Liên hoan phát thanh huyện Phú Ninh lần thứ I năm 2018

Chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, Đài TT-TH Huyện Phú Ninh đã tổ chức Liên hoan Phát thanh huyện Phú Ninh lần thứ I năm 2018. Đây cơ hội gặp gỡ, trao đổi nghiệp vụ của các Đài Truyền thanh cơ sở toàn huyện.

Xác định đây là một hoạt động chuyên môn nghiệp vụ thiết thực và bổ ích nên 11 Đài truyền thanh xã, thị trấn đều tập trung mọi điều kiện, đầu tư chuyên môn để thực hiện các tác phẩm tham gia dự thi. Nhiều đơn vị đã triển khai kế hoạch từ rất sớm, có những đề tài được các tác giả ấp ủ từ lâu, chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư công phu và đầy tâm huyết. Đối với anh Trương Bá Hoàng-Cán bộ Đài Truyền thanh xã Tam Vinh, sau nhiều năm công tác, đây là lần đầu tiên anh tham dự liên hoan phát thanh nên cảm thấy rất hứng khởi. "Sau khi Đài Truyền thanh xã nhận được thông báo tổ chức liên hoan phát thanh của Đài TT-TH huyện, tôi tham mưu UBND xã họp ban biên tập, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên triển khai thực hiện, thống nhất chọn các đề tài vừa mang tính thời sự, vừa có tính điển hình, có sự lan tỏa cao" - anh Hoàng cho biết. Còn đối với chị Nguyễn Thị Hồng Sương - Cán bộ Đài Truyền thanh xã Tam Phước, mặc dù gặp không ít khó khăn trong công việc nhưng chị đã có rất nhiều cố gắng để thực hiện các tin bài có chất lượng để tham gia dự thi. Chị Sương chia sẻ: "Tôi phụ trách công việc truyền thanh hơn một năm, còn nhiều hạn chế về mặc chuyên môn. Liên hoan phát thanh lần này là cơ hội để tôi học hỏi kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả hoạt động của Đài Truyền thanh xã trong thời gian tới, đặc biệt là phương pháp viết tin, bài gương người tốt việc tốt, hay xử lý hậu kỳ các chương trình phát thanh...".

tthanh2 copy

Qua hơn một tháng phát động, Ban tổ chức liên hoan đã nhận được 11 chương trình phát thanh tổng hợp của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện với tổng thời lượng 211 phút 75 giây. Ngoài phần tin phản ánh các hoạt động, sự kiện diễn ra tại các địa phương, các chương trình xây dựng nhiều chuyên mục, tiết mục phong phú, sinh động với nhiều bài viết phản ánh: công cuộc đổi mới tại địa phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với công tác xây dựng nông thôn mới, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu; gương người tốt việc tốt trong lao động, sản xuất... Đáng chú ý là đã có 5 bài viết nêu gương các điển hình cá nhân, tập thể Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ông Nguyễn Văn Trường-Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phó trưởng Ban giám khảo giám khảo liên hoan cho biết: "Nhìn chung, các chương trình phát thanh dự thi bám sát yêu cầu thể lệ cuộc thi; có sự đầu tư công phu trong quá trình thực hiện chương trình, như: xử lý thông tin ngắn gọn, súc tích, phản ánh kịp thời, chân thực các hoạt động diễn ra tại các địa phương, đảm bảo tính thời sự, cô đọng nội dung nhưng đầy đủ lượng thông tin truyền tải đến người nghe; nỗi bật, có một số thông tin trong phần tin, Ban biên tập các địa phương đã phỏng vấn, ghi âm, làm phong phú thêm nội dung tin tức, hình thức thực hiện... Phần bài viết, các chuyên mục, tiết mục phản ánh chân thực nhịp sống, sự đổi thay hằng ngày tại cơ sở. Nhiều chương trình có sự trao chuốt câu chữ, đầu tư về nội dung, cũng như tiếng động, phỏng vấn các nhân vật tại hiện trường, càng gợi thêm sự sinh động cho các câu chuyện, sự kiện, chủ đề được đề cập, phản ánh".

Cũng theo ông Nguyễn Văn Trường, do đây là lần đầu tiên tham gia nên các đơn vị không tránh một số tồn tại, thiếu sót trong nhiều chương trình phát thanh như: Ở phần nội dung, một số chương trình chưa có sự đầu tư về các bản tin, đôi lúc chỉ nêu tiêu đề, nội dung các sự kiện và giới thiệu thành phần tham dự, mà quên đi phần diễn biến, nội dung cốt lõi và tính thời sự mà người nghe cần biết; một số thông tin dài dòng, dàn trải. Ở phần xử lý kỹ thuật dàn dựng, một số chương trình tuy có sự đầu tư âm hiện trường phản ánh sinh động nội dung đề tài, nhưng xử lý hậu kỳ còn lủng củng, thô ráp; tạp âm; xử lý, bố trí âm nhạc chưa phù hợp...

Liên hoan phát thanh địa phương huyện Phú Ninh lần thứ I năm 2018 thực sự là một hoạt động nghiệp vụ bổ ích đối với Ban biên tập các Đài truyền thanh cơ sở. Đây cũng là dịp để những người làm phát thanh cọ xác, đúc kết những kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ để từ đó thực hiện các chương trình địa phương chất lượng ngày càng tốt hơn. Ông Bùi Nguyên Bảo-Trưởng Đài TT-TH huyện Phú Ninh cho biết: "Qua liên hoan phát thanh, Ban tổ chức mong rằng những người làm phát thanh huyện Phú Ninh cần nắm bắt và tận dụng tối đa những tiến bộ của kỹ thuật, công nghệ trong tác nghiệp, sản xuất, phát sóng chương trình và tương tác với công chúng. Đặc biệt, cần chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tiếp cận người nghe đài trên sóng phát thanh. Để làm được điều đó, đòi hỏi các thành viên Ban biên tập địa phương phát huy thế mạnh của phát thanh là tiếng động, sự đầu tư hơn nữa về nội dung, chất lượng biên tập tin, bài và kỹ thuật dàn dựng để có những chương trình phát thanh chất lượng tốt hơn, sinh động hơn, hoàn chỉnh hơn, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin của người dân, vừa phản ánh kịp thời các sự kiện, hoạt động diễn ra tại các địa phương, đảm bảo tính thời sự, lại nêu được nhiều việc làm hay, gương điển hình trên tất cả các lĩnh vực".

Kết thúc liên hoan Ban tổ chức trao giải A cho đơn vị Tam Đại, giải nhì đơn vị Tam Vinh, giải 3 đơn vị Tam Phước, khuyến khích đơn vị xã Tam Dân.

Nhất Linh- Hải Châu-Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người