Chung tay "giải cứu" dưa hấu

Trước tình trạng dưa hấu của người dân miền Trung đặc biệt tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đang vào mùa thu hoạch nhưng không bán được, hai tháng trời bán mặt cho đất bán lưng cho trời làm việc không kể nắng mưa, giờ giấc, ngày cũng như đêm chỉ mong đến ngày bán dưa được mùa được giá. Vậy mà sau tất cả đó người nông dân chỉ thu lại được cái thở dài và nước mắt nuốt ngược vào trong, thương lái ép giá xuống sát sao rồi còn kỳ kèo không mua, không có đầu ra những người trồng dưa tới kỳ thu hoạch đang như ngồi trên đống lửa.

Tính đến thời điểm ngày 9/5, lượng dưa hấu trên địa bàn huyện Phú Ninh còn khoảng 52,5 ha đến kỳ thu hoạch với sản lượng khoảng 1.300 tấn cần tiêu thụ. Huyện đang tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và chỉ đạo các cơ quan, ban ngành vào cuộc thu mua, tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân với giá từ 3.500 - 4.000 đồng/kg.

muadua

Trong vài ngày trở lại đây, (từ ngày 7, 8, 9/5) trên trục đường ĐH9, đoạn từ UBND xã Tam Lộc đến thôn Ma Phan, thôn Tam An, xã Tam Lộc người dân chất dưa hấu thành từng đống để chờ mạnh thường quân thu mua giúp. Nhiều hộ cho biết đã thu hoạch dưa 3 - 4 ngày nhưng không thể bán được vì thương lái không thu mua, hoặc mua với giá rẻ mạt từ 1.000 – 1.200/kg. Được tin có mạnh thương quân đứng ra thu mua dưa nên nhiều người dân đã tranh thủ thu hoạch mang đến điểm tập kết mong bán với giá cao hơn. Gia đình bà Nguyễn Thị Tịnh, thôn Vĩnh Quý, xã Tam Lộc mấy ngày nay như ngồi trên đống lửa khi vụ này trồng đến 5 sào dưa hấu nhưng đến nay chưa ai mua. Bà Tịnh lo lắng: "Mấy ngày qua, tôi thử thu hoạch 1 sào nhưng chờ 3 – 4 ngày vẫn chưa bán được. Thương lái thì ép giá, mà bán cho mạnh thường quân thì số lượng có hạn, người dân tranh nhau bán khiến mình chen không nổi. Mấy ngày tới mà dưa không bán được thì vụ này nhà tôi chết chắc".

Theo người dân, ông Lợi là ba của anh Hoàng Nhật Nguyên 30 tuổi, Giám đốc chuỗi cửa hàng FM Shop Sayle, người con Tam Lộc, đang sống tại Đà Nẵng – người chủ công đứng ra kêu gọi, tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân Phú Ninh mấy ngày vừa qua. Dù không thể trực tiếp tại địa phương để thu mua dưa giúp nông dân nhưng anh Nguyên đã vận động người thân trong gia đình và nhân viên cửa hàng FM Style tại Quảng Nam, Đà Nẵng hỗ trợ khâu thu mua để vận chuyển đi TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành tiêu thụ. Anh Hà Lê Văn Trung, nhân viên FM Style tại Đà Nẵng, cũng là người con quê hương Tam Lộc cho biết đến chiều 9/5, phía FM Style thông qua sự kêu gọi của anh Nguyên đã trực tiếp thu mua trên 400 tấn dưa hấu giúp người dân Phú Ninh với giá trung bình từ 3.500 – 4.000 đồng/kg. Anh Trung chia sẻ: "Anh em đã túc trục gần 3 ngày tại các địa phương trong huyện để cùng với gia đình anh Nguyên và anh em trong đoàn từ thiện thu mua dưa hấu giúp nông dân, đây là hành động hoàn toàn từ thiện, chỉ mong giúp đỡ nông dân bớt khổ, không hề mang tính chất vụ lợi. Khi thu mua dưa của nông dân với giá nào thì khi bán chỉ với giá đó, thậm chí còn giá thấp hơn, còn mọi chi phí từ thu mua, vận chuyển, tiêu thụ... chúng tôi tự bỏ ra".

Trước tình hình dưa hấu tồn đọng, khó khăn khâu tiêu thụ vì giá thấp, lãnh đạo huyện Phú Ninh đã vào cuộc chỉ đạo các ban ngành của huyện cùng với các mạnh thường quân hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa hấu. Lãnh đạo huyện Phú Ninh cho biết, những ngày qua các đồng chí lãnh đạo đã trực tiếp xuống ruộng dưa, thăm và động viên bà con đồng thời tìm các hướng để giúp bà con tiêu thụ dưa, hiện lượng dưa hấu chưa tiêu thụ không quá nhiều nên sẽ tìm mọi cách để giúp đỡ nông dân bán dưa. Ông Nguyễn Đạo – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, vụ dưa hấu Đông – Xuân 2017-2018 toàn huyện Phú Ninh triển khai sản xuất tổng cộng 490,9 ha tại địa bàn 9 xã, thị trấn. Mặc dù thời tiết không mấy thuận lợi ở đầu và cuối vụ nhưng nhờ bà con nông dân đã tích cực thâm canh, chăm sóc nên dưa hấu cho năng suất khá, đạt 26tấn/ha, với tổng sản lượng khoảng 12.750 tấn. Cuối tháng 4/2018 nông dân bắt đầu thu hoạch, tình hình tiêu thụ dưa mấy ngày đầu tương đối thuận lợi, giá dưa tăng đạt 6.000 - 6.500 đồng/kg, nông dân khá phấn khởi và tập trung thu hoạch khoảng 325 ha và bán gần 8.500 tấn. Sau đó dưa bắt đầu xuống giá, tiêu thụ gặp khó khăn. Giá tư thương mua tại địa phương 3.500 – 4.000 đồng/kg. Trong khoảng thời gian này nông dân đã tranh thủ thu hoạch được khoảng 60 ha và tiêu thụ được khoảng 1.560 tấn. Từ đầu tháng 5 đến nay, giá dưa giảm mạnh xuống còn hơn 1.000 đồng/kg đã khiến 100 ha dưa hấu còn lại khó tiêu thụ. Tuy nhiên, được sự giúp sức của các mạnh thường quân, doanh nghiệp nên diện tích dưa còn tồn lại chỉ khoảng 52,5ha, tương ứng với hơn 1.200 tấn dưa đang chờ tiêu thụ.

muadua2

Xe các doanh nghiệp thu mua dưa giúp nông dân.

Để "giải cứu" số dưa hấu còn lại, huyện Phú Ninh đang vận động cả hệ thống chính quyền nỗ lực vào cuộc, kết nối các doanh nghiệp với người dân để mang dưa đi tiêu thụ. Huy động các ngành, đoàn thể, cán bộ, công nhân viên chức trên toàn huyện kết nối tiêu thụ giúp dưa hấu cho bà con nông dân; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp, cá nhân thu mua, vận chuyển, tiêu thụ dưa; ngành công an hướng dẫn, phân luồng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà xe vận chuyển dưa hấu kịp thời. Hội LHPN huyện Phú Ninh cho biết, trong ngày 9/5 sẽ triển khai việc hỗ trợ nông dân các địa phương các điểm bán dưa, vận chuyển dưa từ những địa phương sản xuất sang các địa phương không sản xuất dưa trên địa bàn huyện. Bà Vũ Thị Thanh Loan – Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Ninh cho biết: "Bắt đầu từ chiều ngày 9/5, chúng tôi dự kiến sẽ thu mua khoảng 4 – 5 tấn dưa của nông dân với giá 3 ngàn đồng/kg để vận chuyển qua xã Tam Đại và lên xã Tam Lãnh tổ chức các điểm bán dưa do Hội LHPN cơ sở đứng ra đảm nhận. Ngoài ra, Hội LHPN huyện cũng vận động, kêu gọi Hội LHPN các xã, các thôn còn lại đứng ra tổ chức các điểm bán dưa, với mục tiêu là vận động mỗi gia đình phụ nữ tiêu thụ từ 5 – 7kg, mỗi thôn 500 – 700kg dưa để góp phần cùng cộng đồng chia sẻ với khó khăn của bà con".

Ông Nguyễn Đạo – Phó chủ tịch UBND huyện Phú Ninh khẳng định, việc trồng dưa hấu của người dân trong huyện vẫn tuân thủ nghiêm ngặt diện tích đã được quy hoạch. Giá dưa xuống thấp ở thời điểm cuối vụ là do ảnh hưởng chung về đầu ra của mặt hàng nông sản này trên cả nước hiện nay. Trong những ngày tới, huyện sẽ tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp, kêu gọi sự vào cuộc của các địa phương, ban ngành để hỗ trợ nông dân tiêu thụ dưa./.

Quốc Vương

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người