Một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Trước tình hình Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại xã Tam An và có nguy cơ lây lan trên địa bàn huyện, nhằm giảm áp lực về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh và mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm thịt lợn an toàn, UBND huyện Phú Ninh vừa có văn bản đề nghị UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, ban, ngành liên quan triển khai một số biện pháp khẩn cấp về quản lý giết mổ lợn, tiêu thụ sản phẩm từ lợn khi có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Theo đó, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động giết mổ, mua bán gia súc và các sản phẩm từ động vật tại địa phương; xử lý nghiêm các hành vi giết mổ, mua bán gia súc không đúng quy định. Tổ chức rà soát, đánh giá các cơ sở giết mổ được phép tồn tại tạm thời theo Phương án sắp xếp giết mổ trên địa bàn huyện Phú Ninh. Tổ chức cho người mua bán, giết mổ lợn tại địa phương thực hiện cam kết mua bán, giết mổ lợn và các sản phẩm từ lợn phải có nguồn gốc rõ ràng; động vật được giết mổ phải khỏe mạnh và không có triệu chứng bất thường, được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định; đã được kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật theo quy định đối với động vật được mua từ ngoại tỉnh; có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi theo quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tăng cường tuyên truyền, thông tin tình hình, công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi và hướng dẫn để người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn thực hiện "5 không" theo đúng quy định của Luật thú y, gồm: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường và Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua nấu chín để nuôi lợn. Đồng thời nghiêm túc thực hiện buôn bán, giết mổ lợn theo đúng hướng dẫn của Bộ NN&PTNT tại Hướng dẫn số 3708/HD-BNN-TY.

image002 copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy copy

Riêng đối với xã Tam Đàn, nơi có Cơ sở giết mổ gia súc tập trung, giải quyết nhu cầu giết mổ của các hộ trên địa bàn Tam An – xã đang có Dịch tả lợn Châu Phi, UBND huyện yêu cầu UBND xã Tam Đàn khẩn trương quán triệt và chỉ đạo Cơ sở giết mổ gia súc tập trung thực hiện kinh doanh giết mổ đúng quy định, không tiếp nhận và giết mổ lợn chưa đảm bảo quy định.

Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện tăng cường kiểm soát hoạt động giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung trên địa bàn huyện; thực hiện theo đúng Hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Kịp thời phát hiện và báo cáo UBND huyện các trường hợp buôn bán, giết mổ lợn không đúng quy định.

BBT

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người