Phú Ninh: Nghi nhóm người giới thiệu sản phẩm tiêu dùng lừa đảo

Nhiều người dân ở các xã trên địa bàn huyện Phú Ninh vừa bị một nhóm người lạ đến giới thiệu sản phẩm hàng tiêu dùng rồi lừa lấy số tiền hàng chục triệu đồng, bỏ trốn.

Cuối tuần qua (ngày 8/7), tại các xã Tam An, Tam Đàn, Tam Đại đã xuất hiện nhóm đối tượng dưới hình thức là người đại diện của Xí nghiệp kinh doanh thiết bị điện thuộc Công ty TNHH SX và KD HC Việt Nam. Nhóm đối tượng mang giấy giới thiệu của Công ty đến trụ sở các UBND xã nói trên để xin được mở Hội thảo tri ân khách hàng nhận quà tặng; Hội thảo giới thiệu sản phẩm và thực hiện bảo trì các thiết bị máy quạt hơi nước SunHouse...tại các điểm thôn. Nhưng thực tế, tại các Hội thảo này đã dấy lên tình trạng bán hàng lừa đảo.

Qua tìm hiểu, nhóm đối tượng dùng giấy giới thiệu có xác nhận của địa phương là cho tổ chức Hội thảo giới thiệu sản phẩm và bảo trì thiết bị, nhưng không được bán hàng. Trong quá trình liên hệ, một số thôn cho địa điểm tổ chức Hội thảo, một số thôn không cho vì có nghi ngờ gian lận, lừa đảo. Ông Cao Minh Phong- Trưởng thôn An Mỹ 1, xã Tam An, cho biết: "Nhóm đối tượng đến địa bàn, có xuất trình giấy giới thiệu của địa phương xác nhận, đồng thời phối hợp với Công an địa phương cho triển khai Hội thảo; nhờ tôi gửi 70 giấy mời, mời người dân đến trụ sở thôn để tri ân khách hàng nhận quà miễn phí. Nhóm đối tượng còn hỗ trợ tôi và các tổ trưởng tổ đoàn kết tiền xăng xe đi gửi giấy mời và trả tiền điện khi nhóm khi tổ chức tại nhà văn hóa thôn".

sp lua dao

Người dân thôn Đại Hanh trước sản phẩm bị nhòm người lừa mua.

Trong chương trình Hội thảo, nhóm đối tượng tặng thau nhôm miễn phí cho những ai tham gia sớm nhất, sau đó từng bước: đầu tiên, nhóm bán đèn pin, khoảng 5 -7 người mua vẫn thu tiền nhưng sau trả lại. Lần thứ 2: giới thiệu bán chảo chống dính, khoảng 10-15 người mua vẫn thu tiền sau lại trả lại. Lần thứ 3: nồi nấu lẫu trị giá khoảng 01 triệu đồng. Người đầu tiên mua, nhân viên trả lại tiền. Khoảng 20 người đăng ký mua nhân viên phát thẻ vẫn thu tiền và bảo mọi người giữ lấy thẻ đó. Lần thứ 4: nhân viên giới thiệu nồi cơm điện với giá 2,6 triệu đồng, số người đăng ký chỉ được 8-10 người, nhân viên thu tiền và phát thẻ, người dân cứ nghĩ mình được tặng, lúc đó vừa thu tiền vừa chuyển nồi cơm, nhóm đối tượng lợi dụng lúc bà con xôn xao sản phẩm, đã lên xe ô tô và tẩu thoát, không trả lại số tiền cho người dân đã đưa trước đó.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Lộc, trú thôn An Mỹ 1, xã Tam An phân trần: "Tôi nhận được giấy mời của thôn đưa nói Công ty TNHH SX&KD HC Việt Nam tổ chức chương trình tri ân và tặng quà khách hàng ở thôn mình. Sáng ngày 8/7, tôi đã đến nhà văn hóa thôn thì nghe nhóm người này giới thiệu sản phẩm tiêu dùng và tôi được họ tặng cái thau. Đến khi nồi cơm điện đa năng thì nhóm người này nói đưa họ 2,6 triệu đồng rồi họ sẽ trả tiền lại. Cuối cùng họ đã bỏ chạy trong khi chúng tôi đang xôn xao với các sản phẩm của mình". Bà Lộc cho biết thêm: "Sau đó chúng tôi nhờ người tìm hiểu giá cả, hóa ra nồi cơm điện đa năng đó trên thị trường không đến 600 ngàn đồng, như vậy chúng tôi bị lừa gần 2 triệu đồng mỗi người". Tương tự, bà Nguyễn Thị Tuyết, trú thôn Đại Hanh, Tam Đại ngậm ngùi trong nước mắt khi biết mình đã bị lừa, nói: "Tôi được cán bộ trong thôn có gửi giấy mới ghi chương trình ưu tiên cho 50 người dân đi họp sớm nhất, đúng giờ mỗi người được nhận là một chậu nhôm hợp kim cao cấp. Tôi tranh thủ đúng giờ đến nhà văn hóa thôn Đại Hanh sớm thì có nhóm người giới thiệu sản phẩm hàng tiêu dùng. Lúc đầu, họ tặng cho tôi cái đèn pin, cái thau nhôm. Đến nồi nấu lẫu, nồi cơm điện đa năng biểu tôi đưa 2,6 triệu đồng rồi họ sẽ trả lại chứ không lấy tiền. Sau đó, họ cũng phát nồi cơm điện đa năng và lấy tiền của nhiều người khác. Trong lúc tôi và mọi người khác chờ lấy tiền lại thì nhóm người này lên xe ô tô bỏ chạy mất".

Ông Nguyễn Tạ, Trưởng thôn Đại Hanh, xã Tam Đại cho biết: "Trước khi nhóm người này đến giới thiệu sản phẩm tôi có kiểm tra, giấy tờ có thấy đóng dấu đỏ của lãnh đạo xã Tam Đại và dưới cái giấy ghi lưu ý không được bán hàng. Sau đó, bà con được mời đến nghe giới thiệu và một số có đưa tiền mua sản phẩm nồi cơm điện nhưng nhóm người này không trả tiên lại cho người dân mà bỏ chạy trốn. Ngay sau đó, tôi gọi báo, lãnh đạo và công an xã Tam Đại đã khẩn trương có mặt tại hiện trường để nắm thêm thông tin".

ld

Giấy mời nhóm đối tượng mời người dân dự tri ân khách hàng.

Trước sự việc này, ông Huỳnh Tuấn Nhật, Chủ tịch xã Tam An cho biết: "Có một nhóm người đến gặp tôi và đưa một số giấy tờ giới thiệu của công ty giới thiệu sản phẩm và bảo trì máy quạt hơi nước SunHouse của Xí nghiệp kinh doanh thiết bị điện thuộc Công ty TNHH SX và KD HC Việt Nam... Tôi kiểm tra thấy họ có đầy đủ giấy tờ đã đóng dấu xác nhận đồng ý cho họ xuống địa bàn các thôn trong xã để giới thiệu sản phẩm. Đồng thời, tôi có ghi dưới giấy giới thiệu là lưu ý không được bán hàng sản phẩm, liên hệ làm việc với Công an xã, Ban nhân dân các thôn. Nhóm người này đã đên giới thiệu sản phẩm bán hàng ở 4 thôn trong xã và lừa khoảng 39 người dân lấy tiền bỏ trốn. Tôi đã báo cáo sự việc này lên Công an huyện Phú Ninh mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra".

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người