bannergis

PHÚ NINH ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT HƯỚNG VỀ CƠ SỞ

Thực hiện Hợp đồng ký kết giữa Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam và Phòng Tư pháp huyện Phú Ninh về tuyên truyền pháp luật cho các xã nông thôn; theo đó, trên địa bàn huyện Phú Ninh có 8 xã là đối tượng thực hiện hợp đồng gồm: Tam An, Tam Đàn, Tam Đại, Tam Phước, Tam Thái, Tam Vinh, Tam Thành, Tam Lộc. Phòng Tư pháp huyện Phú Ninh đã xây dựng, ban hành kế hoạch triển khai với 4 hình thức được lựa chọn tuyên truyền: trực tiếp, thông qua thi tìm hiểu pháp luật, bổ sung sách pháp luật cho tủ sách pháp luật và tổ chức Ngày Pháp luật (09/11).

tp1

Hội thi Tìm hiểu pháp luật tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh

Nhằm hướng mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cơ sở; đến nay, Phú Ninh đã tổ chức 16 cuộc tuyên truyền trực tiếp với 1.800 lượt cán bộ và Nhân dân các xã. Nội dung theo yêu cầu của từng địa phương, chủ yếu là tuyên truyền Bộ Luật Dân sự, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Hộ tịch, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường... Điểm mới trong những đợt tuyên truyền này là báo cáo viên đưa ra các tình huống cụ thể, phát sinh từ thực tế cuộc sống để các đại biểu tham dự cùng nghiên cứu quy định của pháp luật vận dụng giải quyết. Kết thúc mỗi buổi tuyên truyền, báo cáo viên cũng đưa ra những câu hỏi giao lưu liên quan đến nội dung tuyên truyền để các đại biểu tham dự trả lời và nhận những phần quà. Cách triển khai này đã thật sự đem lại hiệu quả cao, nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật trong cán bộ và Nhân dân.

tp2

Quang cảnh hội nghị tuyên truyền ở Tam Thành

Song song, Phú Ninh cũng đã tổ chức 8 hội thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa; thông qua những làn điệu dân ca, hò vè, kịch, tấu nói... những quy định của pháp luật được chuyển tải đến các tầng lớp Nhân dân một cách dễ nhớ, dễ hiểu; góp phần làm cho mỗi người dân nhận thức đầy đủ hơn về các quy định của pháp luật từ đó hạn chế các mâu thuẫn, bất đồng nhỏ trong cộng đồng dân cư, xây dựng tình làng nghĩa xóm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức tôn trọng, tự giác chấp hành pháp luật, đặc biệt là góp phần "xây dựng nông thôn mới" theo chủ trương của Đảng và Nhà nước hiện nay. Đây cũng chính là cầu nối quan trọng để pháp luật đến với mọi người nhanh nhất, thuận lợi nhất và giúp cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phát huy hiệu quả thực sự trong thực tế. Có một điều đặc biệt nữa là, những hội thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa luôn nhận được sự đồng tình, ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của chính Nhân dân ở địa phương.

tp3

Đc Phan Văn Phẩm - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thái - Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi xã Tam Thái năm 2017 tặng ờ lưu niệm cho các đơn vị dự thi

Hiện nay, Phòng Tư pháp huyện Phú Ninh đang tham mưu UBND huyện tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật (09/11) trên địa bàn huyện với các hình thức: Hội nghị, tọa đàm, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý, thực hiện các hoạt động cổ động trực quan, xây dựng chuyên mục phát thanh tìm hiểu pháp luật trên Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện...

Với nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng, trong thời gian qua, Phú Ninh đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền hướng về cơ sở, từng bước nâng cao nhận thức của Nhân dân về pháp luật, góp phần giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Huyện nhà, củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Mỹ Lệ

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Trang vàng quảng bá Huyện Phú Ninh