Người dân nên cảnh giác trước thủ đoạn cho vay nặng lãi

Hiện nay, không khó để bắt gặp các tờ rơi, quảng cáo, rao vặt cho vay kèm theo số điện thoại liên lạc trên các tuyến đường từ nông thôn đến thành thị. Các tờ rơi, quảng cáo không chỉ làm mất cảnh quang, đô thị mà có thể là thủ đoạn của các đối tượng cho vay nặng lãi.

image002

Tờ rơi trên tuyến đường của thị trấn Phú Thịnh (ảnh L.T)

Thủ đoạn tinh vi

Lo ngại người dân mắc bẫy "tín dụng đen", cho vay nặng lãi, mới đây Công an huyện Phú Ninh đã có văn bản thông báo các xã, thị trấn cảnh báo về phương thức, thủ đoạn hoạt động để người dân biết, cảnh giác.

Theo đánh giá của Công an huyện Phú Ninh, tình hình cho vay nặng lãi tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Lợi dụng nhu cầu của người dân tại địa bàn nông thôn cần gấp tiền để kinh doanh, đáo hạn ngân hàng hay xử lý công việc gì khác mà lôi kéo, rủ rê "bốc nóng". Điều kiện thực hiện giao dịch đơn giản như người vay chỉ cần phô tô giấy chứng minh nhân dân, hoá đơn tiền điện, sim viettel chính chủ hoặc giấy tờ tuỳ thân khác là có thể vay tiền. Những yếu tố đó tác động trực tiếp đến tâm lý của người cần vay về thời gian, thủ tục để có tiền.

Thượng tá Nguyễn Văn Phong – Phó trưởng Công an huyện cho biết, lãi suất mà các đối tượng đưa ra không quá mức quy định của Bộ luật Dân sự và Hình sự. Thường từ 10 đến 30%/tháng. Khi vay tiền, người vay chỉ viết giấy mượn tiền và nhận số tiền thấp hơn số tiền thực vay để trừ lãi tháng đầu. Sau khi cho vay tiền, chúng cử nhân viên thu lãi đúng hạn, nhưng khi người vay trả vốn thì chúng tìm mọi cách để ngăn cản không cho gặp chủ nợ nhằm kéo dài thời gian trả lãi. Nếu không trả lãi đúng hạn thì sẽ cộng dồn vào tiền gốc, cứ như vậy số nợ ngày càng nhiều. Khi con nợ không còn khả năng chi trả thì các đối tượng này đe dọa, hành hung, bắt giữ, khủng bố tinh thần gây áp lực, sức ép với con nợ.

"Đối tượng cho vay và con nợ chỉ giao dịch qua giấy mượn tiền và thỏa thuận miệng về lãi suất nên công tác thu thập, củng cố hồ sơ xử lý số đối tượng này gặp nhiều khó khăn cho cơ quan Công an. Đằng sau hoạt động cho vay này là số đối tượng hình sự đã làm tình hình phức tạp" - Thượng tá Phong thông tin thêm.

Tan cửa nát nhà vì vay nặng lãi

Theo lời kể của chị Đ.T.T.T (Tam Đại, Phú Ninh), trong năm 2017, chị T đã vay tiền của 2 đối tượng cùng địa bàn với tiền 160 triệu đồng thông qua giấy mượn tiền để làm ăn. Hàng tháng, chị phải trả lãi 16 triệu đồng (tương ứng 10%/tháng). Lúc ban đầu, việc kinh doanh buôn bán chưa gặp bất trắc nên duy trì trả lãi đều đặn. Khi đến độ tháng 6.2018, làm ăn thua lỗ, thêm vào phải trả lãi cao nên T không còn khả năng chi trả đành bỏ trốn khỏi địa phương. Hiện nay, hoàn cảnh gia đình chị T gặp nhiều khó khăn, con nhỏ mới hơn 1 tuổi nhưng chị đã vướng vào vòng lao lý của pháp luật.

Hay trường hợp của bà N.T.T (Tam Đàn, Phú Ninh) đã gây xôn xao dư luận thời gian qua. Để có tiền làm nhà và chữa bệnh con trai, bà đã vay nóng của ông T (TP Tam Kỳ) vào năm 2017. Khi bà N.T.T không trả được nợ, ông T đã thuê xã hội đen đến đập cửa, đe dọa khiến bà phải bỏ trốn.

Thiết nghĩ, vì nhu cầu cần gấp một số tiền lớn để sử dụng mà nhiều người dân nếu không tỉnh táo sẽ gây ra hệ lụy rất lớn. Không chỉ đánh đổi uy tín cá nhân mà còn là hạnh phúc gia đình. Tình hình này cần quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn từ các cơ quan chức năng.

Lê Tuấn

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người