Giải khó trong việc thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư

Huyện Phú Ninh linh hoạt giải quyết các vấn đề phát sinh trong thu thập thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư.

Hiện nay 9 địa phương trong toàn huyện gồm Tam Lãnh, Tam Đại, Tam Thái, Tam Đàn, Tam An, Tam Phước, Tam Thành, Tam Lộc, Tam Vinh đang triển khai thu thập thông tin CSDLQG về dân cư (thị trấn Phú Thịnh, xã Tam Dân đã triển khai đạt trên 90%). Dự kiến đến ngày 15/12, huyện Phú Ninh hoàn thành thu thập thông tin CSDLQG về dân cư.

Tại xã với Tam Phước, việc thu thập thông tin xây dựng CSDLQG về dân cư được tiến hành từ ngày 5 đến ngày 22.11. Tổ thu thập thông tin xây dựng CSDLQG về dân cư của xã làm việc tại mỗi thôn trong thời gian 2 ngày. Trước đó, xã Tam Phước đã tuyên truyền rộng rãi đến người dân thông qua hệ thống loa phát thanh và tại các cuộc họp dân về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trong thực hiện Quyết định số 896/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020. Đồng thời, các cán bộ thôn đến từng nhà dân gửi giấy mời vận động người dân đi kê khai đông đủ đúng thời gian quy định, hướng dẫn khi đi mang theo những giấy từ cần thiết phục vụ khai thông tin. Tại thôn Phú Mỹ, đã có 329 hộ dân của thôn lần lượt đến kê khai thông tin. Khi công dân đến thực hiện việc thu thập, Công an xã phát phiếu để kê khai, sau đó kiểm tra, đối sánh thông tin, hoàn thiện và thu phiếu. Rất nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi, các loại giấy tờ tùy thân còn thiếu thông tin, như chưa có ngày, tháng sinh được tổ công tác hướng dẫn các thủ tục để làm lại. 

Thu thap thong tin dan cu

 100% người dân thôn Phú Mỹ, xã Tam Phước đến kê khai thông tin cá nhân.

Ông Đoàn Chín – Công chức Tư pháp xã Tam Phước cho hay: Việc làm lại giấy khai sinh vì không có ngày, tháng sinh cho số trường hợp còn vướng do khi kê khai nhiều công dân lại không nhớ quê quán, ngày, tháng sinh của cha mẹ đẻ, thậm chí của bản thân. Phức tạp hơn, có những người ở nơi khác đến địa phương định cư lâu dài. Do đó, cần phải có thời gian xác minh. Sau khi công dân tiến hành làm giấy khai sinh, buộc phải làm lại chứng minh nhân dân (CMND) để giao dịch ngân hàng, nhất là khám chữa bệnh. Hiện đơn vị làm CMND là cơ quan Công an huyện Phú Ninh. Trường hợp hồ sơ gốc không xác định thông tin cụ thể về ngày, tháng sinh để làm lại giấy khai sinh, sẽ được mặc định là sinh ngày 01 tháng 01. Đối với trường hợp công dân không phải quê quán gốc ở địa phương khi làm lại giấy tờ, phải có xác nhận của địa phương về lý lịch. Nếu trong thời gian 5 ngày, cơ quan chức năng, nơi công dân từng sinh sống không trả lời, buộc công dân phải viết đơn cam kết việc kê khai là hoàn toàn đúng. Có như vậy, Tư pháp xã mới có căn cứ để làm các thủ tục tiếp theo để cấp giấy khai sinh.

Trong quá trình thu thập thông tin CSDLQG về dân cư có rất nhiều trường hợp (chiếm khoảng 30% dân số huyện) không có ngày, tháng sinh trên thẻ CMND, hoặc trong sổ hộ khẩu buộc phải làm lại. Do đó, thời gian gần đây công dân đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện và Công an huyện để làm CMND, chỉnh lý sổ hộ khẩu tăng nhanh, bình quân 150 lượt người 1/ngày.

Lam CMND tai nha

Công an Phú Ninh làm thủ tục cấp giấy CMND tại nhà cho người già tại thị trấn Phú Thịnh

Trung tá Trần Nhất Chí – Phó Trưởng Công an huyện Phú Ninh cho biết: Công an huyện tăng cường cán bộ đến các địa phương hướng dẫn, kiểm tra để đảm bảo cho việc thu thập thông tin CSDLQG về dân cư đạt tiến độ. Thời gian qua ,Công an huyện ấn định làm lại CMND vào các ngày làm việc trong tuần. Tuy nhiên do việc thu thập lại thông tin CSDLQG về dân cư, một số trường hợp phải làm lại CMND hoặc chỉnh lý sổ hộ khẩu để thuận tiện trong việc giao dịch khác nên số lượng đăng ký tăng lên. Công an huyện cũng đã cử lực lượng tăng cường, đảm bảo thuận tiện cho người dân làm lại thủ tục. Quán triệt tinh thần thái độ tận tình phục vụ người dân cho cán bộ, chiến sĩ, không để gây phiền hà. Đối với những trường hợp bị bệnh tật không đi lại được, nếu người thân yêu cầu, tổ làm CMND huyện Phú Ninh sẵn sàng đến tận nhà để làm thủ tục.

Hải Châu

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người