Quyết liệt phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát, các xã – thị trấn trên địa bàn huyện Phú Ninh đang khẩn trương thực hiện các phương án phòng, chống dịch; trong đó chú trọng đề ra các giải pháp, hành động cụ thể nhằm hạn chế dịch lây lan sang các địa phương khác. Cơ quan chức năng huyện Phú Ninh khuyến cáo người chăn nuôi tuyệt đối không giấu dịch.

Diễn biến Dịch tả lợn Châu Phi

Vào chiều ngày 29/5/2019, xã Tam An đã phát hiện 01 trường hợp lợn nái chết bất thường của hộ ông Phan Văn Đức – thôn An Mỹ. Tổng đàn lợn của hộ là 05 con (gồm 01 lợn nái và 04 lợn thịt); trong đó có 01 lợn nái đã chết với khối lượng 167kg. Cơ quan chuyên môn của huyện, UBND xã Tam An đã phối hợp Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy 01 mẫu xét nghiệm của 01 con lợn chết và tiến hành tiêu hủy xác lợn sau khi lấy mẫu. Kết quả 01 mẫu bị nhiễm virut gây bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). UBND xã Tam An đã thực hiện tiêu hủy ngay 04 con lợn còn lại của hộ ông Đức vào sáng ngày 31/5/2019 theo quy định với tổng khối lượng là 143kg.

Tiếp đó, vào chiều ngày 30/5/2019, tại hộ bà Ngô Thị Xuân Điểm – thôn An Thọ – xã Tam An với tổng đàn có 02 con lợn thịt; trong đó phát hiện 01 con lợn thịt (khối lượng 45kg) có biểu hiện nghi ngờ nhiễm virut DTLCP. Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Kỹ thuật phối hợp với địa phương tổ chức lấy mẫu gửi xét nghiệm. Tuy nhiên, theo phiếu trả lời kết quả của Chi cục Thú y vùng IV, con lợn của hộ bà Điểm âm tính với virut gây bệnh DTLCP.

Vào chiều ngày 01/6/2019, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện đã phối hợp UBND xã Tam An tiếp tục lấy 02 mẫu tại hộ bà Nguyễn Thị Phúc – thôn An Thọ trong đàn heo có qui mô 54 con heo thịt và 01 heo nái. Chiều ngày 02/6/2019, kết quả xét nghiệm, cả 02 mẫu đều dương tính với DTLCP. Ngày 03/6/2019, UBND xã Tam An và các cơ quan liên quan đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ Nguyễn Thị Phúc với tổng khối lượng lợn tiêu hủy là 2.658 kg.

L1

Phun hóa chất khử trùng tại xã Tam An. Ảnh Hải Châu.jpg

Tại xã Tam Lộc, sáng ngày 02/6/2019, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện đã phối hợp lấy mẫu trên đàn lợn tại hộ Hồ Ngọc Lương – thôn Tây Lộc (lấy 02 con/tổng đàn 05 heo thịt và 01 heo nái) và hộ Trương Thị Cảnh – thôn Đại Quí (lấy 01 con/tổng đàn 02 heo thịt), gửi đi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng IV- Đà Nẵng. Kết quả, 03 mẫu/02 hộ đều dương tính với DTLCP. Các cơ quan chuyên môn đã hướng dẫn UBND xã Tam Lộc thực hiện tiêu hủy toàn bộ số heo của 02 hộ trong vòng 24 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, huyện Phú Ninh đã phối hợp Chi cục Chăn nuôi – Thú y tiêu hủy 39 con lợn trên xe ô tô biển số BKS 76C-060.68 vận chuyển đang dừng tại Cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý - xã Tam Đàn do có kết quả 03/03 mẫu xét nghiệm dương tính với bệnh DTLCP. Thực hiện lấy 05 mẫu máu để giám sát bệnh DTLCP đối với hộ Nguyễn Công Lộng – thôn Kỳ Tân, xã Tam Dân, kết quả âm tính với bệnh DTLCP, tạo điều kiện để hộ xuất bán 45 con lợn thịt.

Các xã, thị trấn đã triển khai công tác phòng chống DTLCP, tuy nhiên chưa thật sự tập trung, quyết liệt. Một số nội dung, lĩnh vực còn lơ là như thành lập các đội xung kích, tổ liên ngành, chuẩn bị các trang thiết bị, bãi tiêu hủy gia súc... do đó còn bị động, lúng túng trong công tác phòng, chống dịch. Việc kiểm soát giết mổ do cán bộ của Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện trực tiếp thực hiện vào ban đêm, thời gian xuyên suốt kể cả ngày lễ, thứ 7, chủ nhật nên không đủ lực lượng phục vụ kịp thời. Cạnh đó, hoạt động mua bán và vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn huyện khó kiểm soát, nhất là các xã có Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam đi qua, nguy cơ dễ lây lan mầm bệnh từ những vùng có bệnh. Công tác thú y tại một số địa phương còn gặp nhiều khó khăn...

Khẩn trương phòng, chống dịch bệnh

Huyện Phú Ninh đã tiếp nhận và phân bổ 900 lít hóa chất hỗ trợ của Tỉnh để các địa phương thực hiện phun tiêu độc tại nơi có ổ dịch cũ, cơ sở chăn nuôi, giết mổ động vật tập trung, chợ buôn bán động vật và sản phẩm động vật ở dạng tươi sống ... Ngoài ra, vận động toàn thể nhân dân, các trang trại, người chăn nuôi tự mua vôi và các vật tư cần thiết để thực hiện việc tiêu độc tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi và môi trường xung quanh. Chiều ngày 05/6, UBND huyện tiếp nhận 1.200 lít hỗ trợ hóa chất từ tỉnh để tiếp tục phân bổ các địa phương thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng chống DTLCP.

Đối với các địa bàn xã đã xuất hiện DTLCP như Tam An và Tam Lộc, công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng được thực hiện hàng ngày. UBND các xã đã thực hiện cấp phát hóa chất và tổ chức phun tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch và nơi có lợn bị tiêu hủy. Thường xuyên tuyên truyền, vận động người chăn nuôi mua vôi để tiêu độc, khử trùng môi trường. Các xã có Cơ sở giết mổ gia súc tập trung cũng đã khẩn trương quán triệt và chỉ đạo các Cơ sở giết mổ gia súc tập trung thực hiện kinh doanh giết mổ đúng quy định, không tiếp nhận và giết mổ lợn chưa đảm bảo quy định... Ông Lê Văn Tình – Chủ tịch xã Tam Lộc cho biết: "Chúng tôi đã thành lập 4 chốt kiểm dịch nhằm kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn; đồng thời chủ động hỗ trợ kinh phí đối với các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch".

Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch

Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch.

UBND huyện Phú Ninh đã đề nghị các ngành, địa phương thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác phòng chống dịch; thường xuyên tổ chức các đoàn liên ngành xuống trực tiếp cùng địa phương kiểm tra, chỉ đạo, kiểm soát dịch hiệu quả, đặc biệt là công tác dập dịch. Lãnh đạo các địa phương cần phải quyết liệt vào cuộc và chịu trách nhiệm về hoạt động phòng, chống dịch; huy động các lực lượng chủ động giám sát, phát hiện và tiêu hủy triệt để lợn dịch; duy trì, củng cố đội ngũ thú y; hỗ trợ, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng bệnh và chăn nuôi an toàn; chủ động hỗ trợ người dân có lợn nhiễm bệnh phải tiêu hủy. Bên cạnh đó, tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đến từng cán bộ và nhân dân về tính nguy hiểm, tác hại nghiệm trọng của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh gắn với bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội. Chuẩn bị tốt các điều kiện khôi phục chăn nuôi lợn ngay sau khi dịch bệnh được khống chế. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Đạo cho rằng: "Dịch tả lợn châu Phi hoàn toàn không lây sang người. Vì vậy, người dân không nên hoang mang, không quay lưng với thịt lợn. Nếu phát hiện lợn chết thì phải báo ngay cho cơ quan chức năng".

Nhằm sớm khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, huyện Phú Ninh đã kiến nghị Đội liên ngành tỉnh, các cơ quan cấp trên tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn trên Quốc lộ 1A để kịp thời phát hiện, ngăn chặn mầm bệnh DTLCP xâm nhập vào địa bàn huyện.

BBT

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người