bannergis

Khánh thành bia di tích trường phổ thông cấp II Nguyễn Văn Trỗi huyện Bắc Tam Kỳ

Sáng ngày ngày 27.8, tại xã Tam Dân, UBND huyện Phú Ninh tổ chức khánh thành bia di tích lịch sử trường phổ thông cấp II Nguyễn Văn Trỗi huyện Bắc Tam Kỳ ( huyện Phú Ninh và TP. Tam Kỳ ngày nay).

Công trình bia di tích được xây dựng khang trang, kiên cố, ngay tại địa điểm của một lớp học của trường phổ thông cấp II Nguyễn Văn Trỗi huyện Bắc Tam Kỳ trong kháng chiên chống Mỹ, tại thôn Ngọc Tú, xã Tam Dân. Tổng kinh phí xây dựng gần 300 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh 100 triệu đồng, ngân sách huyện 150 triệu đồng, còn lại là của các thầy cô giáo và học sinh nhà trường đóng góp.

di tich 1

Các đại biểu cắt băng khánh thành bia di tích

Được biết, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy Quảng Nam về đào tạo cán bộ phục vụ sự nghiệp cách mạng, tháng 1 năm 1965, trường phổ thông cấp II Nguyễn Văn Trỗi huyện Bắc Tam Kỳ được thành lập với 3 phân hiệu ở các xã Tam Lộc, Tam Dân huyện Phú Ninh và xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ. Để tiêu diệt nơi nuôi dưỡng mầm mống cộng sản này, tháng 11 năm 1965 quân Mỹ-ngụy đốt sạch các lớp học ở phân hiệu xã Tam Dân, dội bom xuống các lớp học ở phân hiệu xã Tam Lộc làm chết 11 em học sinh. Trước tình hình đó, hai phân hiệu ở huyện Phú Ninh phải gộp lại, các lớp di chuyển vào sâu trong lòng núi nơi giáp ranh giữa huyện Phú Ninh và huyện Tiên Phước, bên trên có tán rừng phủ kín, bên dưới có hệ thống hầm hào, địa đạo, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Với ý chí quyết tâm vượt khó của thầy và trò nhà trường cùng với sự cưu mang đùm bọc của đồng bào, nhất là đồng bào hai xã Tam Dân huyện Phú Ninh và Tiên Phong huyện Tiên Phước. Ngôi trường đã hoạt động ổn định trong hơn hai năm. Thực hiện lệnh tổng động viên, phục vụ chiên dịch tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968). Tháng 12 năm 1967, 350 học sinh và các thầy cô giáo nhà trường đã làm lễ tuyên thệ bước qua cầu vinh quang lên đường đánh Mỹ, xung phong vào các đơn vị quân đội, thanh niên xung phong của Tỉnh. Đi qua chiến tranh, toàn trường đã có 89 liệt sĩ, 42 bệnh binh, 10 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học. Hiện còn 4 thầy cô giáo và 140 học sinh còn sống.

di tich 2

Ban liên lạc trường phổ thông cấp II Nguyễn Văn Trỗi tặng quà cho các thầy cô giáo và thân nhân các liệt sĩ của trường.

Với ý nghĩa lịch sử đó, ngày 15 tháng 2 năm 2005, UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 444/QĐ-UBND công nhận trường phổ thông cấp II Nguyễn Văn Trỗi huyện Bắc Tam Kỳ là di tích cấp tỉnh.

HẢI CHÂU

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Trang vàng quảng bá Huyện Phú Ninh