Tiếp nối truyền thống Phụ nữ quốc tế

Cứ đến ngày 8/3 hàng năm, phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Tiếp nối truyền thống, thời gian qua, Hội LHPN huyện Phú Ninh đã xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và tham gia xây dựng, phát triển huyện nhà.

Lịch sử 8/3 bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của phụ nữ công nhân ngành dệt may tại thành phố ở Chicago và New York của Mỹ. Vào cuối thế kỷ 19 vì không chịu nổi sự đàn áp bóc lột sức lao động của phụ nữ và trẻ em của bọn chủ tư bản, chị em đứng lên đấu tranh đòi tăng lương giảm giờ làm. Mặc dù tại đây bọn tư bản thẳng tay đàn áp, nhưng chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Từ cuộc đấu tranh này đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Đến năm 1910, Đại hội Phụ nữ quốc tế họp tại Copenhagen (thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày "Quốc tế phụ nữ". Ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu: ngày làm 8 giờ, việc làm ngang nhau, bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là dịp biểu dương ý chí đấu tranh vì độc lập dân chủ hoà bình và tiến bộ xã hội và sự bình đẳng phát triển của phụ nữ.

Trong lịch sử có sự trùng hợp hết sức ngẫu nhiên, ở Việt Nam ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc Khởi nghĩa hai bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã chiêu binh phất cờ khởi nghĩa chống giặc ngoại xâm phương Bắc. Cuộc khởi nghĩa của hai bà là mốc son oanh liệt mở ra trang sử hào hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Dân tộc ta, phụ nữ ta rất đổi tự hào đã sản sinh ra hai vị nữ anh hùng lần đầu tiên trong lịch sử người lãnh đạo khởi nghĩa, xưng vương dựng nước là phụ nữ, chưa có một quốc gia nào trên thế giới có được niềm vinh quang như vậy.

IMG 5258

Đồng chí Huỳnh Xuân Chính – Phó Bí thư Huyện ủy tặng hoa và quà chúc mừng Hội LHPN huyện nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3

Noi gương các thế hệ phụ nữ đi trước, phụ nữ huyện Phú Ninh tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống, có nhiều đóng góp xứng đáng trong xây dựng quê hương. Đặc biệt, gần 15 năm qua, từ khi thành lập huyện, phụ nữ Phú Ninh đã có mặt trên mọi lĩnh vực hoạt động, hăng hái tham gia các phong trào của Hội cũng như thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nhất là thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp gắn với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp phụ nữ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng con vật nuôi. Phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc" và hai cuộc vận động "Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các tầng lớp phụ nữ toàn huyện tích cực hưởng ứng; nhiều mô hình hay được xây dựng đã giúp cho hơn 300 lượt phụ nữ nghèo, phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, thoát nghèo. Việc tham gia xây dựng nông thôn mới với các hoạt động về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, mô hình Tủ thuốc y tế gia đình... được chị em hưởng ứng thực hiện có hiệu quả rõ nét.

Công tác xây dựng Hội được chú trọng thông qua việc tổ chức, củng cố phong trào vững mạnh từ cơ sở. Tập trung bồi dưỡng phẩm chất, trình độ, năng lực chuyên môn cho cán bộ, hội viên phụ nữ, phát triển đảng viên trong đội ngũ cán bộ thôn - khối phố, xây dựng lực lượng nòng cốt, quản lý, phát triển hội viên, xây dựng quỹ Hội được chú trọng, góp phần quan trọng trong việc xây dựng phong trào vững mạnh, chất lượng hoạt động ở từng chi, tổ Hội nâng lên rõ nét... Từ những đóng góp xuất sắc của lực lượng cán bộ, hội viên phụ nữ (HVPN) toàn huyện, phong trào và hoạt động của Hội LHPN huyện Phú Ninh trong những năm qua đã đạt được những thành tích tiêu biểu, nhiều năm liền giữ vững danh hiệu xuất sắc, hàng năm đều vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Cờ thi đua dẫn đầu Cụm của UBND tỉnh Quảng Nam, Hội LHPN tỉnh Quảng Nam, UBND huyện Phú Ninh. Đặc biệt, năm 2017, 2018 là đơn vị dẫn đầu cụm thi đua của huyện, thị, thành phố đồng bằng, được UBND tỉnh tặng Cờ.

Năm 2019 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước và của Hội; để phong trào phụ nữ và công tác Hội đạt hiệu quả, tạo đà vững chắc cho việc tập trung phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ do Nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đề ra, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN cơ sở tập trung tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ tiếp tục thực hiện phong trào thi đua"Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", cuộc vận động "Rèn luyện phẩm chất tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, tham gia nhắn tin ủng hộ chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", đồng thời, Hội LHPN huyện kêu gọi, vận động mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, nữ lực lượng vũ trang, công nhân, viên chức, lao động thực hành tiết kiệm theo gương Bác, ủng hộ thực hiện các hoạt động biên giới, hợp tác với Hiệp hội Phụ nữ tỉnh Sê Koong (Lào), xây dựng mái ấm tình thương và tổ chức các hoạt động an sinh xã hội vì phụ nữ nghèo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành trong dịp 8/3/2019.

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên các cấp Hội phụ nữ hưởng ứng triển khai thực hiện chủ đề năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" do Trung ương Hội LHPN VN phát động. Thực hiện chủ trương này, tại buổi sinh hoạt kỷ niệm 109 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910-2019) và 1979 năm khởi nghĩa hai bà Trưng tổ chức vào sáng ngày 7/3/2019, Hội LHPN huyện chính thức phát động trong cấp Hội từ huyện đến cơ sở hưởng ứng chủ đề năm 2019 với các hoạt động cụ thể. Hoạt động đầu tiên được tổ chức sau phần phát động là khai mạc Hội thi "Ý tưởng truyền thông" với chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" năm 2019 với mục đích nâng cao trách nhiệm của các cấp Hội trong việc thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ và cộng đồng về các vấn đề đặt ra hiện nay đang tác động, ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới, trang bị cho chị em kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ khi bị các hình thức bạo lực giới. Thông qua hội thi, Hội LHPN huyện sẽ chọn lọc những sản phẩm có nội dung tuyên truyền tốt, phù hợp với thực tiễn để làm nội dung phục vụ cho công tác tuyên truyền trong hội viên phụ nữ ở cơ sở.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới, phụ nữ huyện Phú Ninh tiếp tục phát huy truyền thống, tích cực học tập, nâng cao trình độ; không ngừng rèn luyện phẩm chất đạo đức, đoàn kết-sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

BBT

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người