Phú Ninh tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu

Dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng lên, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ngộ độc thực phẩm là khó tránh khỏi.

Nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, UBND huyện Phú Ninh đã có kế hoạch chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện tăng cường kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm, chất lượng hàng hóa trong dịp Tết trung thu 2018. Mỗi năm, cứ đến Tết Trung thu, thị trường hàng hoá, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Dịp này cũng là lúc các nhà sản xuất tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn. Song song với đó, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) được dịp trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng. Theo thống kê của Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện, toàn huyện hiện có 02 cơ sở sản xuất, chế biến bánh kẹo; trên 1.200 cơ sở lớn, nhỏ kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được cấp giấy chứng nhận sản xuất, chế biến thực phẩm liên quan đến các mặt hàng trung thu. Đó là chưa kể đến những điểm thức ăn, quán cóc, vỉa hè, ngã ba, ngã tư các trung tâm xã, thị trấn địa bàn huyện khó kiểm soát về chất lượng ATVSTP. Để công tác đảm bảo ATVSTP có hiệu quả, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt và sản phẩm từ thịt; những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, chợ và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm...gây ngộ độc.

ln3

Đội Liên ngành đang kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng trung thu 

Ông Nguyễn Hữu Hùng – Phó Trưởng phòng KT&HT huyện, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành huyện Phú Ninh cho biết: "Để đảm bảo ATVSTP, hạn chế xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, Phòng đã tham mưu UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện từ ngày 11/9 đến ngày 24/9/2018. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, tạp hóa, đại lý kinh doanh nhập khẩu thực phẩm, đoàn sẽ tập trung kiểm tra, rà soát tất cả các giấy tờ có liên quan nguồn gốc hàng hóa, nhãn mác hợp quy; ngày sản xuất và hạn sử dụng; điều kiện chế biến, bảo quản, nguyên vật liệu và vận chuyển thực phẩm. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn vỉa hè, sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất, nguồn nước, dụng cụ chế biến, bảo quản thức ăn; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; lưu mẫu thức ăn khi cần thiết nhằm phục vụ việc hậu kiểm. Trong quá trình thanh, kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở vi phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và thực tế đến thời điểm hiện nay qua các ngày đoàn đã kiểm tra, chưa phát hiện cơ sở nào vi phạm".

Được biết, bên cạnh các loại bánh kẹo, nhất là bánh trung thu của các doanh nghiệp có thương hiệu trên thị trường, thì còn có các loại bánh truyền thống của các cơ sở tư nhân khá phong phú, giá cả phù hợp. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn còn nhiều băn khoăn về chất lượng ATVSTP, đáng chú ý là các sản phẩm bánh, kẹo từ cơ sở nhỏ lẻ. Chủ tạp hóa Cô Điểm, ở thôn Kỳ Phú, xã Tam Phước cho biết: "Vì bánh trung thu là mặt hàng bán theo mùa nên cửa hàng chúng tôi chỉ nhập hàng của các thương hiệu lớn, đã qua kiểm định chất lượng ATVSTP của cơ quan chức năng như: Kinh Đô, Đồng Khánh,...với số lượng có hạn, đảm bảo không bày bán bánh kẹo đã hết hạn sử dụng. Chúng tôi kiên quyết không bán những loại có chất bảo quản, phẩm màu, phụ gia độc hại".

ln2

Đội Liên ngành đang kiểm tra các cơ sở kinh doanh hàng trung thu 

Ông Nguyễn Hữu Hùng cho biết thêm: "Nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, bảo đảm ATVSTP trong mùa trung thu năm nay, UBND huyện đã chỉ đạo cho các ban ngành liên quan của huyện triển khai thanh kiểm tra, đồng thời tổ chức tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp chống dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh truyền qua thực phẩm... Khuyến cáo người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng ATVSTP, kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua; không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng...".

Để có một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mỗi người hãy là "người tiêu dùng thông thái", chỉ chọn mua các sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, có nguồn gốc và đảm bảo ATVSTP./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người