Nhiều hộ dân Tam Đàn, Phú Ninh thiếu nước sạch ;

Hơn chục năm nay, nhiều hộ dân ở xung quanh khu vực ngã tư Kỳ Lý (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh) phải sống trong điều kiện nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu nước sạch nghiêm trọng.

image002 copy copy copy

Gần 30 hộ dân của tổ 4, thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn đang rất cần nước sạch. Ảnh: M.L

"Khát" nước sạch

Tổ đoàn kết số 4, thôn Đàn Trung (xã Tam Đàn) có 14 hộ gia đình cùng dùng chung một giếng nước đào từ trước năm 1975. Hằng ngày, 8 máy bơm lúc nào cũng sẵn sàng chờ bơm nước về cho các hộ gia đình, trong khi mực nước trong giếng đã cạn và đục ngầu. Cạnh đó, một giếng nước khác cũng có 4 hộ dân đang sử dụng. Bà Nguyễn Thị Ni Na - người dân tổ 4 cho biết, đã chục năm nay, gần 30 hộ dân trong xóm phải sống trong tình cảnh thiếu nước vào mùa khô, cô lập vào mùa mưa và luôn dùng nguồn nước ô nhiễm.

Tổ 4 thôn Đàn Trung chỉ cách đường ĐT615 khoảng hơn 150m (đường chim bay), cách chợ Chiên Đàn khoảng 50m. Đây là vùng trũng thấp của xã Tam Đàn, nhất là vào mùa lũ, nước tràn về đây nhanh, cả tổ bị cô lập trong lũ.

Tất cả rác thải, nhất là của khu vực chợ Chiên Đàn lại chảy tràn hết vào trong xóm gây ô nhiễm nghiêm trọng. Hơn nữa, theo bà Na, quanh xóm là đồng ruộng, môi trường cũng bị ảnh hưởng bởi thuốc bảo vệ thực vật. Nguồn nước giếng là nước thấm từ trên xuống chứ không phải nước ngầm, lại phụ thuộc vào mực nước thủy lợi. Thời điểm này, mới vào đầu mùa khô, nước thủy lợi đã cắt nên trong giếng nước cũng đã cạn, chỉ còn dưới 1m nước, đục ngầu.

image004 copy

Một giếng nước với 8 máy bơm đang đợi hút nước phục vụ cho 14 hộ dân trong xóm. Ảnh: M.L

"Nhiều gia đình có điều kiện thì mua nước bình về nấu ăn, còn nước giếng để sinh hoạt. Nhưng phần lớn trong xóm đều là hộ nghèo, người cao tuổi nên nước giếng vẫn được dùng để nấu ăn. Nhiều hộ bỏ tiền khoan giếng nhưng cũng không có nước. Nhà tôi có con nhỏ nên phải mua máy lọc nước để dùng, chứ mua nước bình suốt thì tiền đâu mua nổi" - bà Na nói.

Mong mỏi nước sạch

Không chỉ thiếu nước sạch ở tổ 4, nhiều hộ dân ở tổ đoàn kết số 5, 6, 7 thôn Đàn Trung, thôn Đàn Hạ và khu vực từ ngã tư Kỳ Lý đi xã Tam Thăng (Tam Kỳ) cũng trong tình trạng như vậy. Các hộ dân ở đây đều rất mong mỏi có nước sạch để sử dụng.

Theo ông Ung Nho Lũy - Trưởng thôn Đàn Trung, hiện hệ thống nước sạch do Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cung cấp chỉ có dọc theo trục đường ĐT615, còn các hộ dân trong xóm thì chưa có. Mặc dù đã rất nhiều lần kiến nghị lên các cấp, nhưng bà con vẫn chưa có được nguồn nước sạch để sử dụng.

Lý giải điều này, ông Lũy cho biết hiện chưa có đường ống vào đến tận nhà dân trong xóm, phải mất nhiều kinh phí, trong khi các hộ dân thì thuộc diện khó khăn, đóng một lúc nhiều tiền thì không có khả năng nên đành dùng nước giếng. Bà con rất mong mỏi chính quyền các cấp quan tâm, hỗ trợ thêm kinh phí lắp ống dẫn nước để dân có nước sạch sử dụng.

image006

Mực nước giếng thời điểm hiện tại chưa đầy 1m, đục ngầu. Ảnh: M.L

Bà Nguyễn Thị Lệ Lài - Chủ tịch UBND xã Tam Đàn cho biết, năm 2015, Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam đã bắt đường ống cung cấp nước sạch cho các hộ dân dọc tuyến quốc lộ 1, ĐT615 đi Tam An, ĐH6 thuộc các thôn Đàn Hạ, Đàn Trung, Thạnh Hòa 1, Thạnh Hòa 2 và Vạn Long. Hiện các hộ dân trên các tuyến đường này đã được đấu nối ống và được sử dụng nước sạch do công ty cung cấp.

"Riêng các hộ dân thuộc đường ĐT615 - ngã tư đoạn Kỳ Lý đi Tam Thăng và nhiều hộ dân tại thôn Đàn Trung, Đàn Hạ ở xa trục đường chính chưa được cung cấp nước sạch. Các hộ sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, mùa mưa nước bị ngập lụt, nguồn nước bị ô nhiễm không đảm bảo vệ sinh phục vụ sinh hoạt, ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, đây là điều dân bức xúc nhất" - bà Lài nói.

Theo bà Lài, xã đã nhiều lần trình vấn đề này lên HĐND huyện để có hướng giải quyết, đồng thời đã có văn bản đề nghị Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam xem xét nhu cầu bức thiết của người dân để triển khai cung cấp nước sạch cho nhân dân sử dụng.

Nguồn baoquangnam.vn

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người