Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo "chạy" công chức, viên chức

Ngày 04/5/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Ninh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi bố bị can đối với Nguyễn Thị Tươi (1968, trú thôn Tây Yên, xã Tam Đàn) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật, đồng thời ra Quyết định truy nã đối với Nguyễn Thị Tươi.

Thời gian qua, Công an huyện Phú Ninh tiếp nhận 03 đơn tố cáo của chị Trần Thị T (1994, trú thị trấn Tiên Kỳ, Tiên Phước), chị Đoàn Thị N (1990, trú thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My) và chị Ngô Thị Bích H (1987, trú xã Điện Dương, thị xã Điện Bàn) đối với bà Nguyễn Thị Tươi (1968, trú thôn Tây Yên, xã Tam Đàn) đã lừa đảo để chị T, N, H lần lượt đưa cho bà Tươi số tiền: 70.000.000đ, 85.000.000đ, 63.000.000đ, để "chạy" thi đậu công chức, viên chức và chiếm đoạt số tiền trên. Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Công an huyện tiếp nhận từ Công an tỉnh chuyển thông tin hồ sơ vụ việc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do bà Nguyễn Thị Tươi (1968, trú thôn Tây Yên, xã Tam Đàn) thực hiện, nạn nhân là chị Phan Thị T (1990, trú phường An Mỹ, TP Tam Kỳ).

Theo thông tin ban đầu của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Ninh: trong khoảng tháng 01/2017, bà Nguyễn Thị Tươi có quen biết với Phan Thị T và tự nhận bản thân là người nhà của các lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nên có khả năng xin việc làm cho T. Vì tin tưởng bà Tươi có khả năng xin việc cho mình nên ngày 20/01/2017, chị T đến nhà của bà Tươi tại thôn Tây Yên, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh để đưa tiền cho bà Tươi số tiền 70.000.000 (bảy mười triệu đồng) để bà Tươi xin "chạy biên chế" trong đợt thi công chức của tỉnh. Sau khi nhận tiền, bà Tươi hứa chắc chắn sẽ "chạy" được việc cho chị T nhưng bà Tươi không thực hiện được. Sau đó chị Thảo đã nhiều lần yêu cầu bà Tươi trả lại số tiền trên nhưng đến nay bà Tươi vẫn chưa trả.

Cũng với phương thức, thủ đoạn trên, vào cuối năm 2016, bà Tươi đã lừa đảo để chiếm đoạt của các chị Đoàn Thị N, Trần Thị T và Ngô Thị Bích H với tổng số tiền 218.000.000đ (hai trăm mười tám triệu đồng). Được biết, bà Tươi từng là giáo viên trường Tiểu học Lê Văn Tám (Tam Vinh, Phú Ninh) và có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi từ ngày 01/5/2018.

Trao đổi với Lãnh đạo Công an huyện: bà Tươi đã lợi dụng nguyện vọng, nhu cầu tìm việc của sinh viên tốt nghiệp đại học ra trường nhưng chưa có việc làm và muốn xin biên chế nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức "chạy việc" vào các cơ quan nhà nước; bên cạnh đó, hành vi của bà Tươi đã phần nào gây dư luận xấu cho một bộ phận nhân dân, cán bộ đảng viên, công chức, viên chức về chính sách tuyển, sử dụng cán bộ của nhà nước ta nói chung và trên địa bàn huyện nói riêng. Trước vụ việc trên, Công an huyện đã thông báo người dân trên địa bàn nêu cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo bằng hình thức "chạy công chức, viên chức", nếu ai phát hiện thông tin liên quan đến bà Tươi hoặc vụ việc tương tự phải báo cáo ngay cho lực lượng Công an huyện để điều tra, giải quyết.

Thu Hiền

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người