bannergis

Đêm ở vùng rốn lũ

Giữa đêm khuya khoắt, nhiều người vẫn thức, họ không ngại khó, ngại khổ để bảo về cuộc sống cho người dân vùng rốn lũ xã Tam Đàn (Phú Ninh).

11 giờ đêm ngày 6.11, tại ngã tư Kỳ Lý ( thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn) trời mưa như trút nước nhưng 4 cán bộ Ban CHQS xã Tam Đàn vẫn đội mưa tiếp tục kiểm tra tình hình ngập lụt. Cùng chúng tôi đi một vòng quanh khu vực thôn. Hiện giờ nước lũ lên chậm. Một cán bộ lo ngại: "Việc vận hành, điều tiết nước hồ Phú Ninh là cần thiết nhưng vào buổi tối như thế này sẽ rất khó khăn cho bà con cũng như chính quyền địa phương trong việc chống lũ". Khi nhận thấy tình hình cơ bản ổn, ca trực trở về trụ sở, gương mặt ai cũng mệt nhừ vì những ngày vật lộn với thiên tai. Đồng chí Nguyễn Văn Nam - Dân quân xã Tam Đàn, năm nay dù đã 54 tuổi nhưng vẫn tích cực cùng anh em dân quân trực chống lũ, ông lo âu: " Lũ rút chậm quá, nghe thông tin mưa lũ còn diễn biến phức tạp, khổ cho bà con lắm đây".

Đồng chí Kiều Văn Thật-Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tam Đàn cho biết: " Ban CHQS xã huy động 1 trung đội dân quân giúp dân chống lũ, 3 ngày qua các anh em đội mưa lội dưới nước bạc, vận động giúp đỡ người dân đến nơi trú ẩn an toàn, di dời tài sản của họ. Có trường hợp già yếu quá không đi lại được, anh em phải khiêng lên ca nô chở đi. Có trường hợp nhà ngập tới nóc, chủ nhà ngồi trên mái nhà không chịu đi, anh em phải bơi ra ép đi cho bằng được. Vất vã nhất là khi vận chuyển tài sản phải giữ sao cho đảm bảo an toàn bởi đó là công sức của bà con rất cực khổ mới có được. Giờ anh em thấm mệt nằm nghỉ, sẵn sàng cho nhiệm vụ kế tiếp".

Tại Nhà văn hóa xã, nơi hàng chục người già và trẻ nhỏ đang lánh nạn, ai nấy cũng đều lo lắng bởi nhà cửa, ruộng vườn đã ngập chìm trong nước. Tài sản di dời cũng chỉ được mấy con trâu, bò chứ ở nhà còn nhiều, vật dụng, lúa gạo... mà bị ngập chìm trong nước thì không cách nào cứu vãn. Tài sản cả một đời tích góp, ai không tiếc. Ông Cao Anh (53 tuổi, thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn) chia sẻ: " Mỗi lần mưa lũ khổ thiệt, thiệt hại cho bà con đã đành, tôi thấy cán bộ cũng cực không kém, vận động người dân lên được đây đã khó lắm rồi, khi đã đi được thì phả lo nước lo cơm, lo nước, ngay cả chuyện đi vệ sinh cho mấy người già. Hôm qua tôi còn thấy ông chủ tịch UBND huyện lội nước xuống tận nhà dân để chỉ đạo công tác di dời...".

lutbao

Hai chiến sĩ Công an huyện sau khi múc nước bảo về ca nô xong mới ăn cơm ngay tại xe chuyên chở phạm nhân.

Nghe chúng tôi nói chuyện, Chị Mai Thị Tuyết Băng-Cán bộ VH-TT xã Tam Đàn cầm bình trà nóng hổi đi đến, gương mặt phờ phạt bởi mấy ngày nay chống chọi với mưa lũ cùng bà con, chị cho biết: "Chị em phụ nữ cơ quan thay phiên nhau trực tại đây để chăm sóc cho bà con. Họ đã rất khốn với mưa lũ rồi, lên tới đây là đã chấp nhận bỏ lại tài sản nên chúng tôi hiểu, thông cảm và rất chia sẻ với bà con. Năm nào hễ có mưa lũ gây ngập lụt thì chị em phụ nữ cơ quan lại thực hiện nhiệm vụ của mình ".

Lúc này đã 12 giờ đêm nhưng bà Nguyễn Thị Lệ Lài-Chủ tịch UBND xã Tam Đàn cùng với một cán bộ nữ vẫn lội bộ khắp các nơi tạm lánh của người dân như Trạm Y tế xã, Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã, Nhà văn hóa xã để hỏi thăm tình hình, ân cần động viên bà con vượt khó.

Chúng tôi trở lại đường Quốc lộ 1A, gặp một chiếc xe thùng (loại xe chuyên dùng chở phạm nhân) của Công an huyện Phú Ninh đang đứng sát bên mép đường. Đây là "trạm gác" cho 4 chiến sĩ Công an huyện. Trong thùng xe có hai chiến sĩ đang ăn vội cơm hộp, mình mẩy ướt sũng. Trung sĩ Trương Văn Đức-Đội hỗ trợ tư pháp Công an huyện Phú Ninh cho biết: "Anh em chúng tôi thay phiên nhau thức trắng đêm tại đây, theo dõi tình hình diễn biến của lũ, hễ có sự cố thì xử lý kịp thời miễn là bảo vệ được tính mạng người dân".

Tam Đàn đêm ngày 6.11, hàng ngàn người của các thôn Đàn Trung, Đàn Hạ, Thạnh Hòa 1, Vạn Long... gồng mình chống chọi với lũ dữ.

HẢI CHÂU

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Trang vàng quảng bá Huyện Phú Ninh