Hỗ trợ người dân vùng ngập lũ Tam Đàn, Tam An gần 22 tấn gạo

Gần 22 tấn gạo cứu trợ và nước sạch được đưa đến tay người dân 2 xã Tam An và Tam Đàn sau những ngày bị nước lũ cô lập để cứu trợ khẩn cấp cho các hộ dân có nguy cơ thiếu đói.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, xã Tam An và Tam Đàn của huyện Phú Ninh là những nơi ngập sâu từ một đến hai mét, bị cô lập. Trong nhiều ngày, người dân sống chung với nước lũ, di chuyển bằng thuyền. Ngay sau khi lũ rút, chính quyền huyện Phú Ninh chỉ đạo dọn dẹp vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, hướng dẫn nhân dân xử lý nước sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh, không để bùng phát dịch bệnh; vệ sinh trường lớp, sớm đưa học sinh trở lại trường; rà soát khắc phục các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng (điện, đường, trường, trạm, hệ thống giao thông, thủy lợi) để sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống. Bên cạnh đó, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại khó khăn, nhất là các hộ gia đình chính sách, người nghèo, hỗ trợ sửa chữa nhà cửa để sớm trở lại cuộc sống bình thường. Đồng thời, huyện Phú Ninh trích ngân sách trên 250 triệu đồng mua gần 22 tấn gạo cấp cho Tam An 11,5 tấn, Tam Đàn 10 tấn, cứu trợ khẩn cấp cho các hộ dân bị ngập lũ có nguy cơ bị thiếu đói, không để người dân bị đói, rét.

my1

Người dân đến nhà văn hóa thôn nhận gạo.

Ngày 12,13/12, khi nước lũ rút, nhiều hộ dân đến Nhà văn hoá thôn để nhận hàng cứu trợ. Mỗi gia đình bị ngập lũ được nhận cứu trợ 10 kg gạo, nước đóng chai và mì tôm. Tại thôn An Thọ, xã Tam An, hơn 305 hộ dân trong thôn bị nhấn chìm trong nước lũ 3 ngày liền, cả thôn bị cô lập, thiệt hại nặng nề. Ông Lê Khoa – Bí thư chi bộ thôn An Thọ cho biết: "Chỉ mới thống kê sơ bộ, toàn thôn thiệt hại hơn 01 ha hoa màu, hơn 250 con gia súc, chủ yếu heo, trên 2.000 con gia cầm gà vịt, 10.000 con cút, trên 37 tấn lúa dự trử bị ngâm nước, thiệt hại của thôn ước tính hơn 03 tỷ đồng".

my2

Các hộ dân đến nhận gạo nán lại hỏi thăm tình hình sức khỏe, thiệt hại sau nhiều ngày không gặp.

Đón nhận những kg gạo, mì tôm, nước uống đóng chai của chính quyền vào cuối giờ sáng 14/12, khi vừa trở về dọn dẹp nhà cửa sau khi nước lũ đã rút, bà Huỳnh Thị Đông ở thôn An Thiện nói đầy xúc động: "Ba ngày nay cả gia đình tôi phải sơ tán đến nhà người thân ở khu vực cao hơn để tránh lũ lụt, ăn uống cơm nước thất thường; người đi lại trong nước lũ mệt lả. Lúc nước lũ dâng cao, gia đình tôi chỉ chạy kịp người, còn lúa gạo dự trữ bị nước lũ cuốn trôi hoặc bị ướt sũng. Trưa nay, được nhận gạo và nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu của chính quyền hỗ trợ, gia đình tôi sẽ có được bữa cơm no, ấm bụng rồi. Người dân vùng lũ chúng tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước".

my3

Phân bổ mì tôm và nước khoáng cho các hộ dân bị cô lập.

Ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết: "Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện trận lũ lụt vừa qua đã làm 2700 hộ dân bị ngập nước, thiếu đói, thiếu nước uống, hai địa phương Tam An và Tam Đàn thiệt hại nặng nhất đến thời điểm hiện tại chưa thông kê hết. Song song với việc tập trung khắc phục hậu quả thiệt hại, xử lý môi trường khi nước rút, UBND huyện đã trích ngân sách trên 450 triệu đồng mua 1.350 thùng mì tôm, 21,5 tấn gạo, 520 thùng nước đóng chai cứu trợ khẩn cấp bà con bị ngập lụt. Hiện nay, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, các địa phương tập trung hướng dẫn cho người dân xử lý nguồn nước, tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát".

Hàng cứu trợ khẩn cấp của chính quyền giúp người dân vơi bớt khó khăn, khắc phục hậu quả lũ lụt, ổn định cuộc sống./.

Xuân Khánh

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người