng trọng lượng hơn 4.700kg.

Liên tiếp trong những ngày qua, từ ngày 7-10/6 trên địa bàn đã xuất hiện thêm 6 ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) nâng số lượng địa phương phát hiện dịch trên địa bàn lên 7 gồm: Tam An, Tam Lộc, Tam Đàn, Tam Vinh, Tam Dân, Tam Thái và Tam Phước. Cụ thể, ngày 05/6, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện đã phối hợp với UBND các xã Tam Đàn, Tam Dân, Tam Vinh lấy 04 mẫu xét nghiệm tại 04 hộ gồm: Đặng Minh Châu – thôn Đàn Long, xã Tam Đàn; Phan Ngọc Ghì – thôn Kỳ Tân, xã Tam Dân; Nguyễn Thị Sương – thôn Dương Đàn, xã Tam Dân và Nguyễn Hữu Anh – thôn Tân Quý, xã Tam Vinh. Kết quả xét nghiệm 04 mẫu đều dương tính với DTLCP. Phòng NN&PTNT, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp đã hướng dẫn các điều kiện cần thiết để tiêu hủy 10 con lợn của các hộ trên. Sáng ngày 09/6, phòng NN&PTNT, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp phối hợp UBND xã Tam Thái lấy 02 mẫu xét nghiệm (tổng đàn 06 con lợn thịt) tại hộ Huỳnh Tấn Đông – thôn Trường Mỹ. Kết quả, lợn của hộ ông Đông dương tính với DTLCP, do đó, đã hướng dẫn UBND xã Tam Thái tổ chức tiêu hủy. Cùng ngày, các đơn vị đã cùng UBND xã Tam Phước lấy mẫu 01 con lợn nái chết bất thường/ tổng đàn 2 con tại hộ Nguyễn Văn Quang và Huỳnh Lân cùng trú thôn Tân Phú (tổng đàn 9 con) và tiến hành tiêu hủy ngay lợn sau khi lấy mẫu. Trưa ngày 10/6, tại Trung tâm Huấn luyện bộ đội biên phòng tỉnh đóng chân thôn An Thiện xã Tam An, các đơn vị chức năng đã tiến hành tiêu hủy 8 con lợn với trọng lượng 386 con, trong đó 2 con lợn nái rừng lai, 3 lợn rừng thịt lai và 3 lợn thịt). Như vậy, cơ quan chức năng tại huyện Phú Ninh và các địa phương đã áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhưng diễn biến về dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp.

dich1

Trung tâm kỹ thuật Nông nghiệp huyện đã tiếp tục cấp phát 1.200 lít hóa chất, gồm 480 lít Bencocid và 720 lít Iodine cho các địa phương tổ chức phun thuốc khử trùng, tiêu độc nhằm ngăn chặn dịch. Ngoài ra, Phú Ninh còn áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp, như: tăng cường kiểm soát nguồn gia súc tại các lò mổ, tránh tình trạng tiêu thụ thịt có mầm bệnh, lây lan cho những đàn gia súc khác, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ tác hại của dịch bệnh để chủ động có biện pháp phòng, chống... Tuy nhiên, do địa bàn huyện Phú Ninh giáp ranh với nhiều địa phương và có nhiều đường giao thông cắt ngang vì thế việc ngăn chặn lây lan mầm bệnh là vấn đề rất khó khăn. Bên cạnh đó, một bộ phận nhỏ người dân vẫn chưa ý thức hết mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nên chưa quan tâm công tác phòng dịch, tiêu độc, khử trùng trại chăn nuôi.

Trước tình hình DTLCP có biểu hiện lây lan nhanh, gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi tại địa phương, UBND huyện Phú Ninh đã yêu cầu các địa phương tăng cường lực lượng kiểm tra, giám sát diễn biến dịch bệnh đến từng đàn gia súc. Trong trường hợp có những dấu hiệu bất thường, như: tiêu chảy, sốt cao phải báo cáo ngay cho cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời. Các địa phương (kể cả có dịch và chưa có dịch) tăng cường tiêu độc khử trùng, tập trung lực lượng khoanh vùng để dập dịch đúng quy trình. Phun thuốc tiêu độc, khử trùng liên tục 1 lần/ngày trong 1 tuần đầu tiên, 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo. Đối với vùng bị uy hiến trong phạm vi 03km xung quanh ổ dịch, thực hiện việc tổng vệ sinh, khử tùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong vòng 01 tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo. Quá trình tiêu hủy lợn phải đúng quy trình, trường hợp xảy ra đại dịch, lượng lợn chết dịch lớn không thể thực hiện việc chôn lấp tại chỗ, các quy định vận chuyển xác lợn chết dịch phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Khoảng cách từ bãi chôn lấp đến các khu vực đô thị, công trình văn hóa, trạm y tế... tốt nhất nên từ 3.000m trở lên; khoảng cách từ bãi chôn lấp đến các cụm dân cư phải từ 300m trở lên, khoảng cách từ bãi chôn lấp tới nguồn nước (nguồn nước phục vụ cho tưới tiêu nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản) từ 30m trở lên...Các địa phương phải có sự chủ động phối hợp thông tin để việc xử lý, khoanh vùng dịch được chặt chẽ hơn.

dich2

Theo nhận định của cơ quan chức năng, tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp. Vì vậy, để tránh tình trạng lây lan nhanh Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp, cán bộ Thú ý các địa phương sẽ tăng tần suất tiêu độc, khử trùng tại các cơ sở chăn nuôi và các khu vực lân cận, đồng thời hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học. Tổ chức nhiều điểm chốt chặn tại những vùng có dịch, nghiêm cấm không cho vận chuyển gia súc hoặc sản phẩm thịt từ vùng có dịch ra ngoài và ngăn chặn việc tiêu thụ sản phẩm thịt lợn không có nguồn gốc, xuất xứ... Tuy nhiên, theo các cơ quan chuyên môn việc phòng, chống DTLCP đòi hỏi phải có sự chung tay từ chính quyền, các cơ quan chuyên môn và người dân, trong đó yếu tố người dân là quan trọng nhất.

Kim Thạch

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người